Giấy phép con trái luật: Bộ Tài chính 'vô địch'

 Bộ KH-ĐT vừa kiến nghị Chính phủ bãi bỏ 3.299 các loại điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền, nhất là ở các Bộ: Tài chính, Công Thương và Y tế.

- Bộ KH-ĐT vừa kiến nghị Chính phủ bãi bỏ 3.299 các loại điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền, nhất là ở các Bộ: Tài chính, Công Thương và Y tế.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) cho hay, theo Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp mới, có 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó, 198 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, thông qua các văn bản, quyết định chấp thuận, xác nhận; 69 loại ngành nghề cần có chứng chỉ hoặc thẻ hành nghề và 31 ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định, tiền kỹ quỹ.

Tương ứng với số ngành nghề trên, có tới 6.475 điều kiện kinh doanh thuộc các cấp độ khác nhau, trong đó, 3.299 điều kiện kinh doanh đang được quy định tại 170 thông tư và quyết định của các Bộ. Việc ban hành như vậy là trái thẩm quyền, bởi theo Luật Đầu tư 2014, chỉ 3 cơ quan (Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ) mới có quyền ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh.

{keywords}

Do vậy, Bộ KH-ĐT khẳng định, 3.299 điều kiện kinh doanh trên sẽ đương nhiên bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015, ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực.

Thống kê của Bộ KH-ĐT cho thấy, trong số 16 bộ, Bộ Tài chính đứng đầu khi có 497 điều kiện kinh doanh ban hành trái thẩm quyền theo Luật Đầu tư, sẽ phải bãi bỏ.

Đứng thứ hai là Bộ Công Thương khi sở hữu tới 488 điều kiện kinh doanh ở các thông tư của mình. Xếp thứ ba là Bộ Y tế cũng “đẻ” tới 466 loại giấy phép con.

Đứng thứ 4 là Bộ GTVT với 319 điều kiện kinh doanh trái luật, Ngân hàng Nhà nước có 288 điều kiện kinh doanh,... Còn lại, 4 Bộ có hơn 100 giấy phép con phải bãi bỏ từ 1/7 tới.

Trước đó, tháng 4, Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương phải chủ động rà soát các điều kiện kinh doanh đã được ban hành trong lĩnh vực của mình, đồng thời, yêu cầu không được ban hành các điều kiện kinh doanh trái luật. Đây là bước đi quan trọng để hoàn thành mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu năm tới.

Song, đánh giá của Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, vẫn nhiều bộ ngành, địa phương chưa tích cực chủ động rà soát giấy phép con và cũng chưa tích cực triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Hiện, chỉ có 11 bộ và 11 địa phương đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết này.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.