- Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính vừa yêu cầu các Sở Tài chính phải giám sát chặt việc kê khai, điều chỉnh giá của các doanh nghiệp sau khi giá xăng, giá điện tăng liên tiếp.

Cục này cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 7,5% (từ ngày 16/3/2015), giá xăng đã tăng khoảng 7,6%. Việc tăng giá trên có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, giá một số dịch vụ công cũng đang tiếp tục được xem xét điều chỉnh theo lộ trình thị trường. Giá một số hàng hóa dịch vụ vẫn đang có xu hướng biến động theo diễn biến giá thị trường thế giới và yếu tố biến động về cung cầu trong thời điểm lễ, tết, mùa vụ, thời tiết… tác động đến mặt bằng giá chung.

{keywords} 

Cục này đã yêu cầu các Sở Tài chính phải tăng cường giám sát giá cả trên địa bàn, hạn chế các hiện tượng lợi dụng việc tăng giá điện, giá xăng để tăng giá dây chuyền, tăng giá không phù hợp với tỷ lệ tác động của giá điện, giá xăng vào giá thành, giá bán hàng hóa, dịch vụ khác. Các đơn vị phải theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt việc dự báo thông tin thị trường để kịp thời xử lý. Đồng thời phải tăng cường kiểm tra, thanh tra về giá, thuế, phí đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu phát hiện.

Các Sở cũng cần phải giám sát, rà soát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp, yêu cầu tổ chức, các nhân sản xuất kinh doanh thực hiện kê khai giá phù hợp với tình hình thị trường, kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

Phạm Huyền