Giám sát trạm BOT: Người dân đang thực hiện quyền hiến định

 - Người dân tự tổ chức đếm xe lưu thông qua trạm BOT Ninh Lộc tỉnh Khánh Hòa chứng tỏ họ đang thực hiền quyền giám sát đã được Hiến định.

Các thành viên trong nhóm chủ yếu là tài xế và người dân sống tại thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, nơi đặt trạm thu phí.

Họ đếm xe bằng phương pháp thủ công, phân loại xe theo các mức phí quy định phải đóng tại trạm.

Việc kiểm đếm trật tự, không cản trở xe lưu thông, không ảnh hưởng đến công việc của trạm thu phí Ninh Lộc và được chia làm 3 ca, trùng với 3 ca trực thu  phí của trạm.

Sự việc đang thu hút sự quan tâm của công luận suốt tuần qua.Không ít người đặt câu hỏi, vì sao người dân phải bắc ghế ra ngồi kiểm đếm như vậy? Đại diện của người dân đang ở đâu? 

Câu hỏi này vẫn đang còn bỏ ngỏ.

{keywords}
Người dân tự tổ chức đếm xe lưu thông qua trạm BOT Ninh Lộc tỉnh Khánh Hòa. Họ đếm xe bằng phương pháp thủ công, phân loại xe theo các mức phí quy định phải đóng tại trạm. Ảnh: VietnamNet.

Trên mặt báo, đầy rẫy những thông tin về sự bất cập, sai sót, thậm chí tiêu cực trong các dự án BOT, BT đã được Thanh tra Chính phủ, các cơ quan báo chí, các chuyên gia… chỉ ra.

Ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từng chỉ ra những bất ổn liên quan tới các hợp đồng BOT hiện nay như sau:

Về hợp đồng BOT, tất cả các cổ đông liên quan đều phải được có ý kiến; không thể chỉ có chủ đầu tư, nhà thầu, cơ quan quản lý trực tiếp được có ý kiến. "Cổ đông lớn nhất là lợi ích quốc gia, giờ ai đại diện không rõ. Nói Bộ GTVT đại diện lợi ích quốc gia thì không đúng. Ai đại diện cho người dân? Quốc hội đại diện thì Quốc hội phải tham gia thế nào đó?”

Và những nhà làm kinh tế vận tải là khách hàng; không thể có chuyện khách hàng không được có ý kiến; khách hàng gì mà bắt trả bao nhiêu phải trả bấy nhiêu.

Quyền giám sát của dân đã được hiến định

Xã hội văn minh và phát triển ở trình độ cao luôn đề cao sự tự quản rộng lớn của người dân.

Hành vi đếm xe tại chốt BOT Lộc Ninh, giới chuyên gia cho rằng, là cần thiết phải vì nó thể hiền quyền giám sát của người dân. Thiếu sự giám sát và phản biện thực chất của người dân sẽ không thể ngăn chặn tiêu cực, lợi ích nhóm trong các dự án BOT, BT và trong nhiều dự án đầu tư khác nữa.

Quyền giám sát của nhân dân đã được Hiến định, và được đề cao trong các thông điệp của lãnh đạo quốc gia. Việc giám sát của nhân dân nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của mình cũng như của Nhà nước, góp phần minh bạch hóa tại các dự án BOT.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng là muốn thành công, hiệu quả cao, phải có sự tham gia tích cực của nhân dân.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự, khẳng định việc người dân tự tổ chức đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc cho thấy người dân đã ý thức được quyền làm chủ của mình. Hành động này hoàn toàn khác với việc người dân tụ tập phản đối các trạm thu phí đường BOT trước đó.

“Chúng ta vốn luôn luôn nói tới việc đề cao vai trò giám sát của người dân nhưng chưa bao giờ coi trọng việc này một cách thực chất cả. Tôi biết rất nhiều Đại biểu Quốc hội về cơ sở để lắng nghe ý kiến của cử tri và người dân nhưng chỉ làm việc ấy thông qua các cuộc họp do chính quyền tổ chức”, ông Lập nói trên tờ Diễn đàn Doanh nghiệp.

Ở nhiều quốc gia, Nhà nước khuyến khích và đảm bảo quyền giám sát của người dân. Họ thực hiện giám sát hiệu quả và thực chất hơn ở nước ta. Họ không chỉ lấy ý kiến người dân chung chung mà họ còn chủ động mời các chuyên gia am hiểu ngành tham gia phản biện. Tài liệu cho các chuyên gia được cung cấp đủ và cập nhật thường xuyên. Các tiêu chí đấu thầu rõ ràng, công khai, minh bạch. Đặc biệt có sự tham gia quyết liệt và đầy đủ của các đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội.

Hẳn nhiều người còn nhớ mấy năm trước, nhóm giáo sư Harvard đã cảnh báo trước hậu quả từ sự trục lợi của các nhóm đặc quyền có ảnh hưởng chính trị lớn đang biến của công thành của riêng, làm mất đi nguồn lực vươn lên của Việt Nam trong lúc nền kinh tế lẫn người dân vẫn phải chịu gánh nặng kinh phí.

Cốt lõi của vấn đề là cơ chế kiểm soát các hoạt động tại các trạm BOT còn lỏng lẻo. Việc người dân bắc ghế trực tiếp kiểm đếm xe tại BOT Lộc Ninh cho thấy yêu cầu cấp thiết về chữ tín và lòng tin. Mà để có chữ tín và lòng tin thì chỉ có cách là minh bạch. Hà cớ gì các hợp đồng BOT đều ghi điều khoản “bí mật”.

Thủy Tinh

 

tin nổi bật

Bà Rịa-Vũng Tàu ưu tiên nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao

Theo kế hoạch, đến năm 2025, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh đạt 20.000 tấn/năm, ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, nuôi thủy sản lồng bè trên biển, ven biển và hải đảo.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tối ưu hóa nguồn lực và cơ hội phát triển

Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định, phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, mạnh cảng biển, logistics, khai thác dầu khí, hóa dầu và du lịch.

Bà Rịa-Vũng Tàu tích cực hành động chống khai thác IUU

Tỉnh đã thành lập BCĐ về chống khai thác IUU; ký kết Quy chế phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 4, các tỉnh Kiên Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận để phối hợp có hiệu quả trong chống khai thác IUU.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM

Bà Rịa - Vũng Tàu xác định OCOP là một trong những chương trình quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng khai thác phát huy nội lực và gia tăng giá trị.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa hộ nghèo theo chuẩn quốc gia

Lần đầu tiên, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, “về đích” sớm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII đề ra.

Bà Rịa-Vũng Tàu cải thiện môi trường, thu hút đầu tư có chọn lọc

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xếp thứ tư cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số vốn đăng ký đến nay đạt gần 33 tỷ USD.

Bà Rịa - Vũng Tàu: GRDP ước đạt 390.293 tỷ đồng

Năm nay, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế - xã hội phục hồi tích cực, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt những kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết đề ra.

Vùng đồng bào DTTS Lạng Sơn thoát nghèo nhờ các chính sách an sinh, hỗ trợ

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của nhân dân và bộ mặt nông thôn ở vùng cao của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc.

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Lạng Sơn: Năm 2022 có 2 xã, 14 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Đồng bào DTTS đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy, củng cố vững chắc. Hết năm 2022, đã có 02 xã, 14 thôn ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn.

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Lạng Sơn chú trọng giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng DTTS

Lạng Sơn đã phê duyệt mô hình điểm thực hiện “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025” tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.