Giáo sư Mỹ 'mách chiêu' cho ông Trump trong thương chiến với TQ

Giữa lúc các đòn ăn miếng trả miếng làm trầm trọng thêm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, một giảng viên Trường Kinh doanh Stanford chỉ ra hai 'chiêu' Tổng thống Donald Trump đáng ra nên dùng.

Trao đổi với nhà báo Neil Cavuto của FOX Business ngày 27/8, David Dodson nói: "Đầu tiên, chúng ta đã quyết định đấu thương chiến với tất cả cùng một lúc thay vì lôi kéo các nước cùng hợp sức thành một mặt trận thống nhất đấu với Trung Quốc vì bất bình của chúng ta với Trung Quốc cũng chính là bất bình của các nước khác".

{keywords}
Ảnh: Fox Business

Tuần trước, Trung Quốc thông báo đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ngay lập tức, ông Trump tuyên bố đòn thuế giáng vào 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào hai mốc 1/9 và 15/12. Và ngày 1/10, mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng lên 30%.

Căng thẳng hiện nay cũng khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng, đặc biệt là về các hoạt động và chi phí của họ. Theo ông Dodson, điều thứ 2 Tổng thống Trump cần làm là tránh "hành xử thất thường với cộng đồng doanh nghiệp".

"Donald Trump đang trên đà mất đi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp – không phải Phố Wall, không phải thế giới đầu tư mà chính là người quản lý chuỗi cung cấp ở John Deere hay ở Home Depot, những người phải đưa ra các quyết định. Điều này đang gây trở ngại cho môi trường kinh doanh bởi vì họ không biết liệu Trung Quốc là kẻ thù hay một lãnh đạo vĩ đại", ông Dodson lý giải.

Ông Dodson nói thêm rằng, một khi Tổng thống Trump mất đi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp thì Trung Quốc có thể trì hoãn đàm phán thương mại lâu hơn bởi họ biết "có thể làm điều đó tới tháng 11/2020".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?