Đường sắt từng xin dỡ biệt thự, Hà Nội chưa trả lời

Tổng công ty Đường sắt VN vừa công bố với báo giới hồ sơ ngôi nhà 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) bị sập trưa qua, khiến 2 người chết.

- Tổng công ty Đường sắt VN chiều nay công bố với báo giới hồ sơ ngôi nhà 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) bị sập trưa qua, khiến 2 người chết, 6 người bị thương.

Bộ GTVT truy hồ sơ biệt thự cổ sập

Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay Bộ đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN tập hợp toàn bộ hồ sơ ngôi biệt thự sập trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, khu nhà 107 Trần Hưng Đạo nằm trong quần thể khu vực ga Hà Nội được thực dân Pháp khởi công xây dựng năm 1900, hoàn thành năm 1905 và giao cho công ty Hỏa xa Vân Nam trực tiếp quản lý, khai thác.

Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 05/SL về việc huỷ bỏ quyền quản lý, khai thác của công ty này.

Sắc lệnh cũng quy định các đường xe lửa cùng tất cả động sản, bất động sản phụ thuộc đường sắt đều là của công, giao Bộ Giao thông công chính (nay là Bộ GTVT), trực tiếp là Nha Hoả xa Việt Nam quản lý, khai thác thống nhất cùng một chế độ với đường sắt Hà Nội - Sài Gòn.

{keywords}
(Ảnh: Minh Quang)

Từ tháng 12/1946 đến tháng 7/1954 là thời gian bị tạm chiếm, ngành đường sắt cùng với nhân dân Thủ đô tạm thời vận chuyển máy móc, thiết bị ra vùng tự do để kháng chiến.

Đến khi hoà bình lập lại năm 1954 bộ máy tiếp quản Đường sắt được hình thành cùng với Ủy ban Quân quản TP Hà Nội, tiếp nhận lại toàn bộ cơ sở vật chất liên quan đến ngành Đường sắt - trong đó có khu vực ga Hàng Cỏ.

Ngày 6/4/1955, Tổng cục Đường sắt (thuộc Bộ Giao thông công chính) được chính thức thành lập, tiếp tục tiếp nhận, quản lý và sử dung ổn định khu vực ga Hàng Cỏ (trong đó có khu nhà 107 Trần Hưng Đạo) cho đến hôm nay.

Ông Hoạch cho biết, do thời gian sử dụng đã lâu, tòa nhà 107 - trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1 bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, úng ngập toàn bộ tầng hầm.

Chưa từng kiểm định chất lượng

Ông Đoàn Duy Hoạch cũng cho hay: Trước khi tòa nhà bị sập, ngành đường đã xác định không thể sử dụng lâu dài nhưng cũng chưa từng kiểm định xem nhà có còn đảm bảo an toàn không.

Tổng công ty đã đã 3 lần sửa chữa, gần nhất là năm 2010, nhưng đều chỉ đợt sửa chữa nhỏ.

"Từ khi tiếp quản nhà đến nay, đơn vị quản lý nhà Hà Nội cũng chưa từng xuống kiểm tra xem nhà có đảm bảo an toàn hay không", ông Hoạch nói.

Tổng công ty Đường sắt muốn di dời các hộ dân đến chỗ khác để xây dựng trụ sở Tổng công ty và bố trí đầu tư xây dựng tái định cư tại 31 Láng cho các hộ.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội chỉ đồng ý cho ngành đường sắt đầu tư xây dựng chỗ 31 Láng Hạ, còn nhà 107 Trần Hưng Đạo do thủ tục pháp lý còn vướng mắc vì bảo tồn nhà cổ nên Hà Nội chưa chấp thuận.

“Đến nay Sở Xây dựng Hà Nội cũng không phản hồi dù Tổng công ty đã có nhiều văn bản gửi đi”.

'Hà Nội sở hữu, Đường sắt sử dụng'

Được biết, từ khi tiếp nhận nhà 107 đến nay, Tổng công ty Đường sắt chỉ trả tiền thuê nhà trong 4 năm, sau đó do nhà xuống cấp, đơn vị quản lý nhà đã dừng thu. Đến năm 2000 căn cứ thông báo thu tiền sử dụng đất của Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm, Tổng công ty tiếp tục nộp tiền thuê đất.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Tổng công ty khi nhà sập làm chết người, Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt cho rằng, trách nhiệm của đường sắt sử dụng ngôi nhà khi phát hiện thấy xuống cấp thì báo cáo UBND TP Hà Nội.

“Tổng công ty đã báo cáo với thành phố sự xuống cấp của ngôi nhà. Đường sắt chưa có quyền sở hữu vì hiện không có giấy tờ gì về ngôi nhà. Sở hữu tòa biệt thự cổ này thuộc Hà Nội, còn Đường sắt được sử dụng”, ông Hoạch khẳng định.

Vũ Điệp - Hồng Nhì

tin nổi bật

Bão Noru đang giật cấp 17, hướng vào Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Bão Noru đã mạnh thêm 3 cấp so với hôm qua. Bão đi rất nhanh và mạnh, dự báo rạng sáng ngày 28/9 vào đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi với sức gió giật cấp 13.

Thời điểm đấu giá biển số ô tô và cách thức giành biển VlP

Theo lộ trình, dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, tổ chức trong tháng 10 và 11/2022.

Dự báo thời tiết 25/9: Miền Bắc giảm mưa, bão rất mạnh đang hướng vào Biển Đông

Dự báo thời tiết ngày 25/9, mưa có xu hướng giảm ở miền Bắc và giảm nhẹ ở Trung Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa vào chiều tối và tiếp tục kéo dài nhiều ngày.

Dấu hiệu lạ ở những vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên-Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.