Éo le ôm ‘cục nợ’ tiền tỷ bố mẹ vợ cho vay mua nhà

Bộ mẹ vợ sẽ cho vay một 1 tỷ để vợ chồng tôi mua căn hộ chung cư.

 Vay tiền bố mẹ vợ để mua căn hộ chung cư, vợ con tôi sẽ có nhà đẹp để ở, bản thân tôi không phải lo áp lực trả lãi như vay ngân hàng, nhưng điều đó lại đồng nghĩa với việc tôi sẽ bị tước đi tiếng nói và lòng tự trọng của một thằng đàn ông.

>> Móc túi tiền tỷ mua nhà: Giá cả không phải ưu tiên hàng đầu của người Việt

Liều mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội dù chỉ có 300 triệu

Tôi năm nay 32 tuổi, sinh ra ở một làng quê nghèo ở Nghệ An. Bố mẹ tôi là những nông dân chân chất, nhà lại đông con nên hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Còn vợ tôi con nhà khá giả. Tôi còn nhớ, khi bàn tính đến chuyện làm đám cưới, gia đình cô ấy phản đối kịch liệt, phần vì khoảng cách địa lý xa xôi, phần vì gia đình tôi nghèo quá, họ sợ con gái khổ, sợ tôi lấy cô ấy chỉ vì hám tài sản. Với bản tính sĩ diện của một thằng đàn ông, tôi đã định từ bỏ. Nhưng rồi, sự đấu tranh đến cùng của cô ấy chúng tôi cũng đã về một nhà.

Thấm thoắt chúng tôi đã lấy nhau được 3 năm, ở nhà thuê và có một nhóc tì bụ bẫm đáng yêu. Vì chuyện phản đối đám cưới năm nào nên tôi không giữ mối quan hệ thân thiết với bố mẹ vợ.

{keywords}
Vay tiền bố mẹ vợ mua nhà tôi ngại điều tiếng phải dựa vào nhà vợ (Ảnh minh họa).

Thời gian gần đây, bố mẹ vợ thường xuyên gọi vợ chồng tôi sang chơi, tỏ ra quan tâm, hỏi han chuyện công việc, thu nhập, tích lũy được bao nhiêu tiền, hai vợ chồng có con nhỏ sống ở nhà thuê có bất tiện không… Rồi ông bà nói rằng sợ vợ chồng con cái tôi khổ nên một là muốn chúng tôi về sống cùng nhà, hai là sẽ cho vay một 1 tỷ để vợ chồng tôi mua căn hộ chung cư.

Về sống cùng nhà bố mẹ vợ chắc chắn tôi không chấp nhận, còn việc mua nhà thì đúng là tôi có chút băn khoăn. Hiện vợ chồng tôi đang thuê một phòng trọ rộng khoảng 25m2, trước đây chỉ có hai vợ chồng thì sống khá thoải mái, nhưng giờ có thêm con nhỏ, đồ đạc nhiều, phòng ốc trở nên chật chội, em bé không có nhiều không gian để chơi. Hiện chúng tôi cũng tiết kiệm được vài trăm triệu. Vợ chồng tôi cũng có bàn tính đến chuyện vay tiền mua nhà. Bố mẹ tôi ở quê không có điều kiện để cho 2 vợ chồng vay tiền, vay ngân hàng thì chắc chắn là “còng lưng trả nợ”, còn vay bố mẹ vợ không phải lo áp lực trả lãi như vay ngân hàng nhưng tôi cũng rất băn khoăn.

Hễ đụng chạm đến vấn đề tiền nong với bên nhà vợ là tôi cứ thấy gai người. Đã 3 năm trôi qua nhưng câu nói năm nào của mẹ vợ khi ngăn cản đám cưới: “Cậu lấy con gái tôi vì tiền đúng không?” vẫn cứ văng vẳng và ám ảnh tôi đến tận bây giờ. Nếu chấp nhận vay tiền của bố mẹ vợ, vậy chẳng phải đồng nghĩa với việc đúng là tôi hám tiền, dựa hơi nhà vợ hay sao. Rồi một khi đã trót nhờ cậy, vay mượn, “há miệng mắc quai”, sau này có chuyện gì không vừa ý với bố mẹ vợ, nếu tôi có bày tỏ ý kiến thì chắc cũng sẽ bị đánh giá rằng đã phải dựa vào nhà vợ mà còn bày đặt nọ kia. Đánh đổi tiếng nói và lòng tự trọng cá nhân, chấp nhận “miếng nhục là… cục nợ”, chịu lép vế trước nhà vợ để có được một căn nhà, cái giá đó liệu có đáng?

Tâm sự chuyện này với người bạn thân cùng ở quê ra Hà Nội lập nghiệp thì được khuyên là hai vợ chồng cứ thong thả làm ăn rồi dần dần tự kiếm tiền mua nhà chứ đừng có dại mà vay tiền bố mẹ vợ. Nó từng biết nhiều trường hợp bố mẹ vợ cho con rể vay tiền để mua nhà hoặc kinh doanh, rồi khi sum họp gia đình hoặc ngồi lê hàng xóm lại đem chuyện ấy ra kể công trạng, nào là “nếu không nhờ ông bà thì còn lâu chúng nó mới có nhà ở", rồi “không nhờ ông bà giúp đỡ thì làm gì có thành công hôm nay”… Chưa kể đến việc thiên hạ sẽ đàm tiếu rằng, thằng đó chuột sa chĩnh gạo lấy được con nhà giàu mới có được cái nhà, chứ tài cán gì đâu!

Những lời bạn nói càng khiến tâm trí tôi rối bời. Tôi không muốn vợ con phải sống khổ sống sở trong căn nhà đi thuê chật hẹp. Vay tiền bố mẹ vợ để mua căn hộ chung cư thì vợ con sẽ có nhà đẹp để ở, bản thân tôi không phải lo áp lực trả lãi như vay ngân hàng, nhưng điều đó cũng tức là tôi sẽ bị tước đi tiếng nói và lòng tự trọng của một thằng đàn ông. Rất mong mọi người cho tôi lời khuyên trước tình cảnh éo le này!

Trọng Văn (Hà Nội)

Độc giả chia sẻ ý kiến, tư vấn TẠI ĐÂY hoặc gửi về địa chỉ email: vland@vietnamnet.vn

Lương tháng 15 triệu, không dám lấy vợ vì chưa mua được nhà Hà Nội

Lương tháng 15 triệu, không dám lấy vợ vì chưa mua được nhà Hà Nội

Tôi nên cưới vợ rồi vợ chồng tích cóp dần để mua nhà, hay bao giờ tự mua được nhà rồi mới nghĩ đến chuyện yêu đương, lấy vợ?    

Phụ nữ độc thân tự mua nhà chỉ có... ế?

Phụ nữ độc thân tự mua nhà chỉ có... ế?

Tôi thành thực khuyên bạn đừng dại dột mua nhà, bởi mua xong chỉ có... ế!

Hành trình mua nhà Hà Nội từ tay trắng của đôi vợ chồng trẻ

Hành trình mua nhà Hà Nội từ tay trắng của đôi vợ chồng trẻ

Từ mức lương bèo bọt của một kỹ sư máy móc thiết bị và nhân viên thu ngân, sau 4 năm, vợ chồng tôi đã sở hữu một căn chung cư hơn 600 triệu đồng.

Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà

Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà

Chưa lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định và một khoản tiền tiết kiệm, liệu có nên vay mượn thêm để mua nhà, hay dùng tiền đó để đầu tư kinh doanh, chuyện nhà cửa cứ đợi sau khi kết hôn rồi tính?

tin nổi bật

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thuỷ

Chọn được ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà cửa sẽ giúp việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong năm Quý Mão 2023, có rất nhiều ngày lành tháng tốt để gia chủ tham khảo.

Năm mới Quý Mão, nên ‘tống khứ’ những thứ này trước cửa nhà theo phong thuỷ

Cửa vào nhà đừng nên đặt, treo những thứ này vì chúng sẽ ngăn dòng khí tốt đi vào trong.

Trang trí nhà hợp phong thủy để nghênh đón tài lộc trong năm mới

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, trang trí nhà cửa đón Tết còn mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần. Sau đây là những quan niệm phong thuỷ khi trang trí nhà dịp Tết để nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Cách lau dọn ban thờ dịp cuối năm để hút tài lộc, gia tăng vận khí tốt

Việc lau dọn ban thờ vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài, vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc.

Một số loại hoa kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh đen đủi, tan vỡ

Chuyên gia phong thủy Trần Tuấn Thịnh (Hà Nội) cho biết một số loại hoa như ly, phù dung, đại... theo quan niệm dân gian thường mang lại sự chia ly, đổ vỡ, tán tài lộc và đen đủi. Vì vậy, không nên dùng những loại này trong ngày Tết.

Tuổi tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Trong văn hóa của người Việt, xem tuổi là việc rất được chú trọng khi có ý định xây nhà. Vậy năm Quý Mão 2023, tuổi nào hợp để làm nhà?

Người mua nhà chờ chính sách mới của năm 2023

Theo đại diện Cushman & Wakefield, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa quyết định với BĐS.

Những kịch bản sáng tối về thị trường bất động sản năm 2023

Theo giới chuyên gia, 2023 vẫn là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn có những kịch bản tích cực có thể xảy ra.

Có nên mua đất tái định cư chờ cấp sổ đỏ có giá rẻ?

Theo tư vấn của luật sư, người mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Điều ít biết về hoa lan cẩm cù - loại cây phong thủy nhiều tài lộc

Hoa lan cẩm cù đại diện cho sự may mắn, thu hút thịnh vượng đến cho gia chủ.