Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 4/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với Phạm Quang Vũ và em gái là Phạm Thị Thu Thủy (cùng ngụ quận 5, TP.HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, thông qua việc kinh doanh mua bán đất, anh em Vũ quen biết với các ông bà Trần Minh Sáng, Phan Xô Đa và Trần Thị Xuyến. 

Khoảng đầu năm 2018, Vũ đã nhiều lần đặt cọc mua đất nông nghiệp có diện tích lớn trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM rồi về phân lô, lập dự án 'ma' giao cho 4 người này rao bán cho khách hàng.

Khi có khách hàng đồng ý mua, nhóm này hứa hẹn với khách trong thời hạn 4 đến 7 tháng kể từ ngày nhận tiền cọc, bên bán sẽ có nghĩa vụ hoàn thiện thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, làm đường theo bản vẽ, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua. 

a36be98d-f8aa-464a-812d-e1b009e8bb71-1.jpg
Các bị cáo tại tòa

Bằng thủ đoạn này, Vũ đã chỉ đạo em gái và những người cộng tác với mình ký hợp đồng nhận cọc bán đất không thuộc quyền sở hữu của mình cho 121 khách hàng, chiếm đoạt hơn 57 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Phan Xô Đa và Trần Thị Xuyến, Trần Minh Sáng chưa đủ cơ sở xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Xét thấy, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của nhiều người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, cần xử nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ tù chung thân, bị cáo Thủy 20 năm tù.