Chiều nay (5/9), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản có cuộc họp khẩn yêu cầu các ngành và địa phương liên quan phải đồng bộ giám sát nghiêm việc cố tình vận chuyển tro xỉ ra khỏi địa phận Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương (Điện lực Jaks). Doanh nghiệp này nằm trên địa phận 2 xã Lê Ninh và Quang Thành của thị xã Kinh Môn.

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vận chuyển tro xỉ

Tại cuộc họp trên, các sở ngành liên quan và UBND TX Kinh Môn đã có báo cáo nhanh về việc Điện lực Jaks Hải Dương vẫn tiếp tục vận chuyển tro xỉ ra khỏi nhà máy khi đang có lệnh tạm dừng của tỉnh.

Đại diện Sở TN&MT cho hay, tới đây sẽ phối hợp với Điện lực Jaks lắp đặt trạm quan trắc về không khí, bụi liên quan để có các chỉ số về môi trường ở khu vực này. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với UBND thị xã Kinh Môn để ra các văn bản đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp.

Các ngành liên quan báo cáo UBND tỉnh Hải Dương về tình trạng vận chuyển tro xỉ gây bụi ở Điện lực Jaks.

Ông Lưu Văn Bản đã phê bình sự vào cuộc của các phòng chuyên môn tại Sở TN&MT là chưa sâu sát và tiếp tục giao Sở TN & MT chủ trì, phối hợp với sở ngành liên quan và thị xã Kinh Môn theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu Công ty Jaks Hải Dương phải lưu ý 3 vị trí, công đoạn có khả năng phát sinh bụi gây ô nhiễm.  Đó là tại vị trí máng rót tro, xỉ trong nhà máy; quãng đường bộ từ máng rót ra cảng đường thủy và đầu rót từ các phương tiện trên đường bộ xuống phương tiện thủy. Công ty phải có biện khắc phục triệt để vấn đề bụi gây ô nhiễm ở 3 khu vực này, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của nhân dân”.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương Lê Quý Thường đồng tình với quan điểm chỉ đạo của ông Lưu Văn Bản và cho rằng, cấp quản lý từ tỉnh đến thị xã cần yêu cầu Công ty Jaks Hải Dương chấp hành nghiêm việc tạm dừng vận chuyển tro xỉ ra khỏi nhà máy. Việc vận chuyển này sẽ khó để không phát sinh bụi một cách tuyệt đối, cần thẩm định và đưa ra chỉ số theo quy định để nhà máy chấp hành.

Hiện tượng lén lút chở tro xỉ của Công ty Đông Hải 27/7 tại nhà máy Điện lực Jaks Hải Dương. 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: Yêu cầu nhà máy phải tìm mọi giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất phát sinh bụi ra môi trường và ở ngưỡng "chấp nhận được" thì cơ quan quản lý nhà nước mới chấp thuận cho vận chuyển tro xỉ. Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường như âm thanh, môi trường nước... cũng phải ở ngưỡng an toàn.

“Chúng ta không tuyệt đối hóa việc vận chuyển tro xỉ không có hạt bụi bay ra môi trường. Nếu tro xỉ đóng dồn vào 1 khu vực mà không đưa đi thì phải mất diện tích đất lớn. Chính phủ đã đồng thuận cho vận chuyển ra khỏi nhà máy để tiêu thụ, đáp ứng cho tái sản xuất, san lấp công trình. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển phải đảm bảo an toàn về môi trường”, ông Bản nói.

Dừng chuyển giao tro xỉ dưới mọi hình thức

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND xã Quang Thành Lưu Hữu Nhặn báo cáo: Do đường băng tải vận chuyển tro xỉ của nhà máy nhiệt điện ra bãi tập kết hay bị hỏng, nhà máy đã cho vận chuyển bằng đường công vụ và có phát sinh bụi, gây ô nhiễm môi trường. 

Chủ tịch UBND xã Quang Thành (TX Kinh  Môn) Lưu Hữu Nhặn.

"Bụi là do quãng đường có đoạn dốc cao, đi đến đó ô tô đã phát sinh ra bụi và nhân dân phản ánh, người dân còn nhiều lần ra đường chặn không cho ô tô di chuyển. Chính quyền đã vận động, tuyên truyền cho nhân dân hiểu để không mất an ninh, trật tự", ông Nhặn nói.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản kết luận:

Yêu cầu từ 0h ngày 6/9, điện lực Jaks Hải Dương phải dừng ngay việc chuyển giao chất thải tro, xỉ ra khỏi nhà máy bằng cả đường bộ và đường thủy.

Thời gian tạm dừng cho đến khi doanh nghiệp khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường khi thực hiện chuyển giao chất thải tro xỉ từ nhà máy ra ngoài.

Phó Chủ  tịch UBND tỉnh Lưu Văn  Bản trong cuộc họp chiều 5/9

Công ty Jaks Hải Dương sau khi khắc phục xong phải báo cáo UBND tỉnh Hải Dương và các đơn vị liên quan để thẩm tra.

Trong thời gian tạm dừng này, phía các doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm thì những đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm.

Lãnh đạo Điện lực Jaks hứa với chính quyền Hải Dương sẽ nghiêm túc chấp hành, yêu cầu các đối tác vận chuyển tro xỉ tạm dừng và hoàn tất việc lắp đặt thiết bị, xử lý các vấn đề có thể gây ô nhiễm trước ngày 15/9.