Ông chủ mới của Twitter đã cho nhân viên thấy quyền lực của mình. Dường như ông theo dõi cả những gì họ đang thảo luận trên các kênh liên lạc nội bộ, đặc biệt nếu bị họ nói xấu.

Trưa qua, Musk tweet: “Tôi muốn xin lỗi vì đã đuổi việc những nhân tài này. Tài năng lớn của họ chắc sẽ được trọng dụng ở nơi khác”.

Elon Musk đuổi việc những ai nói xấu mình. (Ảnh: The Atlantic)

Theo trang tin Platformer, những nhân viên Twitter chỉ trích Musk trên kênh Slack nội bộ đã bị sa thải ngay chỉ sau một đêm. Dù chưa rõ số lượng, có vẻ khoảng 20 người mất việc. Một số nhận được email thông báo lúc nửa đêm.

Nick Morgan, cựu kỹ sư phần mềm phụ trách Tweet Service, đăng ảnh chụp màn hình email nửa đêm mà phòng nhân sự gửi cho mình kèm emoji chào tạm biệt. “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo công việc của bạn bị hủy bỏ ngay lập tức. Hành vi gần đây của bạn đã vi phạm chính sách công ty”, email giải thích.

Morgan, người đã gắn bó hơn 11 năm với Twitter, tin rằng ông bị sa thải vì “không thể hiện 100% lòng trung thành trên Slack”. Ông cũng nghe được chuyện tượng tự đã xảy ra với vài cựu đồng nghiệp khác.

Sasha Solomon, kỹ sư phần mềm nhân viên và đồng phụ trách nhóm Core API, cho biết bị đuổi việc vì “chuyện vớ vẩn”. Cô để lại thông điệp không mấy tích cực cho Musk trên Twitter. @nickrw và Jesse Feinman cũng “ghi danh” vào danh sách những người mất việc vì nói xấu Musk.

Hành động sa thải nửa đêm diễn ra chỉ một ngày sau khi Musk đuổi việc Eric Frohnhoefer, kỹ sư phần mềm Twitter, chỉ bằng một tweet ngày 14/11. Cuối tuần trước, Musk cũng cho 4.400 trong số 5.500 nhân viên hợp đồng của mạng xã hội ra đi.

Frohnhoefer công khai “sửa gáy” Musk trên Twitter. Cuộc tranh luận qua lại giữa sếp và nhân viên đã dẫn đến kết cục xấu cho kỹ sư. Một người dùng Twitter châm dầu vào lửa khi bình luận: “Với thái độ này, bạn có lẽ không muốn người này trong nhóm của mình”. Trong vòng 1 phút, Musk đáp: “Anh ta đã bị sa thải”. Dù tỷ phú xóa tweet này ngay sau đó, mọi người đều đã nhìn thấy.

@nickrw cũng chỉ trích Musk công khai, cáo buộc ông không biết đang nói cái gì. Ngày 14/11, @nickrw phê phán Musk vì bình luận của ông đối với các dịch vụ của nền tảng. “Đây là điều xảy ra khi ông đuổi việc mọi người có thể cho lời khuyên, thứ sẽ giúp ông không bị bẽ mặt trước công chúng”, @nickrw tweet.

Theo phóng viên Ben Collins của NBC, trước vòng sa thải đầu tiên, nhân viên đã nhắc nhau “cúi đầu” và không đi vào đường của Musk. Nếu bị sa thải, họ còn được đền bù. Song nếu chống lại Musk, họ bị đuổi mà không có khoản bồi thường nào cả.

(Theo Gizmodo)