Có câu ngạn ngữ “Bắt chước là hình thức chân thành nhất của xu nịnh”, nhưng chúng ta không rõ rằng liệu những con người đứng đằng sau góp phần tạo nên tựa game PUBG có đồng ý hay không khi họ được chứng kiến những tấm hình đang gây “sốt” trên mạng Internet.

NetEase Games, nhà phát triển tới từ Trung Quốc, vừa giới thiệu những hình ảnh in-game đầu tiên của Terminator 2, tựa game mobile ra mắt vào tuần sau và nó cũng hỗ trợ 48 người chơi trong một đấu trường sinh tử - thể loại game “ăn khách” bậc nhất vào thời điểm hiện tại.

Nhưng có một vấn đề rõ ràng, xét về trực quan, Terminator 2 gần như chẳng khác gì PUBG.

Chuyên gia phân tích ngành game Daniel Ahmad đã đăng tải những tấm hình của Terminator 2 lên trang Twitter cá nhân và chúng có rất nhiều điểm trùng khớp với PUBG. Không rõ rằng, liệu NetEase chỉ đang sử dụng những hình ảnh teaser “nhá hàng” hay thực sự trò chơi có diện mạo như vậy – nhưng rõ ràng đây là một hành vi sao chép trắng trợn.

Ảnh chụp màn hình Terminator 2

Còn đây là ảnh chụp màn hình của Terminator 2 "phiên bản gốc"...

Ở bức ảnh trên, bạn có thể thấy rõ ràng mọi thứ - từ tạo hình nhân vật, những item quen thuộc như med kit, aid kit, bandage, energy drink, painkiller, trang phục, vũ khí cho tới những loại giáp – đều có thể tìm thấy trong bất cứ màn hình người chơi PUBG nào?!

Bức ảnh trên chụp lại màn hình in-game để mô tả nhanh về gameplay của Terminator 2. Và nếu để ý tới phía trên cùng bên trái, đó chính là mini-map quen thuộc trong PUBG – giống y hệt từ những đường kẻ biên giới, cảm quan vị trí của nhân vật cho đến vòng bo…

Xét đến lý do khác, tựa game có được bản quyền từ Terminator 2 (Kẻ Hủy Diệt 2) – bộ phim điện ảnh viễn tưởng đã ra mắt từ năm 1991 và được đánh giá rất cao, nhưng chúng ta không dám chắc liệu nó có phù hợp với bối cảnh của một tựa game đấu trường sinh tử thời thượng trong năm 2017 hay không.

Một tình huống tương tự xảy đến với Overwatch của Blizzard với một phiên bản Mobile “mượn tạm ý tưởng” cũng tới từ Trung Quốc, Hero Mission. Tuy nhiên, Hero Mission vẫn có tương đối nhiều sự khác biệt về giao diện, cách tạo hình nhân vật và nhiều yếu tố khác. Trong khi trường hợp của Terminator 2 lại đang sao chép một cách ngang nhiên PUBG.

Với sự nổi tiếng của PUBG, thật khó tránh khỏi việc bị các nhà sản xuất khác trên toàn cầu “đạo nhái” nhằm thừa hưởng được sự thành công mà Bluhole Studio đã có được trong suốt giai đoạn Early Access kéo dài năm tháng vừa qua.

Nhưng có lẽ để hợp thức hóa vấn đề ban quyền, trong tương lai gần, các nhà sản xuất nên tự thiết kế những thanh thực đơn và ít ra là mini-map cho sản phẩm của họ…

Ba Chấm (Theo Dot Esports)