Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.
Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành ảnh 1
Bị can Tề Trí Dũng. Ảnh: Tân Châu

Theo KLĐT, Sepzone Linh Trung là công ty liên doanh giữa IPC (100% vốn Nhà nước) và một doanh nghiệp nước ngoài là Công ty China National Electric Import & Export & Export Corp (Trung Quốc). Công ty Sepzone Linh Trung có vốn điều lệ 17 triệu USD, trong đó IPC góp 50% bằng giá trị quyền sử dụng 60ha đất.

Từ năm 2016 đến 2018, các ông Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là 3 cán bộ của IPC được cử làm đại diện vốn IPC tại liên doanh và là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Sepzone Linh Trung, trong đó ông Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách, còn các ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là thành viên chuyên trách.

Hai lần phản cung

Theo quy định, ông Tề Trí Dũng phải có trách nhiệm nộp tiền thù lao nhận được từ liên doanh về IPC để hình thành quỹ chung, sau đó mới được xem xét chi trả trên cơ sở mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bị can Tề Trí Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của IPC bằng cách đề nghị HĐTV Sepzone Linh Trung rút tên ông Dũng ra khỏi danh sách nhận tiền thưởng thành viên HĐTV của năm 2016 và năm 2017 tại Sepzone Linh Trung. Số tiền thưởng của bị can Tề Trí Dũng được chuyển cho 2 thành viên chuyên trách là ông Minh và ông Trung dưới hình thức “chi thưởng thêm”.

Sau đó, khoản tiền này được giao lại cho ông Tề Trí Dũng chiếm hưởng cá nhân hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp HĐTV hơn 227 triệu đồng. KLĐT xác định, ông Tề Trí Dũng đã tham ô tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng tại Công ty Sepzone Linh Trung.

Theo Cơ quan điều tra, tại biên bản tự khai ngày 5/9/2019, ông Tề Trí Dũng thừa nhận dịp Tết năm 2017, 2018, ông Minh và ông Trung đến nhà tặng quà kèm phong bì có khoản tiền tương đương 30.000 USD, nhưng sau đó ông Tề Trí Dũng phủ nhận lời khai và nói rằng mình không nhận các khoản tiền này.

Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra, ông Tề Trí Dũng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội, chiếm đoạt các khoản thù lao thành viên HĐTV tương đương 60.000USD và đề nghị được nộp tiền khắc phục hậu quả số tiền này (tương đương 1.360.500 đồng).

Trong phi vụ tham ô 10.000USD, ông Tề Trí Dũng xác nhận, trong quá trình tham gia HĐTV 2 năm 2016, 2017, ông Dũng có tham gia các cuộc họp HĐTV của công ty và trong 4 lần họp, mỗi lần đều nhận bao thư có khoản tiền tương đương 2.500USD. Ông Dũng cũng được thông báo đây là khoản tiền bồi dưỡng tham gia cuộc họp HĐTV công ty.

Tuy nhiên, sau đó ông Tề Trí Dũng lại phản cung, không thừa nhận đã nhận các khoản tiền thù lao. Cơ quan điều tra tiếp tục vào cuộc xác minh, trưng cầu giám định tài liệu...

Trước các tài liệu, chứng cứ của Cơ quan điều tra, bị can Tề Trí Dũng đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt khoản tiền thù lao tương đương 10.000 USD và đề nghị cho người nhà được nộp tiền khắc phục hậu quả. Ngày 17/6, bà Đào Minh Hà (vợ của ông Dũng) đã nộp số tiền 230 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM.

Ngoài vụ án này, ông Tề Trí Dũng đã bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt 19 năm tù về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” trong vụ IPC, SADECO bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Ông Dũng và 6 bị can khác còn đang bị Cơ quan CSÐT Công an TPHCM đề nghị truy tố trong vụ bán rẻ 149 nền đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây (Bình Chánh), gây thiệt hại 127 tỷ đồng.

Không xử lý hình sự những người liên quan

KLĐT xác định hai ông Minh và Trung có hành vi thực hiện theo chỉ đạo của ông Dũng, đồng ý ký các thủ tục nhận tiền thay đổi với các khoản tiền thưởng thành viên HĐTV của ông Dũng... Nhưng chưa có căn cứ xác định hai ông Minh, Trung có ý thức chiếm đoạt tiền hoặc biết được động cơ chiếm đoạt của ông Dũng.

Ông Dũng không bàn bạc, thỏa thuận với hai ông Minh và Trung. Hai ông Minh và Trung là cấp dưới của ông Dũng nên không thể giám sát, kiểm soát ông Dũng. Khi biết ông Dũng không nộp tiền cho IPC, hai ông đã dùng tiền cá nhân nộp tiền thay ông Dũng. Hành vi của hai ông Minh và Trung bị xác định là vi phạm trong công tác tài chính, kế toán... tạo điều kiện cho ông Dũng chiếm đoạt tiền.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có văn bản gửi UBND TPHCM, IPC đề nghị có hình thức xử lý nghiêm khắc về mặt hành chính, kỷ luật đối với ông Minh và Trung.

Đối với các thành viên HĐTV người Trung Quốc đồng ý cho ông Dũng rút tên khỏi danh sách nhận tiền thưởng là chưa đúng với việc chi thưởng cho thành viên HĐTV, tạo điều kiện cho ông Dũng chiếm đoạt tiền. Về việc này, Cơ quan điều tra đã gửi văn bản cho công ty phía Trung Quốc đề nghị chấn chỉnh, nhắc nhở, không để tiếp tục xảy ra sai phạm.

Đối với bộ phận kế toán của Công ty Sepzone Linh Trung, được xác định không biết động cơ, mục đích của ông Dũng, kết quả điều tra chưa có tài liệu, căn cứ thể hiện họ được hưởng lợi, nên chưa có cơ sở để xử lý hình sự.

Theo Tiền phong

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ án thứ 3 về tội ‘tham ô tài sản’

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ án thứ 3 về tội ‘tham ô tài sản’

Cơ quan CSĐT cáo buộc ông Tề Trí Dũng đã tham ô khoản tiền thù lao mà liên doanh Sepzone Linh Trung chi trả cho thành viên HĐTV, đại diện cho nguồn vốn Nhà nước.
Ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng được đề nghị giảm án

Ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng được đề nghị giảm án

Chiều 7/6, VKS đề nghị HĐXX giảm từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Tất Thành Cang, giảm án từ 6 tháng đến 1 năm đối với bị cáo Tề Trí Dũng.
Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ bán rẻ đất công

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ bán rẻ đất công

Ông Tề Trí Dũng cùng 3 người khác tiếp tục bị khởi tố vì sai phạm trong việc chuyển nhượng giá rẻ 24.000m2 đất công tại khu định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.