Quý 1/2023 là khoảng thời gian hạnh phúc với các nhà đầu tư tiền mã hóa. Kể từ mức giá 16.500 USD hồi đầu tháng 1, Bitcoin đã có 2 tháng tăng liên tục trước khi cán mốc 25.200 USD. 

Sau những diễn biến tích cực trên thị trường, đây là thời điểm nhiều người đầu tư Bitcoin đang kỳ vọng vào một làn sóng tăng giá mới. Tuy vậy, niềm tin này đã phần nào bị lung lay khi giá Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều. 

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, sau gần một tuần liên tục “test” ngưỡng kháng cự 25.000 USD. Bitcoin đã không thể vượt qua mức kháng cự này và quay đầu đi xuống. 

Tính đến cuối giờ chiều ngày 9/3, giá Bitcoin chỉ còn giữ ở mức 21.600 USD. Như vậy, kể từ cuối tháng 2 đến nay, giá Bitcoin đã giảm tổng cộng gần 4.000 USD. Đây cũng là chuỗi ngày giảm giá mạnh nhất của đồng tiền mã hóa này kể từ đầu năm đến nay. 

Giá Bitcoin đang dao động quanh ngưỡng hỗ trợ 21.500 USD sáng 9/3.

Về mặt phân tích kỹ thuật, trên khung ngày, 21.500 USD là mức hỗ trợ mạnh của Bitcoin. Điều này cũng có nghĩa, nếu duy trì được mức giá trên 21.500 USD, Bitcoin sẽ có cơ hội “test” kháng cự 25.000 một lần nữa. Trong trường hợp mất hỗ trợ, giá Bitcoin sẽ nhanh chóng quay về dao động trong khoảng từ 19.000 - 20.000 USD.

Trên thực tế, khoảng thời gian 2 tuần trở lại đây cũng chứng kiến những tin xấu liên tục bủa vây lấy Bitcoin. Đầu tiên là việc doanh thu cả năm 2022 của Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ giảm 57% so với 2021, khi tụt từ 7,3 tỷ USD xuống còn 3,1 tỷ USD.

Ngay sau đó là vụ lùm xùm liên quan đến Silvergate Bank - ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch USD cho nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa tại Mỹ.

Kể từ khi sàn giao dịch FTX sụp đổ vào tháng 11/2022, Silvergate bị đồn đoán gặp khó khăn. Trong báo cáo Q4/2022, ngân hàng này thừa nhận lỗ ròng 1 tỷ USD, bị khách hàng rút đến 8 tỷ USD và sau đó phải cắt giảm 40% nhân sự.

Đến đầu tháng 3, Silvergate thông báo lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) về việc không thể nộp báo cáo tài chính đúng hạn do cần thêm thời gian thống kê lại tài sản.

Sau loạt tin xấu bủa vây, giá Bitcoin đang trong giai đoạn giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Ảnh: Trọng Đạt

Mới đây nhất, rạng sáng 9/3, công ty mẹ của ngân hàng Silvergate Bank là Silvergate Capital Corp. (SI) cho biết, sẽ “tự nguyện thanh lý tài sản” của ngân hàng để hoàn trả tiền cho người gửi và thu nhỏ quy mô hoạt động. 

Thị trường đang lo sợ đây sẽ là cái tên tiếp theo sụp đổ vì cuộc khủng hoảng thanh khoản theo sau sự kiện FTX – Genesis phá sản. Tác động từ sự kiện này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai, nhất là những quy định pháp lý nhằm kiểm soát tiền mã hóa. 

Không chỉ vậy, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới - Binance đang liên tục trở thành mục tiêu tấn công về pháp lý. Theo đó, trong cộng đồng crypto đang lan truyền một bức thư được cho là của Thượng Viện Hoa Kỳ gửi đến đích danh nhà sáng lập Binance - tỷ phú Changpeng Zhao (CZ)

Trong bức thư này, Thượng viện Mỹ yêu cầu CZ phải gửi toàn bộ bảng cân đối kế toán cũng như minh bạch số liệu tiền tệ và danh sách KYC (người dùng đã xác minh danh tính) trên Binance trước ngày 16/3. 

Hiện chưa đến thời hạn nêu trên, do đó giới đầu tư đang xuất hiện tâm lý hoang mang, lo sợ những diễn biến mới của vụ việc có thể tác động xấu tới thị trường.