Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối với Tề Trí Dũng ( nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận) và các thuộc cấp về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo truy tố, Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, còn Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) là công ty con của IPC.

Năm 1997,  UBND TP.HCM giao cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư dự án khu tái định cư An Phú Tây có tổng diện tích 47ha để phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng tuyến đường Bắc Nhà Bè - Nam Bình Chánh và cụm đô thị D, E - khu đô thị Nam Sài Gòn.

Đến cuối tháng 4/2001, UBND TP.HCM chuyển giao dự án An Phú Tây cho SADECO làm chủ đầu tư thay cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh.

Tề Trí Dũng trong phiên tòa bán 9 triệu cổ phiếu rẻ cho Nguyễn Kim

Tháng 9/2006, IPC đề nghị Ban quản lý khu Nam bố trí nền đất tái định cư để IPC phục vụ tái định cư, nhưng do không còn đủ nền đất theo đề nghị nên Ban quản lý đề nghị IPC liên hệ SADECO để mua lại khu đất mà SADECO đang dùng để kinh doanh.

Sau đó, IPC và SADECO tiến hành ký hợp đồng trị giá 214 tỷ đồng. Từ tháng 7/2008 đến tháng 11/2016, IPC đã chuyển cho SADECO 208 tỷ đồng.

Ngày 18/5/2016, Tề Trí Dũng ký tờ trình gửi Hội đồng thành viên IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận.

Sau khi có nghị quyết của Hội đồng thành viên IPC, lãnh đạo SADECO lập tờ trình xin ý kiến lãnh đạo IPC, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho nhiều cá nhân và được ký duyệt. Trong khi đó, vào thời điểm này, SADECO đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2, cao nhất 16,8 triệu đồng/m2.

Từ năm 2016 đến năm 2018, IPC đã chuyển nhượng 149 nền đất cho các cá nhân, thu 186 tỷ đồng.

Trên thực tế, giá thị trường của 149 nền đất này có giá trị hơn 313 tỷ đồng, song IPC đã bán với giá thấp hơn thị trường là 127 tỷ đồng. 

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng 149 nền đất, IPC đã hoàn tất hồ sơ chuyển tên trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 143/149 nền đất cho bốn cá nhân và những người này tiếp tục chuyển nhượng cho các cá nhân khác nên không thể thu hồi.

6/149 nền đất còn lại chưa thực hiện chuyển tên, quá trình điều tra xác định việc chuyển nhượng nền đất là trái luật, do vậy cần thu hồi, IPC đã trả lại cho một cá nhân trên 9,1 tỷ đồng.

Hồi tháng 6/2022, Tề Trí Dũng bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 19 năm tù về tội “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, trong vụ án án rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim.