Giải quyết không dứt khoát, khiếu kiện kéo dài

Nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng đơn thư vòng vèo, các cơ quan chức năng giải quyết không triệt để nên người dân đi lại nhiều lần, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

1- Gia đình bà: Nguyễn Thị Lụa và Lâm Thị Khánh đều ở thôn Thượng, xã Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội, gửi đơn kiến nghị về việc gia đình các bà vốn sinh sống ổn định tại địa chỉ trên, tuy nhiên mảnh đất vừa trong diện thu hồi để thực hiện dự án kè hồ, làm đường dạo chống lấn chiếm hồ Vực, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm. Trong quá trình thu hồi, UBND có những sai phạm về xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, mức bồi thường và lợi ích hợp pháp của các bà. Các bà đều chứng minh đất đai của mình sử dụng hợp pháp được chính quyền công nhận.

2- Bà Nguyễn Thị Minh Trang, số 345 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, Q7 TP HCM cùng 300 hộ mua nhà tại dự án cao cấp 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà Bè (The Vista), tiếp tục gửi đơn cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền của TW và TP HCM về việc dự án trên chậm tiến độ. Nhiều văn bản của thành phố chỉ đạo nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động đồng nghĩa với những hộ dân đã đặt mua căn hộ khu chung cư vẫn không nhận được nhà sau 5 năm thi công. Công dân mua nhà mong muốn được gặp lãnh đạo TP HCM để đề đạt nguyện vọng nhưng vẫn chưa được Ban tiếp công dân thành phố trả lời.

3- Ông Trần Ngọc Tại, 114 Lê Thành Duy, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa, tỉnh BR-VT, gửi đơn cầu cứu về việc con trai của ông bà đã lừa gạt ông bà ký hợp đồng tặng một thửa đất và ngày 13/11/2012 được UBND thị xã Bà Rịa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông bà đã khởi kiện ra Tòa án TP Bà Rịa để yêu cầu hủy Hợp đồng cho tặng. Sau đó, Tòa án đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển thửa đất. Tuy nhiên, con ông bà tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng cho một người khác và được Văn phòng công chứng Chấn Phong tỉnh BR-VT chứng nhận. Như vậy, văn phòng công chứng đã làm sai khi thửa đất vẫn đang bị cấm dịch chuyển. Vụ việc được Tòa án thụ lý nhưng ngạc nhiên là Tòa lại quyết định gia đình bà phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

4- Ông Lê Mạnh Tuấn, Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, tiếp tục gửi đơn khiếu nại về Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên không công nhận đất ông tranh chấp với dòng họ. Đây là Quyết định lần thứ 2 của tỉnh sau khi đã giao cho Thanh tra tỉnh điều tra làm rõ.

5- Ông Phạm Mạnh Hùng, 17 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, HN, gửi đơn tố cáo về việc Công ty cổ phần VIWACO ngừng cung cấp nước sạch trái pháp luật và có hành vi xúc phạm. Ông cho rằng gia đình ông luôn nộp tiền nước đúng hạn và đầy đủ, nhưng phía công ty lại cho gia đình ông đã ăn cắp nước và ngừng cung cấp. Ngày 29/12/2022 Công ty cắt nước, tháo dỡ đồng hồ. Đến ngày 30/12, nhân viên của công ty cùng cán bộ cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Mai Dịch có đến chụp ảnh và khám nghiệm vì Công ty cho rằng gia đình đã lấy trộm nước.

6- Ông Nguyễn Bá Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Tài chính và Vận động tài trợ Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, 69 phố Phúc Thịnh, phường Kiến Hưng quận Hà Đông, gửi đơn khiếu nại về việc ông Vụ trưởng vụ thể thao quần chúng TCTT được bầu vào Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Đây là sai phạm vì cụ thể người trở thành Chủ tịch Liên đoàn phải được Đại hội Liên đoàn bầu vào Ban chấp hành, khi trở thành thành viên của BCH liên đoàn mới được BCH liên đoàn bầu làm chủ tịch…

7- Bà Lê Thị Thu Trâm, thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên gửi đơn khiếu nại về bản án dân sự mà Tòa án nhân dân huyện Sơn Hòa đã tuyên đối với bà. Bà không ý với bản án, cho rằng trái pháp luật nên đã viết đơn gửi các cấp có thẩm quyền yêu cầu xem xét lại..., đồng thời đề nghị xử lý các thành viên trong Hội đồng xét xử theo bà là có sai phạm.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Chuyển nhượng đất nông nghiệp được tặng cho

Bố mẹ tôi chia cho 5 người con, mỗi người 1 sào ruộng nhưng chưa sang tên, chưa làm sổ đỏ. Mặc dù vậy anh trai tôi vẫn làm giấy viết tay chuyển nhượng cho vợ phần ruộng đó và bố tôi kí vào giấy. Tuy nhiên mẹ tôi và 4 người còn lại không đồng ý.

Bố mẹ đã cho nhà nhưng tôi bị anh trai đòi lại

Khi còn sống bố mẹ đã viết di chúc để lại ngôi nhà đang ở cho tôi. Sau khi bố mẹ qua đời, tôi cũng đã sang tên sổ đỏ cho mình. Nay anh ruột đi làm xa về, nói là nhà của anh, ở lì không chịu đi. Vậy tôi nên làm thế nào?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chồng tôi công khai ngoại tình 10 năm nay, không những vậy còn thường xuyên đánh đập, mắng chửi tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng sợ không giành được quyền nuôi con do kính tế kém, căn nhà đang ở lại của bố mẹ chồng để lại.

Nét đẹp của câu đối Tết

Viết câu đối, trưng câu đối và bình luận về lời hay, ý đẹp của câu đối vốn là phong tục đầy bản sắc văn hóa của ông cha ta trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Biển báo “hết hạn” gây mất an toàn giao thông

Nhiều biển báo ở một số tuyến đường nội ô thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã bong tróc, phai màu gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Đặc biệt, gây mất mỹ quan đô thị cũng như mất an toàn giao thông.

Khách trễ hẹn lấy hàng khởi kiện vì công ty không chịu hoàn cọc

Khách trễ hẹn lấy hàng 2 năm dù đã đặt cọc, công ty không giao hàng cũng không trả lại tiền cọc là đúng hay sai?

Sang tên đất nông nghiệp

Bố mẹ tôi có 4 sào đất ruộng đứng tên bố tôi. Nay bố mẹ đều đã mất, tất cả anh chị em đều cắt khẩu chuyển đến nơi khác. Vậy có thể sang tên sổ đất nông nghiệp cho 1 trong các chị em không?

Dùng nhiều phần mềm nhưng không hiệu quả

Đền bù không đúng, tranh chấp đất đai vẫn là những vấn đề nổi cộm trong nửa cuối tháng 12. Ngoài ra, có trường hợp công chức phản ánh về tình trạng sử dụng nhiều phần mềm quản lý, mất rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả.

Người đi đường lo sợ vì đèn tín hiệu giao thông sắp "rụng"

Đèn giao thông tại giao nhau giữa đường tỉnh 767 và đường Cộ Cây Xoài (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) luôn trong tình trạng sẵn sàng "gây hoạ".

Bị kiện ra toà vì làm ăn thua lỗ không thể trả nợ

Tôi mượn cô ruột 970 triệu đồng để làm ăn, có giấy mượn không thời hạn, không lãi suất. Tôi đã trả cho cô 300 triệu đồng nhưng giờ làm ăn thua lỗ, không có tài sản gì để trả. Nay cô tôi kiện ra toà, tôi nên làm gì?

Điều kiện khiếu nại lần 2

Tôi gửi đơn khiếu nại lần 1 tại cơ quan hành chính cấp huyện (đơn khiếu nại yêu cầu thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ).

Rác thải ngập dưới biển cảnh báo, "bất chấp" camera giám sát

Khu vực cầu bê tông nối đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Hữu Thất (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị đổ rác thải triền miên, lấn chiếm đường giao thông, bốc mùi hôi thối.

Đã sang tên nhưng tôi bị chủ cũ ngăn cản sử dụng đất

Tôi mua 1 lô đất cách đây nửa năm, đã thanh toán đầy đủ và sang tên xong xuôi. Lô đất này do bố mẹ chủ cũ để lại chia cho 3 người con. Nay chủ cũ và người anh cản trở không cho nhà tôi sử dụng đất. Tôi cần làm gì để dùng đất của mình?

Công chứng sai vẫn được công nhận

Nhiều vụ việc bạn đọc phản ánh, báo đã có công văn chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên còn nhiều cơ quan chưa trả lời.

Xử lý hình sự khi nhặt được của rơi không trả lại người mất

Con tôi nhặt được điện thoại Iphone X nhưng cháu không tìm cách trả lại. Nay người bị mất kiểm tra, phát hiện ra con tôi nhặt được nên báo công an. Xin hỏi con tôi có bị xử lý hình sự không?