điều kiện kinh doanh

Cập nhập tin tức điều kiện kinh doanh

Vụ Thị trường trong nước cho biết Tổ soạn thảo Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Thông tư về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại. Các tiêu chí không phù hợp sẽ được xem xét, bãi bỏ.

Bộ ngành thích ra điều kiện để quản lý: Nỗi bất an của doanh nghiệp

Tư duy ưu tiên quản lý Nhà nước bằng công cụ “điều kiện kinh doanh” đang tạo ra những rào cản, khiến môi trường kinh doanh không thông thoáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các DN, mà còn đến cả nền kinh tế.

Thủ tục hành chính: Cải cách mãi nhưng vẫn còn nhiều phiền hà

Dù có những thành công đáng ghi nhận, nhưng cải cách thủ tục hành chính, vẫn chưa thực sự là động lực mạnh mẽ, cho cải thiện môi trường kinh doanh.

Cắt giảm chi phí cho DN: Hô rất to nhưng chỉ 'làm cho có'

Trong khi Chính phủ đẩy mạnh cắt giảm chi phí tuân thủ quy định liên quan đến kinh doanh cho DN thì các Bộ, ngành chỉ “làm cho có”. Không những thế những chính sách soạn thảo mới lại đang tạo thêm những rào cản và gánh nặng.

Thông tư to hơn luật: Vấn nạn bao năm, cải cách mãi không xong

Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2021”, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, hàng năm có hàng trăm thông tư hướng dẫn luật được ban hành, nhưng chất lượng và tính minh bạch còn nhiều hạn chế.

Quy định cản trở, kiểm soát DN, đã bị loại bỏ bất ngờ được hồi sinh

Cải cách môi trường kinh doanh hai năm gần đây có xu hướng chững lại, thậm chí còn “hồi sinh” một số giải pháp kiểm soát DN, vốn đã được bãi bỏ từ lâu; hoặc bổ sung thêm các điều kiện kinh doanh mới theo hướng siết chặt hơn.

Chuyện nhỏ ảnh hưởng mục tiêu lớn

Áp mã hàng sai: Chuyện nhỏ ảnh hưởng mục tiêu lớn

Cải cách nhiều vẫn chưa hết bức xúc, nhiều doanh nghiệp muốn khởi kiện

Thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu đã có những cải cách tích cực, năm sau thuận lợi hơn năm trước, nhưng chưa thể hài lòng. Vẫn còn nhiều những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp phải gánh chịu. 

Thông tư to hơn cả luật: Nỗi khổ ‘rế cao hơn nồi’

Thông tư to hơn cả luật: Nỗi khổ ‘rế cao hơn nồi’

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát quy định gây vướng mắc, ách tắc

Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh và đời sống xã hội.

Vẫn còn những tư duy cũ khi làm chính sách: Cần được loại bỏ

Đâu đó vẫn còn những tư duy cũ kỹ của cách làm chính sách, trong các văn bản được soạn thảo và ban hành trong năm qua. Điều này cần tiếp tục sửa đổi, loại bỏ để hoàn thiện nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng hơn. 

Tư nhân sản xuất vũ khí: Cửa mở công khai, ai đủ sức làm

Nhiều dịch vụ công tuy không bị cấm nhưng hiện nay, tư nhân vẫn không thể kinh doanh do chưa xây dựng được cơ sở pháp lý đầy đủ, do các cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá tài nguyên... chưa được hoàn thiện.

Đất chính chủ, tiền sẵn túi: Trần ai xin được xây nhà

Xin cấp phép xây dựng vẫn là nỗi khổ “trần ai” của doanh nghiệp. Tuy thủ tục hành chính trong lĩnh vực này đã được cải cách, song vẫn đầy “nỗi sợ” từ những quy định phức tạp của pháp luật đến bị cán bộ giải quyết hồ sơ “hành”.

Người nước ngoài không được làm dịch vụ mai táng ở Việt Nam

Danh mục ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường và ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện.

Chính phủ điểm mặt những quy định 'kìm hãm sự phát triển'

Ngày 1/10, Chính phủ đã có báo cáo kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước gửi Quốc hội. Báo cáo chỉ ra nhiều nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập, không phù hợp thực tiễn. 

Làn sóng cải cách thứ ba của Chính phủ: Cắt tiếp 20% quy định về kinh doanh

Nghị quyết 68 đặt mục tiêu cắt giảm 20% các quy định về kinh doanh; giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ được xem là làn sóng cải cách thứ ba của Chính phủ.

Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế lớn nhất châu Á vào 2050

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu tăng vọt và môi trường thuận lợi sẽ đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới và thứ 10 châu Á vào năm 2050.

Miệt mài cải cách vẫn chưa hết... bệnh vô cảm

Các bộ, ngành khẳng định đã cắt giảm được tới 60% điều kiện kinh doanh nhưng đó là trên giấy tờ, còn thực tế chỉ được khoảng 30-40%.

TS. Nguyễn Đình Cung: 'Tôi bị chửi vì đề nghị cắt bỏ điều kiện kinh doanh'

"Trước đây, khi tôi đề xuất phải cắt 3/4 điều kiện kinh doanh thì có rất nhiều người chất vấn tôi, có người hỏi lấy căn cứ vào đâu, không ít người chửi tôi vì việc cắt bỏ này", ông Cung nói.

Việt Nam mơ top đầu khu vực, cố rất nhiều nhưng còn rất xa

Các chỉ số đo lường như Năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo,... cho thấy Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều hơn để lọt top đầu khu vực.