Hạ viện Anh tranh luận về yếu tố văn hóa trong ăn thịt chó

Nhiều nghị sĩ phát biểu Anh không thể áp đặt quan điểm của mình lên các nước khác, nhưng một số cho rằng không thể lấy văn hóa ra làm bình phong cho việc ăn thịt chó.

Nhiều nghị sĩ phát biểu Anh không thể áp đặt quan điểm của mình lên các nước khác, nhưng một số cho rằng không thể lấy văn hóa ra làm bình phong cho việc ăn thịt chó.

Các nghị sĩ Anh đã bày tỏ quan điểm trước thông tin số lượng chó bị giết thịt lên tới 20 triệu con ở Trung Quốc, 5 triệu con ở Việt Nam và 2 triệu con ở Hàn quốc.

Matthew Offord, nghị sĩ vùng Hendon và là người ăn chay trong 30 năm qua, đã lên tiếng trong cuộc tranh luận về vấn đề buôn bán thịt chó ở Hạ viện Anh. Ông Offord đã bày tỏ lo ngại rằng Anh đang “tiếp cận một cách quá lý tưởng hóa và áp đặt” khi nói các quốc gia khác nên, hay không nên ăn gì.

{keywords}

Những con chó bị bắt trộm và giết thịt một cách dã man. Ảnh: CNN.

“Tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc hoàn toàn có thể quay ngược lại chất vấn tại sao chúng ta ca ngợi những chương trình như I'm A Celebrity (Tôi là người nổi tiếng), trong đó người ta ăn các món như tinh hoàn gà tây, mắt cá, ấu trùng sống, chuột túi và đà điểu, những bộ phận mà tôi không dám nêu ra ở đây. Với tôi, điều đó cũng thật kinh khủng”, ông cho biết.

Simon Hoare, nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ của North Dorset, cũng cảnh báo họ có thể sẽ vấp phải “phản ứng dữ dội” nếu đi theo “con đường áp đặt văn hóa”. Ông cho hay sẽ tốt hơn nếu họ thúc đẩy chiến dịch không ăn thịt chó bằng cách nhấn mạnh những nguy cơ từ hành động này với sức khỏe con người và bảo vệ động vật.

Nghĩ sĩ Đảng Lao động, ông Robert Flello, người đã khởi xướng cuộc tranh luận này, đánh giá việc buôn bán và ăn thịt chó là “vô nhận đạo” và “kinh khủng”. Vị Nghị sĩ này cho biết có thể thông cảm với luận điểm về áp đặt văn hóa: “Tôi tin rằng chúng ta không có vai trò nói với các cộng đồng nước ngoài họ nên và không nên làm gì dựa theo quan điểm phương Tây”.

Tuy nhiên, ông Flello cũng nói rằng Anh không thể đồng tình với việc “truyền thống được sử dụng làm bình phong cho các hành động dã man, vô nhân đạo và khủng khiếp”.

Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Anh, ông James Duddridge, khẳng định sẽ viết thư cho tất cả sứ quán Anh ở các quốc gia buôn bán và ăn thịt chó, thúc giục họ tìm cách để ngăn chặn tình trạng trên. Ông cũng đồng ý truyền đạt lo ngại các du khách Anh sẽ không muốn tới một quốc gia có hành động này.

Ông cho biết, Anh chưa bao giờ e ngại việc phải đối mặt với các quy tắc văn hóa và nói thêm: “Chính phủ của các quốc gia nói trên xem xét rất nghiêm túc việc đối xử với động vật một cách tàn nhẫn, và chúng tôi đã cam kết cải thiện mức bảo vệ động vật trên toàn thế giới, chứ không phải chỉ ở Anh”.

Theo ông, việc Anh và Trung Quốc ký hiệp định ngăn chặn các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép cho thấy họ có thể đàm phán những thỏa thuận khó khăn dù có khác biệt về văn hóa. Kiến nghị ngoài lề này đã được các nghị sĩ Anh đồng tình.

Việc buôn bán và ăn thịt chó đã diễn ra ở Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan trong 500 năm qua. Tuy nhiên, các nhà hoạt động về quyền của động vật cho rằng phương pháp giết thịt chúng rất dã man. Giới trung lưu Trung Quốc đã dần từ bỏ việc ăn thịt chó và coi chúng là thú cưng.

Tuy nhiên, vòng cổ tìm thấy ở các cơ sở làm thịt chó dẫn tới nghi ngờ rằng phần lớn lượng chó này là thú cưng bị bắt trộm từ các gia đình. Theo quan niệm truyền thống, thịt chó giúp tăng cường sinh lực nam giới và có khả năng trị bệnh.

Trên thực tế, việc ăn thịt chó làm tăng khả năng mắc bệnh dại lên tới 20 lần. Philippines và Đài Loan đã ban lệnh cấm buôn bán và ăn thịt chó, nhưng được thực hiện khá lỏng lẻo.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Bảo hiểm nhân thọ: ‘Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên’

Khi Insurtech (công nghệ bảo hiểm) được xem là động lực thúc đẩy chuyển đổi ngành bảo hiểm nhân thọ, nhiều người lo ngại vai trò của đội ngũ tư vấn viên tài chính sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.