giám sát

Cập nhập tin tức giám sát

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát gói phục hồi kinh tế gắn với một số dự án quan trọng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kết quả giám sát về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Toàn ngành Kiểm tra Đảng quyết tâm thực hiện hiệu quả kiểm tra, giám sát

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2023.

Quốc hội giám sát để kiến tạo và phát triển

Bản chất của hoạt động giám sát là kiến tạo và phát triển. Việc lựa chọn, quyết định nội dung giám sát, chất vấn bám sát thực tiễn, “đúng”, “trúng” sẽ đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Giám sát tối cao để giải bài toán 'có tiền mà không tiêu được' cho địa phương

Trên thực tế, khi thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trương là hoàn toàn đúng, nhưng thủ tục quá rườm rà khiến địa phương “có tiền mà không tiêu được”. Với sự giám sát có nhiều đổi mới của Quốc hội, đã kịp thời giải quyết các khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội: Có trường hợp đi giám sát rất hùng hồn, về chẳng thấy gì

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, công tác giám sát phát hiện nhiều nhưng cuối cùng nói hòa cả làng, còn tình trạng nể nang. Có trường hợp xuống tận nơi phát biểu rất hùng hồn, rất đâu vào đấy, nhưng về đến nơi lại chẳng thấy gì nữa, không biết đi đâu hết.

Giám sát để chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy, né trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo

Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, qua hoạt động giám sát để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Giám sát thị trường bất động sản và nhà ở xã hội tại 8 bộ ngành, 12 địa phương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát trực tiếp tại 8 bộ ngành và 12 địa phương về quản lý thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội; trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...

TT-Huế lắp camera AI, kiểm soát vi phạm và gian lận tại nơi công cộng

Các camera AI ở TT-Huế sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, giúp chính quyền kiểm soát các hành vi vi phạm, gian lận tại các địa điểm công cộng, khu du lịch, điểm sát hạch lái xe.

Dám nói, dám làm nhưng phải nói đúng, làm đúng

Chủ tịch MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Dám nói, dám làm nhưng phải nói đúng, làm đúng vì lợi ích của Đảng, Nhà nước, Nhân dân; còn thấy sai mà không dám nói cũng là tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Đề nghị giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ

Lời hứa của các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ là vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm, vì vậy ĐBQH đề nghị giám sát việc này.

Chủ nhiệm UB KHCN&MT Lê Quang Huy: Từ nhận diện đúng vấn đề giám sát đến tháo gỡ vướng mắc

Chia sẻ về những kết quả, kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho rằng, để triển khai hiệu quả hoạt động giám sát, phải lựa chọn “đúng và trúng” nội dung, vấn đề trọng tâm, trọng điểm,

UB MTTQ tỉnh Hải Dương nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Thời gian qua, UB MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương đã triển khai mạnh mẽ hoạt động giám sát, phản biện hướng vào các lĩnh vực, vấn đề có tác động, ảnh hưởng rộng lớn đến các tầng lớp nhân dân.

10 tỉnh, thành giao vượt hơn 5.000 biên chế công chức làm tăng quỹ lương 859 tỷ đồng

10 địa phương giao vượt 5.069 biên, nhiều nhất là TP.HCM; 5 địa phương giao 905 chỉ tiêu biên chế viên chức cho các cơ quan hành chính không đúng quy định; 2 địa phương giao chỉ tiêu hợp đồng khác chưa đúng làm tăng quỹ lương 859 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội

Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao.

Thành lập đoàn giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập đoàn giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2014 - 2022 trên phạm vi cả nước.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Khi đoàn giám sát bị xem thường

Vụ việc lãnh đạo 2 Sở không đến dự buổi tái giám sát của Đoàn Đại biểu HĐND TP.HCM nếu không nghiêm túc khắc phục sẽ trở thành tiền lệ xấu, làm ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Giám sát của HĐND còn hạn chế trong phát hiện sai phạm vụ kit test Việt Á

Nhắc đến việc cơ quan điều tra phát hiện một số địa phương sai phạm trong vụ kit test Việt Á, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, vai trò giám sát của HĐND còn hạn chế, cần phải suy nghĩ, có rà soát, rút kinh nghiệm. 

Gần 30% cán bộ quản lý cấp tỉnh bổ nhiệm lại vi phạm về thời hạn

Tình trạng vi phạm về thời hạn bổ nhiệm lại các chức danh quản lý còn xảy ra phổ biến ở cấp tỉnh với tỷ lệ tương đối cao (437/1.502 trường hợp chiếm tỷ lệ 29,23%).