Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, hoàn thành các mục tiêu Y tế

Thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 góp phần vào thành công của Việt Nam trong thực hiện "mục tiêu kép", đồng thời hoàn thành các mục tiêu Y tế của năm 2020 và cả giai đoạn 2015-2020.

 

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19

Ngày 10/12, Bộ Y tế đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác ngành Y tế Hà Nội năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, định hướng triển khai các năm tiếp theo. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện Thành phố có 79 đơn vị y tế trực thuộc, 3.953 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, hơn 8.000 cơ sở dược.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn ngành đã tập trung tối đa cho công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chính trị.

{keywords}
Hà Nội đã kiểm soát tốt Covid 19. Ảnh minh họa

Ngành cũng đã hoàn thành các mục tiêu của năm 2020 và cả giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, năm 2020, chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh thô ước thực hiện năm 2020 giảm 0,1% so với năm 2019 (14,9%); chỉ tiêu tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm 0,1%; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân tăng lên và đạt 27,1 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân cũng tăng và đạt 13,5 bác sĩ/vạn dân...

Đặc biệt, Thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 góp phần vào thành công của Việt Nam trong thực hiện "mục tiêu kép". Từ đầu năm 2020 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận 173 trường hợp mắc COVID-19, không có trường hợp tử vong. Từ ngày 18/8 đến nay, đã qua 116 ngày liên tiếp (gần 4 tháng), Thành phố không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Cùng với đó, các dịch bệnh khác như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não… cũng được kiểm soát. Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 6.376 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp tử vong, số mắc giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, công tác cấp cứu, khám chữa bệnh (KCB) được đảm bảo; các bệnh viện và cơ sở KCB thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

Chất lượng hoạt động y tế, chất lượng chuẩn y tế xã được duy trì và nâng cao; mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được triển khai có hiệu quả.   

Công tác an toàn thực phẩm được tăng cường; tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng và liên kết với các nguồn bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn cho Thành phố.

Hoàn thành chỉ tiêu dân số; các chương trình, đề án nâng cao chất lượng dân số được triển khai hiệu quả…

Năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành Y tế Thủ đô đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể là: thực hiện chỉ tiêu Y tế giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII; tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, chủ động, sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, đáp ứng hiệu quả trước mọi diễn biến của dịch; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ Y tế; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Y tế; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, v.v...

Y tế Thủ đô phải đi tiên phong

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác Y tế của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

Nhấn mạnh Trung ương đặt yêu cầu cao hơn với Hà Nội trong công tác y tế, Bộ mong muốn thành phố cần ưu tiên hơn nữa cho phát triển Y tế, biến Y tế Thủ đô thành Trung tâm Y tế chuyên sâu, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng cũng đề nghị cần quan tâm đến nguồn nhân lực cũng như có chính sách thu hút nguồn nhân lực, nhất là cơ sở Y tế công lập. Gắn kết chặt chẽ giữa ngành Y tế Thủ đô với các đơn vị của Bộ Y tế, Y tế các địa phương nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cả nước và đặc biệt là người dân Thủ đô.

Ông Long cũng cho biết, Bộ Y tế đang có mục tiêu tham vọng, đưa Y tế Việt Nam đứng top 2 của Y tế Đông Nam Á, nên Y tế Thủ đô phải đi tiên phong và mong muốn Bộ Y tế và TP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để vừa phục vụ cho Y tế địa phương, vừa phục vụ cho Y tế toàn quốc…

Tiếp thu góp ý của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định thành phố sẽ ưu tiên phát triển y tế, công tác khám chữa bệnh, số lượng giường bệnh, y tế chuyên sâu, phát triển nguồn nhân lực cũng là yêu cầu được Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 đặt ra. Thành phố kỳ vọng lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ để y tế Hà Nội có chuyển biến mạnh mẽ hơn.

Ngọc Châu

 

tin nổi bật

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Lai Châu tạo đột phá mới trong cải cách hành chính

Cả hệ thống chính trị cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá mới trong cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Nam Định đạt chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm

Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 24 trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, vượt 16 bậc so với năm 2020. Đây là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây.