Giáo sư Mỹ 'mách chiêu' cho ông Trump trong thương chiến với TQ

Giữa lúc các đòn ăn miếng trả miếng làm trầm trọng thêm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, một giảng viên Trường Kinh doanh Stanford chỉ ra hai 'chiêu' Tổng thống Donald Trump đáng ra nên dùng.

Trao đổi với nhà báo Neil Cavuto của FOX Business ngày 27/8, David Dodson nói: "Đầu tiên, chúng ta đã quyết định đấu thương chiến với tất cả cùng một lúc thay vì lôi kéo các nước cùng hợp sức thành một mặt trận thống nhất đấu với Trung Quốc vì bất bình của chúng ta với Trung Quốc cũng chính là bất bình của các nước khác".

{keywords}
Ảnh: Fox Business

Tuần trước, Trung Quốc thông báo đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ngay lập tức, ông Trump tuyên bố đòn thuế giáng vào 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào hai mốc 1/9 và 15/12. Và ngày 1/10, mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng lên 30%.

Căng thẳng hiện nay cũng khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng, đặc biệt là về các hoạt động và chi phí của họ. Theo ông Dodson, điều thứ 2 Tổng thống Trump cần làm là tránh "hành xử thất thường với cộng đồng doanh nghiệp".

"Donald Trump đang trên đà mất đi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp – không phải Phố Wall, không phải thế giới đầu tư mà chính là người quản lý chuỗi cung cấp ở John Deere hay ở Home Depot, những người phải đưa ra các quyết định. Điều này đang gây trở ngại cho môi trường kinh doanh bởi vì họ không biết liệu Trung Quốc là kẻ thù hay một lãnh đạo vĩ đại", ông Dodson lý giải.

Ông Dodson nói thêm rằng, một khi Tổng thống Trump mất đi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp thì Trung Quốc có thể trì hoãn đàm phán thương mại lâu hơn bởi họ biết "có thể làm điều đó tới tháng 11/2020".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trung Quốc và Mỹ đang xoay trục về Đông Nam Á

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc lần lượt thực hiện những chuyến thăm đến khu vực Đông Nam Á để khẳng định tầm ảnh hưởng tại đây.

Chiến dịch tranh cử tiếp tục sau ngày mất của ông Abe Shinzo

Một ngày sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, chiến dịch tranh cử tại Nhật Bản tiếp tục diễn ra.

Lộ diện những ứng viên thay ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh

Sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, những ứng viên tham gia vào cuộc đua tới Văn phòng số 10 phố Downing đã bắt đầu lộ diện.