Hải Dương huy động toàn tỉnh “học” chuyển đổi số

Hải Dương đang có những quyết định mạnh mẽ trong chuyển đổi số, coi là chìa khoá để đưa địa phương vào giai đoạn phát triển đột phá.

 

Để thực hiện quyết tâm này, Hải Dương đã mời nhiều chuyên gia hàng đầu ngành CNTT, Bộ TT&TT về bồi dưỡng kỹ năng về chuyển đổi số cho gần 1.700 lãnh đạo, cán bộ trên toàn tỉnh.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: Đô thị thông minh và chính quyền điện tử đang là quyết tâm chung, giấc mơ của Đảng bộ và nhân dân tỉnh.

Muốn vậy, cán bộ phải “thông minh”, phải tự “số hoá” trước.

Đơn giản nhất như từ việc sử dụng các ứng dụng thông minh trên thiết bị thông minh, đến điều hành công việc trên không gian mạng, lãnh đạo và cán bộ phải là người nhuần nhuyễn trước rồi mới nghĩ đến phổ biến, nâng cao chuyển đổi số trong nhân dân.

{keywords}
Điểm cầu cấp tỉnh ở Trung tâm văn hoá Xứ Đông

Tuần qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị trực tuyến “Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức” cho 1 điểm cầu cấp tỉnh và 12 điểm cầu cấp huyện. Tham gia hội nghị có gần 1.700 lãnh đạo, các bộ của cấp tỉnh, huyện và các xã.

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT)  đã giới thiệu chuyên đề “Kinh tế số: Cơ hội và thách thức cho nền kinh tế trong thời đại chuyển đổi số”. Các chuyên gia đã chia sẻ bài học chuyển đổi số ở một số quốc gia thành công.

Các chuyên gia nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Phát triển kinh tế số sẽ giúp tỉnh Hải Dương khơi dậy, phát huy mạnh mẽ những tiềm năng hiện có.

Trước mắt, tỉnh Hải Dương cần tăng cường hạ tầng số, phát triển nguồn nhân lực số và kỹ năng số. Để làm được điều đó, cần dành tối thiểu 1% ngân sách chi cho phát triển CNTT và số hoá kinh tế, xã hội.

{keywords}
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng quyết tâm đưa địa phương bước lên giai đoạn mới

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT nhận định: Hải Dương có thể triển khai ngay chuyển đổi số trong các lĩnh vực cơ bản như: Du lịch, nông nghiệp, y tế, phát triển doanh nghiệp số.

Giám đốc Sở TT-TT Hải Dương Nguyễn Cao Thắng cho biết, tỉnh đã có hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến, cung cấp 1.931 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4. Tỉnh đã cấp 1.700 chữ ký số cho cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo; xây dựng và bước đầu đưa vào sử dụng “Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu”. Hiện toàn tỉnh đang quyết tâm cao để thực hiện cách mạng công nghệ trên diện rộng.

“Chuyển đổi số là cuộc vận động cách mạng của toàn dân nhưng người quản lý, người đứng đầu phải kiên định mục tiêu, dám nghĩ, dám làm. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công ở Hải Dương khi trở thành chiến lược cốt lõi, bao trùm và có kế hoạch thực hiện cụ thể”, ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh.

Nguyễn Thu Hằng

Bộ TT&TT sẽ song hành cùng Hải Dương triển khai chính phủ điện tử

Bộ TT&TT sẽ song hành cùng Hải Dương triển khai chính phủ điện tử

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Cùng với nhiệt huyết và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, Bộ TT&TT sẵn sàng huy động mọi nguồn lực về công nghệ và con người để song hành cùng Hải Dương trong quá trình triển khai xây dựng chính phủ điện tử". 

 

tin nổi bật

Thương mại điện tử ‘chắp cánh’ sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh

Nhờ tập trung vào kênh thương mại điện tử, các sản phẩm OCOP của Bắc Ninh từng bước thâm nhập các thị trường lớn, tăng giá trị sản phẩm và doanh thu, góp phần quan trọng quảng bá các thương hiệu địa phương và mở rộng thị trường tiêu thụ.

300 người trẻ học kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Sáng 23/9, khoảng 300 Đoàn viên, thanh niên ở 3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã được tập huấn trực tuyến về kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Ứng dụng Phản ánh - Kiến nghị Bắc Ninh: đưa chính quyền đến gần dân

Ứng dụng phản ánh - kiến nghị trên thiết bị di động giúp Bắc Ninh đạt được nhiều hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng một chính quyền gần dân và vì dân.

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Giải đáp những câu hỏi then chốt về chuyển đổi số ở Cà Mau

Chiều 14/9, tại Cà Mau, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã tham dự hội nghị “Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

CMC TS và Văn phòng Công chứng châu Á hợp tác chuyển đổi số

Văn phòng Công chứng châu Á (ASN) phối hợp với Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) khởi động dự án xây dựng chiến lược chuyển đổi số toàn diện.

Bộ TT&TT trao quyết định bổ nhiệm 6 cán bộ tại 5 đơn vị

Các đơn vị có bổ nhiệm cán bộ gồm: Cục An toàn thông tin (ATTT), Viện Chiến lược TT&TT, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Trung tâm Internet Việt Nam và Văn phòng Bộ.

Bắc Ninh: Xây dựng lớp công dân số mới làm nền tảng chuyển đổi số bền vững

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ công dân số, do đó phải xây dựng lớp công dân số mới nhằm đảm bảo hiệu quả của chuyển đổi số mang tính bền vững lâu dài, toàn diện và đồng bộ”.

Thanh toán không dùng tiền mặt rộng khắp Quảng Ninh

Thanh toán số ngày càng phát triển bởi tính bảo mật an toàn và sự tiện dụng. Hướng tới phát triển kinh tế số, tạo nền móng vững chắc cho việc chuyển đổi số toàn diện, Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan, DN đẩy mạnh các hình thức thanh toán điện tử.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai công tác cán bộ

Đi qua nhiều thử thách trước khi nhận nhiệm vụ cao hơn, cũng giống như lửa thử vàng, gian nan thử sức. Thử thách luôn làm con người trưởng thành hơn.

Báo chí trong kỷ nguyên số

Xu hướng số hoá là không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển. Báo chí với tư cách là một ngành nghề, luôn tiếp xúc sớm nhất, phản ứng nhanh nhạy nhất với mọi biến động xã hội, cũng không thể thoát ra ngoài quỹ đạo của sự phát triển này.

15 năm Cục Báo chí: Từ những băn khoăn, bỡ ngỡ đến hoàn thiện phục vụ đất nước, nhân dân

Cục Báo chí đã trải qua 15 năm phát triển kể từ khi sáp nhập về Bộ Thông tin và Truyền thông, với nhiều thăng trầm, đồng hành cùng báo chí phục vụ đất nước, nhân dân.

Báo chí và xuất bản: Bản lĩnh nghề nghiệp và những lan tỏa năng lượng tích cực

Nói đến xuất bản và báo chí, không thể không đề cập đến giấy, không thể không nhớ ơn những làng nghề Việt Nam mà một trong đó là làng Bưởi – một địa danh sản xuất giấy nổi tiếng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Base.vn chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp Bến Tre

Tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs” tại Bến Tre, công ty cổ phần Base Enterprise (Base.vn) đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế được tích luỹ trong quá trình tư vấn chuyển đổi số cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước.

Giải mã thành công của chính quyền số ở Huế và Thái Nguyên

Sau một năm triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với sự đồng hành của Viettel Solutions, Thái Nguyên và Thừa Thiên - Huế đã có sự tăng trưởng vượt bậc về xếp hạng ICT Index cũng như chính quyền số.