điều kiện kinh doanh

Cập nhập tin tức điều kiện kinh doanh

Cần có nguyên tắc chung khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Để đảm bảo môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, VCCI kiến nghị cần có nguyên tắc chung khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đưa vào Danh mục của Luật Đầu tư.

'Ở Nhật đi giao 8 kg gas phải có chứng chỉ, Việt Nam chở bình gas 45 kg tay không'

Đại diện các "ông lớn" kinh doanh gas cho rằng cần quy định cụ thể hơn về điều kiện kinh doanh, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, nhằm hạn chế tình trạng bán gas lậu, sang chiết trái phép dẫn đến nguy cơ cao cháy nổ.

Quyền tài sản yếu đang bó cứng doanh nghiệp

Việt Nam cần làm gì khi bị xếp hạng thấp trong các tiêu chuẩn về quyền tài sản của các tổ chức quốc tế?

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Lấy lại đà cho cải cách

Môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Và ngược lại.

Tăng trưởng phục hồi nhưng không thể chủ quan

“Chống lạm phát trở thành mục tiêu ưu tiên số một; ổn định kinh tế vĩ mô phải được duy trì bằng mọi giá; chính sách tiền tệ và tài khoá tiếp tục thắt chặt”. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung đã nhận xét như vậy khi nói về nền kinh tế hiện nay.

Vẫn còn thông tư to hơn luật, nghị định

Việc thực thi pháp luật bị lệ thuộc quá lớn vào các quy định tại thông tư, đưa đến quan ngại về tình trạng thông tư to hơn luật, rồi “luật ống”, “luật khung” ngày càng nở rộ.

Để nhiều DN ô tô gia nhập 'cuộc chơi', cần phá bỏ rào cản

Thị trường ô tô Việt Nam có đặc thù là rào cản gia nhập cao, do đó không có nhiều DN đủ năng lực cạnh tranh. Ít DN có thể gia nhập nên thị trường ô tô Việt Nam luôn xuất hiện tình trạng nguồn cung khan hiếm, dẫn tới bán ô tô kiểu "bia kèm lạc".

Để phục hồi, DN cần thêm ‘gói trợ lực phi tài chính’

Kinh tế muốn phục hồi và phát triển đòi hỏi phải gia tăng tốc độ cải cách. Trong khi các nhóm giải pháp hỗ trợ phục hồi chưa tạo được sức bật, doanh nghiệp càng trông chờ hơn vào "gói trợ lực phi tài chính" mang tên cải cách môi trường kinh doanh.

Ra tiêu chí siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Không phù hợp sẽ bãi bỏ

Vụ Thị trường trong nước cho biết Tổ soạn thảo Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Thông tư về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại. Các tiêu chí không phù hợp sẽ được xem xét, bãi bỏ.

Bộ ngành thích ra điều kiện để quản lý: Nỗi bất an của doanh nghiệp

Tư duy ưu tiên quản lý Nhà nước bằng công cụ “điều kiện kinh doanh” đang tạo ra những rào cản, khiến môi trường kinh doanh không thông thoáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các DN, mà còn đến cả nền kinh tế.

Thủ tục hành chính: Cải cách mãi nhưng vẫn còn nhiều phiền hà

Dù có những thành công đáng ghi nhận, nhưng cải cách thủ tục hành chính, vẫn chưa thực sự là động lực mạnh mẽ, cho cải thiện môi trường kinh doanh.

Cắt giảm chi phí cho DN: Hô rất to nhưng chỉ 'làm cho có'

Trong khi Chính phủ đẩy mạnh cắt giảm chi phí tuân thủ quy định liên quan đến kinh doanh cho DN thì các Bộ, ngành chỉ “làm cho có”. Không những thế những chính sách soạn thảo mới lại đang tạo thêm những rào cản và gánh nặng.

Thông tư to hơn luật: Vấn nạn bao năm, cải cách mãi không xong

Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2021”, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, hàng năm có hàng trăm thông tư hướng dẫn luật được ban hành, nhưng chất lượng và tính minh bạch còn nhiều hạn chế.

Quy định cản trở, kiểm soát DN, đã bị loại bỏ bất ngờ được hồi sinh

Cải cách môi trường kinh doanh hai năm gần đây có xu hướng chững lại, thậm chí còn “hồi sinh” một số giải pháp kiểm soát DN, vốn đã được bãi bỏ từ lâu; hoặc bổ sung thêm các điều kiện kinh doanh mới theo hướng siết chặt hơn.

Cải cách nhiều vẫn chưa hết bức xúc, nhiều doanh nghiệp muốn khởi kiện

Thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu đã có những cải cách tích cực, năm sau thuận lợi hơn năm trước, nhưng chưa thể hài lòng. Vẫn còn nhiều những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp phải gánh chịu. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát quy định gây vướng mắc, ách tắc

Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh và đời sống xã hội.

Vẫn còn những tư duy cũ khi làm chính sách: Cần được loại bỏ

Đâu đó vẫn còn những tư duy cũ kỹ của cách làm chính sách, trong các văn bản được soạn thảo và ban hành trong năm qua. Điều này cần tiếp tục sửa đổi, loại bỏ để hoàn thiện nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng hơn. 

Tư nhân sản xuất vũ khí: Cửa mở công khai, ai đủ sức làm

Nhiều dịch vụ công tuy không bị cấm nhưng hiện nay, tư nhân vẫn không thể kinh doanh do chưa xây dựng được cơ sở pháp lý đầy đủ, do các cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá tài nguyên... chưa được hoàn thiện.

Đất chính chủ, tiền sẵn túi: Trần ai xin được xây nhà

Xin cấp phép xây dựng vẫn là nỗi khổ “trần ai” của doanh nghiệp. Tuy thủ tục hành chính trong lĩnh vực này đã được cải cách, song vẫn đầy “nỗi sợ” từ những quy định phức tạp của pháp luật đến bị cán bộ giải quyết hồ sơ “hành”.