Giáo viên tố hiệu trưởng nhận tiền chạy việc bằng… vay, mượn?

Đã có người thân của giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đứng ra tố cáo hiệu trưởng nhận tiền chạy việc, lo biên chế nhưng cuối cùng con họ vẫn bị đẩy ra đường.

 - Đã có người thân của giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đứng ra tố cáo hiệu trưởng nhận tiền chạy việc, lo biên chế nhưng cuối cùng con họ vẫn bị đẩy ra đường.

Chạy 120 triệu đồng đi dạy, nhận lương 1 triệu đồng

Sáng nay 14/3, một lãnh đạo Công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của ông N.V.M (trú xã Ea K’mút, huyện Ea Kar) tố hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) nhận tiền để chạy việc, lo cho con ông được di dạy.

Theo lãnh đạo Công an huyện Ea Kar, ông M. cung cấp một số giấy vay tiền, giấy nhận nợ, khất nợ chứ không có giấy tờ nhận tiền chạy việc nên công an huyện hướng dẫn ông M. khởi kiện ra tòa để đòi tiền.

{keywords}
Một người thân của giáo viên hợp đồng buồn bã khi nhận tin con bị chấm dứt hợp đồng

Còn theo tố cáo của ông M., năm 2016, ông đã gặp ông H.B. (hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây) để xin cho con gái đi dạy. Lúc này ông B. nói, hiện nhà trường còn một suất biên chế nhưng phải chi 140 triệu đồng. Tin lời, ông M. đã đưa ông cho ông B. tổng cộng 120 triệu đồng.

Con gái ông M. sau đó được Trường THCS Ngô Mây nhận vào dạy hợp đồng với mức lương khoảng 1 triệu đồng/tháng. Do con không được vào biên chế như lời hứa, ông M. đã nhiều lần tìm ông B. để đòi lại tiền nhưng không được. Ông M. sau đó làm đơn tố cáo vị hiệu trưởng này.

{keywords}
 

 

{keywords}
Nhiều giáo viên được thông báo chấm dứt hợp đồng là vợ chồng đã giảng dạy nhiều năm, đang nuôi con nhỏ, cuộc sống vô vàn khó khăn

Sáng cùng ngày, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước một số phản ánh của giáo viên trên báo chí về việc phải bỏ tiền ra để được ký hợp đồng lao động, công an tỉnh đã giao phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh, làm rõ.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk còn cho biết, việc hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Pắk, nếu Ủy ban Kiển tra Tỉnh ủy chuyển hồ sơ hoặc có dấu hiệu hình sự thì công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra. Ngoài ra, nếu các giáo viên có đơn tố cáo trực tiếp thì công an tỉnh sẽ điều tra ngay.

Đời chủ tịch huyện nào chịu trách nhiệm?

Về việc ký dôi dư hơn 600 giáo viên, nhân viên trường học hợp đồng tại huyện Krông Pắk, theo tìm hiểu trải dài qua 3 đời chủ tịch huyện.

Việc ký dôi dư giáo viên bắt đầu từ năm 2005-2016.

Theo đó, khi ông Trần Ngọc Thanh lên làm chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (nhiệm kỳ 2005-2011) đã ký hợp đồng dư thừa hàng chục giáo viên.

Đến thời kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ (chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016) đã vung bút ký khoảng hơn 400 hợp đồng.

{keywords}
3 đời chủ tịch huyện Krông Pắk ký tuyển dụng dư thừa hơn 600 giáo viên, nhân viên trường học hợp đồng

Nguồn cơn của sự bất thường này, lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk cho biết, trước thời điểm năm 2011, việc tuyển dụng, bổ nhiệm đều phải báo cáo lên huyện ủy; phải được sự nhất trí, thông qua của Ban thường vụ Huyện ủy mới được tuyển dụng.

Tuy nhiên, từ sau năm 2011 do có quy định mới, việc tuyển dụng, bổ nhiệm tại các đơn vị sự nghiệp được giao quyền cho chủ tịch huyện tự quyết.

{keywords}
Phòng GD&ĐT huyện Krông Pắk nơi bà H'Yer Knul (vợ ông Y Suôn Byă, chủ tịch UBND huyện) từng làm phụ trách phòng

Không có sự giám sát, nên khi ông Nguyễn Sỹ Kỷ lên làm chủ tịch đã ký, chỉ đạo ký tuyển dụng hàng trăm hợp đồng dẫn đến “quá tải”.

Liên quan đến nhiệm kỳ lãnh đạo của ông Kỷ, năm 2013, Thanh tra Nhà nước tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành thanh tra về việc chấp hành Luật Ngân sách nhà nước và thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Krông Pắk.

Thanh tra tỉnh sau đó đã có thông báo kết luận số 60, xác định có sai phạm trong việc tuyển dụng cán bộ, giáo viên, nhân viên và bổ nhiệm dư cán bộ quản lý trường học ở huyện này.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk kiến nghị chủ tịch UBND huyện Krông Pắk chấm dứt hợp đồng đối với toàn bộ giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế được giao; chỉ đạo các trường chấm dứt toàn bộ các trường hợp giáo viên đã ký hợp đồng ngắn hạn.

{keywords}
Nhiều trường tại huyện Krông Pắk từng phải xé nhỏ lớp để giáo viên có chỗ giảng dạy

Tuy nhiên, ông Kỷ không thực hiện theo kết luận thanh tra mà vẫn tiếp tục ký thêm hàng trăm hợp đồng với các giáo viên.

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk, khi có thông báo kết luận thanh tra, bên UBND huyện đã “giấu nhẹm”, không báo cho Ban thường vụ Huyện ủy biết để kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Việc tuyển dụng dư hàng trăm giáo viên thời kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ làm chủ tịch huyện, trách nhiệm tham mưu thuộc về bà Hoàng Thị Minh (nguyên trưởng Phòng GD&ĐT huyện, đã nghỉ hưu) và ông Trần Đức Lanh (nguyên trưởng Phòng Nội vụ, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện). Ông Lanh hiện được điều chuyển lên tỉnh.

Năm 2015, khi chưa hết nhiệm kỳ, ông Nguyễn Sỹ Kỷ bất ngờ được rút về làm Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk. Lúc này, ông Y Suôn Byă được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk từ đó đến nay.

{keywords}
Số phận hàng trăm giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk vẫn chưa biết đi về đâu

Thay vì tập trung chỉ đạo, xử lý số giáo viên dư thưa theo tinh thần kiến nghị của Thanh tra tỉnh, ông Y Suôn Byă lại tiếp tục ký thêm hàng trăm hợp đồng khiến tình trạng dôi dư giáo viên càng thêm trầm trọng.

Nguồn tin của VietNamNet, khi lên làm chủ tịch, chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, khoảng từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, ông Y Suôn đã ký, chỉ đạo ký tuyển dụng ồ ạt trên dưới 200 giáo viên hợp đồng.

Lúc này, cuộc khủng hoảng về thừa giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk đã lên tới đỉnh điểm. Thừa giáo viên, nhiều trường học đã phải chia nhỏ lớp để giáo viên có chỗ dạy, trong đó nhiều lớp chỉ có 5 học sinh/lớp/giáo viên.

Người đứng đầu Phòng GD&ĐT tham mưu cho lãnh đạo huyện là bà H’Yer Knul (phụ trách Phòng GD&ĐT huyện, vợ ông Y Suôn).

Sau những lùm xùm tố cáo, bà H’Yer sau đó được điểu chuyển sang làm Trưởng phòng Dân tộc huyện Krông Pắk.

500 giáo viên mất việc: Đắk Lắk đề nghị tuyển dụng về một mối

500 giáo viên mất việc: Đắk Lắk đề nghị tuyển dụng về một mối

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo nhanh gửi Bộ GD-ĐT về việc hơn 500 giáo viên có nguy cơ mất việc, đồng thơi nêu lên những bất cập trong tuyển dụng.

Tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với 500 giáo viên mất việc

Tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với 500 giáo viên mất việc

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo UBND huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên dư thừa để nghiên cứu, đưa ra các giải pháp phù hợp, đúng quy định pháp luật.

Thông tin mới nhất vụ việc hơn 500 giáo viên mất việc tại Đắk Lắk

Thông tin mới nhất vụ việc hơn 500 giáo viên mất việc tại Đắk Lắk

Trong số hơn 600 giáo viên hợp đồng mà các đời chủ tịch huyện Krông Pắk ký tuyển thừa thì có hơn 400 người được thông báo không đủ điều kiện thi tuyển, khoảng 200 người đủ điều kiện thi, thì chỉ tiêu biên chế chỉ lấy có 83 người.

Chủ tịch huyện ký bừa, hơn 500 giáo viên khóc ròng vì sắp mất việc

Chủ tịch huyện ký bừa, hơn 500 giáo viên khóc ròng vì sắp mất việc

Hơn 500 giáo viên tại Đắk Lắk do 3 đời chủ tịch huyện ký tuyển dụng trái quy định đã bật khóc nức nở khi hay tin sẽ bị cho thôi việc.

"Giáo viên chúng tôi giờ dè chừng lắm, dễ mất việc như chơi"

"Giáo viên chúng tôi giờ dè chừng lắm, dễ mất việc như chơi"

Trước câu chuyện một thầy giáo bị đuổi việc vì tát học sinh trêu chọc mình, nhiều giáo viên cho rằng hình thức kỷ luật này quá nặng, càng khiến họ ngày càng muốn thu mình.

Hơn 100 giáo viên lo mất việc vì thi tuyển viên chức

Hơn 100 giáo viên lo mất việc vì thi tuyển viên chức

110 giáo viên hợp đồng trên 36 tháng ở Quảng Nam thi tuyển viên chức nhưng chỉ có 6 người trúng tuyển. Số còn lại có nguy cơ phải rời bục giảng.

Trùng Dương

tin nổi bật

Tiến sĩ sốc vì thu nhập 8 triệu đồng/tháng gây xôn xao

Giảng viên trường đại học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội nói “sốc” với mức lương mà mình nhận được dù đang công tác tại một trường đại học top đầu cả nước.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.