Hà Giang xếp 'ghế' lãnh đạo thế nào khi hợp nhất?

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Giang cho biết, việc sắp xếp "ghế" cho các lãnh đạo khi hợp nhất một số cơ quan đến nay đã yên tâm.

 - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Giang Nguyễn Trung Tài cho biết, việc sắp xếp ghế cho các lãnh đạo khi thực hiện hợp nhất đến nay đã yên tâm, không có ý kiến thắc mắc.

Hợp nhất 3 văn phòng: Giảm hàng trăm chánh văn phòng
10 năm hợp nhất, Hà Nội kỷ luật hàng nghìn đảng viên
Lào Cai tiên phong hợp nhất Sở GTVT với Xây dựng

Trả lời về việc hợp nhất một số cơ quan (Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ thành Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh; Thanh tra tỉnh với cơ quan UB Kiểm tra Tỉnh uỷ thành Cơ quan UB Kiểm tra - Thanh tra tỉnh), ông Nguyễn Trung Tài nhìn nhận khi thực hiện mô hình mới chắc chắn không tránh khỏi khó khăn.

{keywords}
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Giang Nguyễn Trung Tài

Khó khăn lớn nhất là làm sao để thống nhất tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên tại các cơ quan hợp nhất và trong tập thể Ban Thường vụ, Ban chấp hành phải thống nhất cao. Quá trình thực hiện, tỉnh đã làm theo lộ trình từng bước rất chặt chẽ.

“Chúng tôi thảo luận trước TƯ 6 và xây dựng đề án, sau đó lấy ý kiến Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Qua đó tạo được sự đồng thuận các đồng chí trong cấp uỷ”, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh uỷ nói.

Ông cũng cho biết, có những ý kiến băn khoăn về cơ chế hoạt động, bố trí cán bộ như thế nào nhưng khi đưa ra thảo luận, với quyết tâm chính trị tạo nên sự thống nhất trong tập thể rất cao.

“Sáng 21/9, chúng tôi đưa ra hội nghị Ban chấp hành lần cuối và biểu quyết 100% đồng thuận với chủ trương hợp nhất các cơ quan này”, ông Tài thông tin.

Bộ ngành đồng thuận, tập thể thống nhất

Khi tỉnh xây dựng đề án hợp nhất, các cơ quan TƯ như Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ… có ý kiến như thế nào?

Chúng tôi có đề án tổng thể báo cáo Ban Tổ chức TƯ. Ban Tổ chức TƯ tổ chức 2 cuộc họp làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ và có văn bản đồng ý để Hà Giang thí điểm hợp nhất các cơ quan này.

Chúng tôi báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Ban Tổ chức TƯ khi ấy cũng rất thận trọng, nếu trả lời 1 tỉnh thì sau này các tỉnh khác không thống nhất được.

Vì vậy, Ban Tổ chức TƯ đề nghị trình Bộ Chính trị cho chủ trương chung, chính là kết luận 34 vừa qua, đồng ý giao Ban thường vụ các tỉnh xem xét quyết định thí điểm.

Khi hợp nhất, đồng nghĩa với việc có 2 lãnh đạo nhưng chỉ còn 1 ghế. Vậy việc sắp xếp các lãnh đạo cấp trưởng, phó như thế nào?

Đối với lãnh đạo Ban Tổ chức - Sở Nội vụ khi hợp nhất còn 6 lãnh đạo. Trong đó tôi là uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng Ban, còn GĐ Sở Nội vụ là tỉnh uỷ viên giữ chức Phó trưởng Ban thường trực. Các phó ban khác giữ nguyên, trong đó, có một Phó Ban Tổ chức đã đến tuổi nghỉ hưu.

Tương tự, UB Kiểm tra tỉnh uỷ và Thanh tra tỉnh có 8 lãnh đạo. Khi sáp nhập, Ban Thường vụ thống nhất phân công ông Lê Quang Minh, Chủ nhiệm UB Kiểm tra giữ chức Chủ nhiệm Cơ quan UB Kiểm tra - Thanh tra. Còn ông Phạm Hồng Thu, Chánh Thanh tra sẽ giữ chức Phó chủ nhiệm thường trực.

Về lãnh đạo cấp trưởng, cơ bản đã thành lập ban lãnh đạo lâm thời và họp nhiều lần để làm sao thông tư tưởng và đến nay yên tâm, không có ý kiến thắc mắc.

Từ nay đến Đại hội Đảng, chúng tôi sẽ sắp xếp lại bộ máy để giữ khung cấp phó theo quy định của Ban Bí thư. Theo đó, tổng cấp phó các ban Đảng không quá 15 người, còn việc bố trí bao nhiêu cấp phó cho một ban là do Ban Thường vụ tỉnh uỷ quyết định.

Không có “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Khi hợp nhất, tỉnh giải quyết mối quan hệ giữa 2 vai Đảng và chính quyền ra sao để tránh tình trạng "vừa đá bóng vừa thồi còi", nhầm vai hay lạm quyền?

Ban Tổ chức - Nội vụ, Cơ quan UB Kiểm tra - Thanh tra là cơ quan tham mưu của cấp uỷ, đồng thời là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, tương đồng về chức năng nhiệm vụ không có gì vướng.

Bên nhà nước khi trực tiếp tham mưu cho tổ chức bộ máy, công tác cán bộ thì vẫn trình qua Ban Thường vụ tỉnh uỷ mới quyết định được.

Hiện Bộ Chính trị đã quyết định quản lý biên chế trong toàn hệ thống chính trị là do Bộ Chính trị và Ban thường vụ các cấp uỷ quản lý. Cho nên trong công tác tuyển dụng, quản lý cán bộ công chức hiện nay là thống nhất.

Trong quy chế làm việc sẽ có ít thay đổi, Ban Tổ chức - Nội vụ sẽ là cơ quan thực hiện các quy trình. Sau này thực hiện quy trình song lấy ý kiến Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chứ không phải Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình về Ban Thường vụ như trước nữa. Như vậy là giảm đi một khâu trung gian.

Trong mối quan hệ công việc giữa tổ chức và nội vụ không có gì “vừa đá bóng vừa thổi còi” mà còn phát huy vai trò tham mưu rất tốt, kịp thời và xuyên suốt.


Trong quý 4, Hà Giang sẽ tiếp tục triển khai xây dựng đề án văn phòng cấp uỷ phục vụ chung để thực hiện từ đầu năm 2019. Đồng thời xây dựng các đề án về sáp nhập Sở GTVT với Sở Xây dựng; Sở TT&TT với Sở KH&CN…

Cấp huyện trong quý này sẽ thành lập Văn phòng phục vụ chung thí điểm ở huyện Vị Xuyên và hợp nhất cơ quan Kiểm tra - Thanh tra; Tổ chức - Nội vụ tại 3 huyện: Quản Bạ, Bắc Quang và Quang Bình.

Hà Giang đi đầu hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy với Sở Nội vụ

Hà Giang đi đầu hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy với Sở Nội vụ

Hà Giang hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh uỷ với Sở Nội vụ; UB Kiểm tra Tỉnh uỷ với Thanh tra tỉnh; Đảng bộ khối DN tỉnh với Đảng bộ khối cơ quan tỉnh.

Hợp nhất: 3 chánh văn phòng 1 ghế chọn ai?

Hợp nhất: 3 chánh văn phòng 1 ghế chọn ai?

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc chọn 1 chánh văn phòng làm được cả 3 việc của 3 văn phòng, có vai trò thủ trưởng không phải dễ.

10 năm hợp nhất: Hà Nội sắp xếp ‘ghế’ cán bộ như thế nào?

10 năm hợp nhất: Hà Nội sắp xếp ‘ghế’ cán bộ như thế nào?

Sau hợp nhất, số lượng cán bộ công chức của Hà Nội lên đến hơn 100 ngàn người. Chất lượng trình độ cán bộ không đồng đều.

Chống ‘chạy ghế’ trước khi sáp nhập bằng cách nào?

Chống ‘chạy ghế’ trước khi sáp nhập bằng cách nào?

Câu chuyện sáp nhập huyện xã, sở ngành được báo chí đặt ra tại họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ.

Sáp nhập huyện, xã: Chưa nhập đã 'chạy', người này người kia gọi điện

Sáp nhập huyện, xã: Chưa nhập đã 'chạy', người này người kia gọi điện

Mới làm đề án sáp nhập huyện, xã mà ở dưới đã có hiện tượng người ta chạy rồi, người này người kia điện thoại, Bí thư Nghệ An nêu.


Thu Hằng

tin nổi bật

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.