Gỡ khó cho thị trường trái phiếu, bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trong đó đánh giá kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Dù vậy Chính phủ đánh giá kinh tế năm 2023 sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục chú trọng tìm giải pháp tháo gỡ cho các lĩnh vực này.

Cùng với đó, Nghị định 08 sửa đổi Nghị định 65 vừa mới được Chính phủ ban hành về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Nghị định 08 ra đời với mục tiêu tạo một hành lang pháp lý rõ ràng để doanh nghiệp và trái chủ có thể tìm được điểm chạm trên bàn đàm phán, giải quyết khó khăn trước mắt như cho phép giãn hoãn thời gian đáo hạn trái phiếu cũng như thanh toán nợ bằng tài sản khác ngoài tiền.

Trái phiếu là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế (Ảnh: VND)

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2023.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống, chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu phát sinh mới; tăng cường công tác thanh tra, giám sát. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trình Chính phủ trong tháng 3 năm 2023.

Đề xuất 8 mức thu phí sử dụng đường bộ với xe ô tô

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình số 22 gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Dự kiến, mức thu phí áp dụng cho xe ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an) chia làm 8 nhóm, theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1.430.000 đồng/tháng.

Đề xuất chấm dứt quyền sở hữu chung cư khi hết thời hạn sử dụng

Chiều 7/3, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức phản biện xã hội đối với dự án Luật Nhà ở (sửa đổi)

Đa số các thành viên Chính phủ, trong đó có Bộ Xây dựng thống nhất với phương án bổ sung quy định về sở hữu nhà chung cư, quy định cụ thể về căn cứ xác lập, chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư.

Trung Quốc mở cửa cho tour khách đoàn vào Việt Nam từ 15/3

Trung Quốc là thị trường outbound lớn nhất thế giới (Ảnh: DPA)

Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thông báo Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II từ 15/3 tới.

Việt Nam sẽ là một trong số quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR trước 48 giờ, du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt giảm

Từ đầu tháng 3, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm mạnh lãi suất huy động. Thống kê cho thấy, có khoảng 30 ngân hàng đã tham gia đợt giảm này, với mức giảm phổ biến từ 0,2-0,5%/năm, chủ yếu cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Ngay sau khi lãi suất huy động có dấu hiệu hạ nhiệt, lãi suất cho vay cũng giảm. Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối tháng 2/2023, tổng cộng đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân; lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới giảm khoảng 0,43%/năm so với cuối năm 2022, duy trì từ 10-15%/năm tùy theo khoản vay.