Hà Nội: Trả lời những vấn đề "nóng" nhất về Nhà ở xã hội

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) trả lời những vấn đề nóng nhất về nhà ở xã hội được nhiều người quan tâm thời điểm này.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) trả lời những vấn đề nóng nhất về nhà ở xã hội được nhiều người quan tâm thời điểm này.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh những vấn đề "nóng" của nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

{keywords}

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội).

Thưa ông, có nhiều dự án NOXH đã khởi công cách đây khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai được dẫn đến nguồn cung thiếu, ông có đánh giá thế nào?

TP Hà Nội vừa qua đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, chúng tôi đang kiểm tra tình hình triển khai các dự án đã được thành phố chấp thuận về việc xây dựng NOXH.

Ngoài mục đích kiểm tra để đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án cũng để xem xét tháo gỡ vướng mắc cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, quá trình chuyển đổi các luật, thủ tục… Thành phố đã chỉ đạo giao Sở Xây dựng kiểm tra thì từ giờ đến cuối năm chúng tôi sẽ có báo cáo thành phố cụ thể về việc này.

Sở Xây dựng có kiến nghị gì để tăng nguồn cung NOXH, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp?

Năm 2014, Sở đã trình Thủ tướng phê duyệt chương trình phát triển nhà ở của thành phố, trong đó có nội dung về NOXH và kế hoạch của thành phố đến năm 2015 – 2020. Do đó, thành phố sẽ thực hiện trên nguyên tắc đúng theo quy hoạch và kế hoạch.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã thấy những bất cập trong chính sách tính giá NOXH. Giá NOXH phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thiết kế, địa chất công trình… Trong khi đó, theo quy định của Nhà nước hiện hành thì giá NOXH bằng tổng chi phí cộng 10% mức lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cách tính này đã không khuyến khích cho các nhà đầu tư giảm giá thành để các dự án NOXH giảm giá xuống thấp bởi nếu càng giảm giá thành xuống thì 10% lợi nhuận định mức càng thấp.

Nội dung này qua triển khai thực hiện chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất với Bộ Xây dựng có thể đề ra những khung giá để nếu nhà đầu tư nào làm thấp hơn khung giá đề ra thì được lợi nhuận cao hơn. Muốn thế phải khuyến khích chủ đầu tư áp dụng công nghệ mới, áp dụng mẫu thiết kế có sẵn để tránh được sự chênh lệch giá cao, gây bức xúc trong người dân.

Gần đây có một số dự án NOXH công khai thu tiền đặt cọc, giữ chỗ mua nhà. Vậy, dự án NOXH có được phép nhận tiền đặt cọc không, thưa ông?

Trong Thông tư hướng dẫn quy định có thể thỏa thuận theo hợp đồng, tiền đặt cọc không tính vào điều kiện cũng như tiêu chuẩn để người mua nhà được mua NOXH.

Nói như vậy là NOXH vẫn được nhận tiền đặt cọc?

Đúng, vẫn được phép thu tiền đặt cọc.

Trong khi NOXH thì đang thiếu nhưng chất lượng của một số dự án đã hoàn thành lại đang có tình trạng xuống cấp nhanh, Sở Xây dựng có biết việc này?

Thành phố đã chỉ đạo Sở thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, hiện đang kiểm tra nên tôi chưa thể khẳng định NOXH xuống cấp nhanh hay chậm.

Hiện có những dự án NOXH người dân đã về ở 4-5 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán, chưa có giá nhà chính thức mà vẫn là giá tạm tính, dẫn đến việc người dân chậm được cấp “sổ đỏ”. Vậy theo ông phải làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Chủ đầu tư xây dựng giá tạm tính để có cơ sở ký hợp đồng mua nhà giữa chủ đầu tư và người mua nhà thu nhập thấp nhưng không có quy định về thời gian phải quyết toán công trình.

Hiện chỉ mới có thời gian quy định trong vốn ngân sách thì thời gian quyết toán được thực hiện theo các cấp công trình, trong khi đó vốn ngoài ngân sách không có quy định này nên mới có chuyện nhiều dự án người dân mua nhà đã 4 -5 năm nhưng dự án vẫn chưa được chủ đầu tư quyết toán để có giá chính thức, làm cơ sở ký hợp đồng chính thức để làm sổ đỏ cho người dân.

Việc này chúng tôi cũng đang kiến nghị Bộ Xây dựng cách tính khác để tạo điều kiện cho người dân cũng như chủ đầu tư hoàn thành việc quyết toán công trình, hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Theo Infonettin nổi bật

Thị trường bất động sản chờ thời cơ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, lợi nhuận lâu dài.

Chủ đầu tư Grand SunLake tung loạt ưu đãi ‘khủng’

Chính sách cam kết thuê lại, tặng gói nội thất cao cấp cùng mức chiết khấu hấp dẫn cho phương thức thanh toán nhanh từ chủ đầu tư Grand SunLake đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Đất nền giảm giá, đất đấu giá ven Hà Nội vẫn cao đến 168 triệu đồng/m2

Nhiều lô đất tại huyện vùng ven Hà Nội trúng đấu giá với giá lên tới gần 170 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm.

Nhà mái Nhật 1 tầng đông ấm, hè mát với công năng siêu hiện đại

Nhà mái Nhật 1 tầng với đa dạng phong cách, công năng tiện nghi, hiện đại, tính thẩm mỹ cao đang là xu hướng được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây.

Lancaster Legacy tái định nghĩa căn hộ bespoke

Đặt nhu cầu, sở thích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, Lancaster Legacy (Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM) như một tuyệt tác bespoke kiến tạo bởi tinh thần nghệ nhân.

VMI tiên phong ‘bắt tay’ cùng nhà đầu tư nhỏ

VMI JSC nỗ lực khẳng định vai trò đồng hành cùng các nhà đầu tư vốn nhỏ tham gia vào thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường thứ cấp phát triển.

Biến bãi giữa sông Hồng thành công viên: Tránh làm không đến nơi

Trong khi nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm, chuyên gia cho rằng phải tránh tư duy muốn phát triển nhanh nhưng làm không đến nơi đến chốn.

Triển vọng đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê tại Bắc Giang

Với tệp khách thuê phần lớn là chuyên gia nước ngoài, loại hình căn hộ cao cấp tại Bắc Giang được đánh giá là suất đầu tư hấp dẫn nhờ khả năng mang lại dòng tiền cho thuê đều đặn cùng tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Nhà phố tân cổ điển 2 tầng thu hút mọi ánh nhìn với không gian sống sang trọng

Phong cách tân cổ điển sẽ mang đến cho bạn một căn nhà với diện mạo mới, không chỉ sang trọng mà còn hiện đại, tinh tế.

Hai cách giặt thảm lông đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Trải thảm lông sẽ giúp cho không gian ngôi nhà trở nên ấm cúng và sang trọng hơn nhưng gia chủ sẽ gặp khó khăn khi vệ sinh.

Champarama Resort & Spa tạo cơ hội việc làm cho người dân tại dự án

Mong muốn góp phần vào công tác an sinh xã hội tại địa phương, Công ty cổ phần Vega City - Chủ đầu tư dự án Champarama Resort & Spa cho biết sẽ mang đến các cơ hội đào tạo và nghề nghiệp cho các gia đình, cá nhân đang sinh sống tại dự án.

Căn hộ phong cách Nhật Bản cho gia chủ yêu sự nhẹ nhàng và ấm cúng

Căn hộ chung cư mang phong cách Nhật Bản đơn giản, gọn gàng nhưng vẫn tinh tế và có nhiều năng lượng tích cực mỗi ngày.

Đà Nẵng phê duyệt nhà thầu gói xây lắp bến cảng Liên Chiểu gần 2.950 tỷ

Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt nhà thầu thi công Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

Mẫu nhà phố tân cổ điển 4 tầng sang trọng, tiện nghi

Phong cách tân cổ điển đề cao sự tối giản trong kết cấu vững chắc cùng cùng năng được bố trí khoa học hướng tới những nhu cầu sử dụng thực tế của con người.

‘Nóng’ với các cuộc thanh tra đất đai, hàng ngàn thửa đất bị dừng chuyển nhượng

Thanh tra đất đai tại một số địa phương; Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM; dừng đăng ký biến động đất đai với hàng ngàn thửa đất… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.