Giao đất trúng thầu cho doanh nghiệp dự án là sai đối tượng

Góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, Bộ TN-MT cho rằng không cần sửa điều 60 Nghị định 25/2020/NĐ-CP vì rất có thể tạo “lỗ hổng” trong việc giao đất sai đối tượng.

Bộ TN-MT vừa gửi văn bản góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư do Bộ KH-ĐT đang lấy ý kiến các bộ, ngành thể hiện quan điểm không cần sửa điều 60 Nghị định 25/2020/NĐ-CP ngày 28.2.2020 quy định chi tiết thi hành một số điều về lựa chọn nhà đầu tư trúng thầu, trong đó nêu về đối tượng được nhận giao đất khi trúng thầu.

Lý giải về việc không cần sửa điều 60 Nghị định 25/2020/NĐ-CP, Bộ TN-MT cho biết, tại khoản 3 điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định: người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện: có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư; ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác; khi thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu cơ quan có thẩm quyền đã xác định năng lực và các điều của nhà đầu tư khi tham gia đấu thầu.

{keywords}
Giao đất trúng thầu cho doanh nghiệp dự án là sai đối tượng

Trường hợp Nhà nước giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án do nhà đầu tư trúng thầu thành lập, sẽ xảy ra trường hợp không kiểm soát được các điều kiện của doanh nghiệp dự án theo quy định tại điều 58 của Luật Đất đai 2013 dẫn đến việc giao sai đối tượng.

Bên cạnh đó, khi tham gia dự án đầu tư, nhà đầu tư phải cam kết về các điều kiện để thực hiện dự án nếu làm chủ đầu tư. Trường hợp doanh nghiệp dự án được giao đất nhưng không thực hiện các nghĩa vụ và cam kết của nhà đầu tư trúng đấu thầu, trong đó có nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai tại hồ sơ mời thầu thì cơ quan có thẩm quyền khó xử lý, nhất là doanh nghiệp dự án là dạng công ty cổ phần.

Khi xảy ra tình huống này, sẽ có thể phát sinh trường hợp doanh nghiệp dự án do nhà đầu tư trúng thầu thành lập dưới hình thức công ty cổ phần. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư chiếm tỷ lệ ít, sau đó rút vốn, nếu được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

{keywords}
Giao đất trúng thầu cho doanh nghiệp dự án là sai đối tượng

Bộ TN-MT cũng nêu, không loại trừ trường hợp, nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp dự án không phải là 100% vốn của nhà đầu tư (pháp luật về doanh nghiệp vẫn có cho phép) dễ dẫn đến hình thành doanh nghiệp “cá mập” chuyên đi đấu thầu để thực hiện dự án. Sau đó, chuyển nhượng dự án mà bản chất là đi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp không đủ điều kiện đấu thầu dự án thực hiện mà không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng đất trong quá trình thực hiện dự án như đã cam kết. Từ đó, có thể làm cho việc đấu thầu dẫn đến độc quyền, thiếu cạnh tranh minh bạch, thất thu ngân sách.

Mặt khác, do quyền sử dụng đất là một loại tài sản có giá trị lớn nên việc chuyển quyền sử dụng đất gồm các hoạt động như chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất pháp luật đất đai quy định thủ tục chặt chẽ. Riêng với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí theo quy định (thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ…).

Do đó, Bộ TN-MT đề nghị vẫn giữ nguyên quy định của Nghị định 25/2020/NĐ-CP là thực hiện giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu mà không giao cho doanh nghiệp dự án do nhà đầu tư thành lập ra.

{keywords}
Giao đất trúng thầu cho doanh nghiệp dự án là sai đối tượng

Bộ TN-MT cũng cho biết, thời gian qua có nhiều vụ việc sai phạm được Thanh tra Chính phủ chỉ ra về giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng. Có tình trạng cố tình hiểu sai quy định pháp luật, thậm chí là suy diễn pháp luật về đất đai của cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho một số đối tượng sau khi trúng thầu nhưng không thực hiện dự án mà tạo vỏ bọc là thành lập công ty thực hiện dự án, qua đó bán đất khi chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Nếu chính quyền địa phương ký giao đất tức là đã giao đất không đúng đối tượng, vi phạm pháp luật, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Bộ TN-MT nêu ý kiến, Bộ KH-ĐT có thể sửa điều 60 Nghị định số 25/NĐ-CP như sau: thay thế cụm từ “nhà đầu tư” thành “nhà đầu tư trúng thầu hoặc doanh nghiệp dự án do nhà đầu tư trúng thầu thành lập có 100% vốn của nhà đầu tư trúng thầu dự án”. Quy định như vậy sẽ giải quyết được những hạn chế nêu trên, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong triển khai dự án và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Bộ Xây dựng: Chặn tung tin thổi giá, xử nghiêm ‘cò’ đất bát nháo bán mua

Bộ Xây dựng: Chặn tung tin thổi giá, xử nghiêm ‘cò’ đất bát nháo bán mua

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi gây bất ổn cho thị trường; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản (BĐS), quyền sử dụng đất…vi phạm pháp luật.

Thái Bình

tin nổi bật

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.

Chủ nhà chi đậm hoa hồng cho môi giới ‘chốt’ căn hộ 70 tỷ

Chủ nhà muốn bán căn hộ nhanh nên đưa ra hình thức thưởng "hậu hĩnh" cho phía môi giới để tìm được khách sớm.

Ở thuê sống hưởng thụ hơn còng lưng mua nhà ‘ôm’ cục nợ

Nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Chuyên gia đặt vấn đề giữa 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển nhà chung cư và chung cư sở hữu có thời hạn nhà làm luật cần chọn một mục tiêu chính mà mình mong muốn nhất để quyết định lựa chọn chính sách nào.

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Vì sao vụ chuyển nhượng dự án KDC Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’ đổ vỡ?

Thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” cho một doanh nghiệp phía Bắc đã không thành từ tháng 5/2022. Nguyên nhân được cho là do đối tác không thực hiện cam kết.

Quảng cáo đất nền ở TP.HCM, gặp khách hàng lại chèo kéo dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở trung tâm TP.HCM nhưng khi tổ chức gặp gỡ những khách hàng có nhu cầu, các nhân viên của một công ty địa ốc lại chèo kéo họ mua dự án khác ở Bình Dương.

15 tháng Bộ Xây dựng chưa bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM

Hơn một năm nay, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) “khuyết” Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) sau khi ông Bùi Hồng Minh, Chủ tịch HĐTV VICEM được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Bộ Xây dựng: Cấp phép cho quán karaoke phải xem xét lối thoát nạn thứ 2

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cho các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu quy định bảo đảm an toàn PCCC đặc biệt là phải có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, thang dây, ống tụt…

Best Western Premier quản lý vận hành The Venice 5&6 tại Venezia Beach

Tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược ngày 19/9 vừa qua, Best Western Premier trở thành thương hiệu vận hành cho hai tòa căn hộ biển phong cách Hometel - The Venice 5&6 tại khu đô thị biển Venezia Beach.

Chung cư Hà Nội vọt giá chóng mặt, tốc độ tăng gấp 3 lần TP.HCM

Những năm qua, nền giá chung cư TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội nhưng hiện nay mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau. Trong 8 tháng qua, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Choáng ngợp trước hình ảnh hàng triệu căn hộ 'hộp diêm' ở Hồng Kông

Trong gần 10 năm, giá căn hộ tại Hồng Kông đã tăng 187%. Dù người dân miễn cưỡng chấp nhận nhưng có nhiều lý do khiến cho căn hộ diện tích nhỏ được xây dựng ngày càng nhiều.