“Để có thể tìm ra một giải pháp cho tình huống này, sẽ cần phải giải toả những áp lực đang đặt lên các khu vực biên giới”, bà Ursula von der Leyen phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 9/3.

Bà cho biết thêm rằng, các vấn đề cấp bách nhất cần giải quyết hiện tại là đảm bảo quyền được tị nạn, đưa người di cư đặc biệt là trẻ em từ Hy Lạp đến lục địa châu Âu, và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

{keywords}
Cảnh sát đứng trông chừng người di cư ở Edirne, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Trong ngày 9/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Brussels để trao đổi về cách giảm tải căng thẳng ở các biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, và những gì EU có thể làm để hỗ trợ cho người tị nạn và người nhập cư ở nước này.

Hôm 8/3, ông Erdogan đã liên tục kêu gọi Hy Lạp mở cửa cho phép người tị nạn và di cư vào nước này, để họ có thể di chuyển đến châu Âu. Ông nói sẽ thảo luận vấn đề khủng hoảng di cư với các chủ tịch của Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu tại Brussels và hi vọng các cuộc gặp gỡ này sẽ mang lại hiệu quả.

{keywords}
Người di cư tại Edirne, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp hôm 8/3

Cuối tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không thể tiếp tục thực hiện các cam kết đã đưa ra trong một hiệp ước di cư đã ký kết với EU vào năm 2016, và thông báo sẽ mở cửa biên giới cho người tị nạn di chuyển về hướng châu Âu.

Việc này diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng tại tỉnh Idlib của Syria, nơi hơn 30 binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Sau khi Ankara thông báo như trên, hàng chục ngàn người từ Syria, Afghanistan, Pakistan và một số quốc gia châu Phi đã lên đường đến biên giới với Hy Lạp và Bulgaria, trong nỗ lực vào được châu Âu. Hy Lạp đã huy động cảnh sát đến biên giới, dẫn đến đụng độ với người di cư.

Anh Thư