Như VietNamNet đã đưa tin, sau khoảng thời gian tăng giá mạnh, thị trường crypto đang bước vào giai đoạn đảo chiều. Sau khi test “ngưỡng kháng cự” 25.000 USD bất thành, giá Bitcoin đã tụt mạnh 4.000 USD từ sáng ngày 9/3.

Đến sáng 10/3, Bitcoin tiếp tục giảm sâu thêm gần 2.000 USD. Theo ghi nhận của VietNamNet, trong đầu giờ sáng nay, có những thời điểm giá Bitcoin chỉ còn giữ ở mức 19.750 USD. 

Đến trưa 10/3, giá trị đồng tiền mã hóa này đã hồi nhẹ và dao động quanh mức 20.000 USD, mất khoảng 8% giá trị. Đây cũng là mức giá thấp nhất của Bitcoin trong 2 tháng trở lại đây. 

Giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng trở lại đây.

Cùng với sự đi xuống của Bitcoin, sắc đỏ đã phủ kín lên toàn thị trường tiền mã hóa. Trong sáng nay, giá Ethereum đã tụt về 1.440 USD (giảm 7%), tương tự là Binance Coin - 280 USD (giảm 4%), Solana - 17,5 USD (giảm 7,5%), Dogecoin - 0.066 USD (giảm 8,5%),... Tỷ lệ giảm giá ngày một cao hơn với những đồng có giá trị vốn hóa nhỏ. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc Bitcoin lao dốc. Theo đó, vừa xuất hiện thông tin Bộ Tài chính Hoa Kỳ mong muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt 30% đối với chi phí năng lượng dành cho hoạt động khai thác tiền mã hóa.

Điều khoản mới sẽ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên chi phí sử dụng điện của các công ty đào coin. Mức thuế này có hiệu lực từ ngày 31/12 và tăng 10% mỗi năm trong vòng 3 năm tới.

Trong cùng ngày, Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) - Letitia James đã khởi kiện KuCoin với cáo buộc không đăng ký làm đại lý môi giới chứng khoán và hàng hóa, tự gắn mác là sàn giao dịch và khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro. 

Một sàn giao dịch lớn khác là Huobi cũng đang gặp vấn đề của riêng mình. Trong đợt điều chỉnh giá Bitcoin rạng sáng nay, token HT của Huobi đã mất tới 93% giá trị. Từ mức giá 4.7 USD, giá token HT đã tụt về 0.31 USD, dù nhanh chóng hồi về 3,8 USD chỉ ít phút sau đó. 

Cùng với Bitcoin, gần như toàn bộ thị trường tiền mã hóa đang chìm trong sắc đỏ. Ảnh: Trọng Đạt

Ngân hàng Silvergate Bank - đối tác xử lý giao dịch USD của nhiều công ty crypto lớn tại Mỹ thông báo ngừng hoạt động cũng khiến giới đầu tư lo ngại, vụ việc có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng mới trên thị trường crypto.

Không chỉ Silvergate, tình hình kinh doanh không tốt đang ảnh hưởng tới Silicon Valley Bank. Mới đây, ngân hàng này vừa có động thái trấn an các nhà đầu tư về việc cổ phiếu mất tới 60% giá trị. Biến động giá diễn ra chỉ một ngày sau khi Silicon Valley Bank bán lượng cổ phiếu trị giá 2,25 tỷ USD, để củng cố bảng cân đối kế toán. 

Bốn ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là JP Morgan, Citigroup, Wells Fargo và Bank of America cũng đã mất tới 52,4 tỷ USD giá trị thị trường sau phiên giao dịch ngày hôm qua. Cùng với sự đi xuống của ngành tài chính Hoa Kỳ, áp lực tăng lãi suất đang đè nén lên người vay và dần lan tỏa sang các thị trường khác, trong đó có mảng crypto.