Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Đối với nhiều người trẻ xứ củ sâm, khái niệm gia đình không còn bó buộc với hình ảnh cha mẹ và con cái cùng chung sống mà trở nên đa dạng, nhiều lựa chọn hơn.

Đầu tháng 5, cuộc khảo sát của Viện Phát triển Hàn Quốc cho thấy 52,4% người ở độ tuổi 20 nói sẽ không sinh con sau khi kết hôn. Kết quả này chỉ là một trong những lời nhắc nhở rằng nhận thức về hôn nhân và "gia đình lý tưởng" đang thay đổi trong dân số trẻ của xứ kim chi. Không chỉ không sinh con, nhiều người còn xác định sẽ không lập gia đình, theo Korea Herald.

Theo nghiên cứu của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, 46,6% trong số những người ở độ tuổi 20 được khảo sát cho biết sẵn sàng chung sống với ai đó nhưng không bao giờ kết hôn, tăng so với mức 25,5% vào năm 2015. Trong quá khứ, hình ảnh các cặp đôi chưa kết hôn chung sống với nhau từng không nhận được thiện cảm.

Gia đình trong mắt người trẻ Hàn Quốc không còn bó buộc với hình ảnh ông bà, bố mẹ và các con. Ảnh: MBC.

Ít con hơn

Không chỉ những người trẻ từ chối lập gia đình mới có quan điểm không sinh con. Báo cáo tháng 12/2021 của Statistics Korea cho thấy 8,8% phụ nữ đã kết hôn ở Hàn Quốc không có con, tính đến năm 2020. Con số này tăng so với 4,4% được ghi nhận vào năm 2010. Trong số những phụ nữ này, 43,3% đồng ý với quan điểm: "Kết hôn mà không có con vẫn ổn".

Các lý do dẫn tới suy nghĩ này bao gồm muốn tận hưởng cuộc sống chỉ có hai vợ chồng (24,2%) và muốn có tài chính dư dả (20%). Những người được hỏi cũng cho biết họ không muốn sinh con vì Hàn Quốc là "xã hội mà một đứa trẻ không thể phát triển hạnh phúc" (16,3%).

Tỷ suất sinh ở Hàn Quốc ngày càng giảm. Ảnh: Korea Herald.

Chắc chắn chi phí nuôi dạy trẻ em ở xứ củ sâm là không hề rẻ. Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group (Mỹ), tỷ lệ chi phí nuôi dạy trẻ trên mức thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc được xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Một báo cáo khác từ Statistics Korea vào tháng 2 cho thấy tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,81.

“Ngay cả khi tổng tỷ suất sinh tăng trở lại, vẫn sẽ rất khó để phục hồi dân số của đất nước. Chiến lược dân số của chính quyền ông Yoon Suk Yeol sẽ là dự đoán những thay đổi và ưu tiên điều chỉnh hệ thống trước”, giáo sư Cho Young-tae thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết.

Gánh nặng tài chính

Năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử có nhiều nam giới ở độ tuổi 30 (50,8%) độc thân hơn đã kết hôn. Đối với các cặp vợ chồng không có con, việc cân nhắc tài chính là một trong những lý do lớn nhất.

Một nhân viên văn phòng họ Lee (34 tuổi) làm việc tại Incheon cho biết anh trì hoãn việc kết hôn cho đến khi có được sự ổn định tài chính nhất định.

“Tôi không loại trừ việc kết hôn là một lựa chọn, nhưng tôi không muốn lao vào nó mà không có đủ kinh phí”, anh nói.

Tình trạng những người ngoài 30 tuổi chưa kết hôn là một vấn đề nghiêm trọng hơn tưởng tượng. Theo thống kê, đây là nhóm tuổi có nhiều khả năng kết hôn nhất ở Hàn Quốc.

Dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy độ tuổi trung bình kết hôn lần đầu của nam giới vào năm 2021 là 33,4 và 31,1 đối với nữ. Dù không tăng đáng kể như nam giới, tỷ lệ phụ nữ ngoài 30 chưa kết hôn cũng tăng lên 33,6%, so với 28,1% của 5 năm trước.

Do gánh nặng tài chính, ngày càng nhiều người trẻ từ chối hoặc hoãn kết hôn, sinh con. Ảnh: Korea Herald.

Một số phụ nữ cho biết họ thấy quan điểm truyền thống về vai trò của phụ nữ trong hôn nhân là không công bằng. Dữ liệu gần đây của Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc cho thấy phụ nữ đã kết hôn dành 1,4 giờ mỗi ngày để chăm sóc con cái so với 0,7 giờ ở nam giới.

"Nếu tôi kết hôn thì ít nhất cũng phải sau 30 tuổi. Tôi muốn hẹn hò và tận hưởng cuộc sống trước khi bị ràng buộc", Su Hyun (23 tuổi) cho hay.

Nhìn chung, ngày càng có nhiều người lựa chọn từ bỏ kết hôn và sống độc thân so với trước đây. Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc phát hiện sự gia tăng đáng kể số hộ gia đình độc thân từ năm 2015 đến năm 2020, từ 21,3% lên 30,4%.

Quan trọng hơn, 72,1% cho biết có ý định tiếp tục sống một mình, ngụ ý rằng việc này do họ lựa chọn, không phải vì hoàn cảnh. Trong năm 2021, chỉ có 193.000 cặp kết hôn. Đây là con số thấp nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu ghi nhận từ năm 1970.

Chưa rõ liệu hiện tượng này chỉ là tạm thời, có thể do khó khăn tài chính trong đại dịch hay kết quả của các chính sách kém hiệu quả, hoặc là đại diện cho xu hướng mới. Tuy nhiên, những bằng chứng này cho thấy định nghĩa về một gia đình "hoàn hảo" ở Hàn Quốc dường như ít rõ ràng hơn bao giờ hết.

Theo Zing

tin nổi bật

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Bỏ chồng nghèo, 3 năm sau vợ vác bụng bầu về 'bắt vạ'

Chê chồng không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống của mình, vợ bỏ nhà đi nhưng 3 năm sau quay lại với lý do khó chấp nhận.

Trốn gầm giường bắt quả tang vợ dẫn bồ về, chồng nhận cái kết chua chát

Trong phút không làm chủ được bản thân, người chồng đã gây nên tội ác để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Phiên chợ ở Hà Tĩnh vắng phụ nữ, đàn ông trả giá bằng cách đập tay nhau

Tại phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất Hà Tĩnh, người mua, bán hàng hầu hết là đàn ông. Họ trả giá bằng cách đập tay giòn giã.

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.

Cô vợ 18 tuổi và hành động lúc giữa đêm khiến chồng phát khiếp

Chưa biết rõ về nhau mà đã vội vàng kết hôn, cả hai đã gặp phải những chuyện không hề mong muốn.

Người phụ nữ 11 lần đổ vỡ hôn nhân, đang khao khát tìm chồng mới

Một người phụ nữ đang tìm kiếm người chồng thứ 12 sau 11 lần thất bại trong hôn nhân.

Con không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Bị bắt nói lời xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể phản kháng không thực hiện hoặc sẽ rất ấm ức. Đây là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con.

Chủ tiệm sửa xe 'không tiền cũng vá' khổ với tin đồn dàn cảnh

Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, chủ tiệm sửa xe “có tiền cũng vá, không tiền cũng vá” lại bị nhiều người đàm tiếu, nói dàn cảnh để kêu gọi từ thiện.

Vợ chồng trẻ siết chặt chi tiêu trong bão giá: Cắt spa, giảm giải trí

Từ khi giá cả tăng dần, chị Quỳnh Anh phải hạn chế hoặc cắt bỏ một số khoản chi tiêu như đưa con đi khu vui chơi, xem phim, mua sắm cho bố mẹ.

Vợ 30 tuổi lấy chồng 60, vượt dư luận ác ý để sinh con

Khi cặp đôi kết hôn, họ không bao giờ đoán được mối quan hệ của mình sẽ gây thị phi đến thế.