Tối 25/5, hàng chục người dân đang sinh sống tại tòa nhà N3B (Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) đã đứng vây quanh trước cửa quán Cộng cà phê trên đường Lê Văn Lương yêu cầu quán phải đóng cửa vì ảnh hưởng tới đời sống của người dân quanh đây.

Theo bà Nguyễn Thị Thơm (sống tại phòng 205, tòa nhà N3B), cứ vào khoảng 16h chiều, nhân viên quán Cộng cà phê đã dựng ô, dọn bàn ghế ra ngoài vỉa hè để bán.

Nhân dân sống tại tòa nhà đã bức xúc đứng ra yêu cầu quán phải dừng kinh doanh để trả lại hành lang vỉa hè và không gian sinh hoạt cho người dân.

Tuy nhiên, việc “đấu tranh” của người dân diễn ra trong thời gian dài, quán Cộng cà phê mới chịu đóng cửa khi lực lượng chức năng tới yêu cầu.

{keywords}

Người dân tập trung ngồi trước cửa vào của quán Cộng cà phê để yêu cầu quán đóng cửa.

Nguyên nhân khiến người dân tại khu nhà yêu cầu quán Cộng cà phê phải đóng cửa là do những bức xúc tồn tại từ nhiều tháng qua.

Ông Tạ Công Thành, một người dân sống tại tòa nhà N3B cho hay, diện tích quán Cộng cà phê đang sử dụng là 203m2 do Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển số 6 thuê.

Qua một đơn vị trung gian khác, 203m2 tầng 1 của tòa nhà N3B được sửa chữa và làm mô hình quán Cộng cà phê.

“Trong quá trình sửa chữa và mở quán Cộng cà phê, đơn vị thi công đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong tòa nhà.

Trong đó, việc sửa chữa đã làm vỡ đường ống nước, làm hỏng hai cầu thang máy đi lại của người dân” – ông Thành chia sẻ.

Ngoài ra theo phản ánh của ông Thành và nhiều người dân sống tại đây, việc phát triển quán Cộng cà phê đã làm thay đổi kết cấu, màu sơn và đường dây chống sét của tòa nhà bị cắt trong quá trình sửa chữa.

{keywords}

Sự việc được cơ quan chức năng tới can thiệp, giải quyết.

Đặc biệt hơn, từ đầu tháng 5/2015 khi quán Cộng cà phê đi vào hoạt động đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân về đêm.

“Quán thường mở tới gần 24h đêm, ồn ào nhất là buổi ca nhạc tối 24/5 vừa qua khiến mọi người rất bức xúc” – ông Thành nói.

Được biết, tòa nhà N3B có khoảng 160 hộ dân đang sinh sống và làm việc. Việc sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn khi hai cầu thang máy của tòa nhà đều bị hỏng do việc thi công sửa chữa mở quán Cộng cà phê.

Hàng ngày, từ người già, trẻ nhỏ đều phải di chuyển bằng cầu thang bộ. Khó khăn nhất là những hộ sống trên tầng cao nhất – tầng 11 của tòa nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, Bà Nguyễn Thị Thủy, đại diện cho hàng trăm hộ dân tại tòa nhà N3B kiến nghị, cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết những đề nghị của người dân.

Thu hồi diện tích đất tầng 1 của tòa nhà đang cho thuê mở quán Cộng cà phê để làm không gian sinh hoạt cộng đồng, phục vụ nhu cầu để xe, vui chơi của người dân tại tòa nhà.

Đồng thời, sửa chữa thang máy, đường dây điện và đảm bảo an ninh, trật tự cho người dân sống trong tòa nhà này yên tâm.

{keywords}

Khoảng 21h30, quán Cộng cà phê phải đóng cửa trước yêu cầu của lực lượng chức năng.

Có mặt tại tòa nhà N3B, khoảng 21h30, trước sự phản đối của người dân, lực lượng công an phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) đã yêu cầu quán Cộng cà phê tạm thời đóng cửa.

Người dân của tòa nhà cũng di chuyển khỏi cửa quán Cộng cà phê ngay sau đó.

Liên quan tới sự việc trên, trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Vũ Nam, quản lý quán Cộng Cà phê tại nhà N3B đường Lê Văn Lương cho biết, vào khoảng 20h tối 25/5, người dân đã vây trước cửa quán và không cho khách vào uống cafe.

Phía nhà hàng bắt buộc phải gọi Cảnh sát 113 và công an phường đến giải quyết.

Lý giải về những bức xúc của người dân, anh Nam chia sẻ, Cộng cà phê không trực tiếp thi công sửa chữa diện tích tầng 1 của tòa nhà mà là do Công ty CP đầu tư và phát triển nhà số 6 thực hiện.

Theo kết luận Công ty CP trên, việc cầu thang máy bị hỏng là do hệ thống nước đã cũ sau hơn 7 năm sử dụng dẫn đến rò rỉ.

{keywords}

Sáng 26/5, Cộng cafe vẫn đóng cửa.

Cũng theo anh Nam thì việc kinh doanh của cửa hàng đều đúng quy định. Khách hàng vào quán uống cafe nhưng không gây ồn ào.

Các chương trình ca nhạc cũng không quá ồn ào, kết thúc khoảng hơn 10h tối.

"Tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết những bức xúc của người dân của tòa nhà N3B để mọi người hiểu. Đồng thời, quán Cộng cà phê được hoạt động kinh doanh trở lại" - anh Nam nói.

Trong buổi sáng nay (26/5), người dân của nhà N3B vẫn tiếp tục vây quanh cửa hàng và không cho khách vào. 2 chiếc ghế đá được đặt ngay trước cửa quán Cộng cafe, quán vẫn đang tạm ngừng hoạt động.

(Theo Kênh 14/TTVN)