Từ 27/2/2014 đến nay, trong 8 quan tham hàng đầu của tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) bị hạ gục, 7 người đã chịu án tù, một người chết vì bệnh tật.

Theo Tân Kinh báo, hôm 20/12, tòa án ở Từ Châu đã tuyên án chung thân với cựu Phó tỉnh trưởng Sơn Tây Đỗ Thiện Học, phạt tù 6 năm rưỡi với Trần Xuyên Bình, Bí thư thành ủy Thái Nguyên (thủ phủ tỉnh Sơn Tây). Cả hai đều phạm tội nhận hối lộ.

{keywords}
Đỗ Thiện Học

Như vậy, trong số bảy cựu quan chức tỉnh Sơn Tây bị phạt tù, có tới 3 người phải chịu mức án chung thân.

Theo đó, ngoài Đỗ Thiện Học, còn có nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh Thân Duy Thần và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Kim Đạo Minh. Thân Duy Thần nhận hối lộ 95,41 triệu NDT (315 tỷ VND), Kim Đạo Minh nhận 123 triệu NDT (406 tỷ VND), Đỗ Thiện Học nhận 89,61 triệu (296 tỷ VND).

Riêng Đỗ Thiện Học phạm thêm tội đưa hối lộ. Theo bản án được công bố trước tòa, năm 2011, khi tỉnh ủy Sơn Tây tiến hành bầu cử khóa mới, Học đã biếu Phó chủ tịch Chính Hiệp Lệnh Chính Sách (anh trai của Lệnh Kế Hoạch) 100.000 Euro để được Sách tiến cử và ủng hộ.

{keywords}
Lệnh Chính Sách

Ngoài nhận tiền của Học, Lệnh Chính Sách còn nhận hối lộ của một số người khác tổng cộng 16,07 triệu NDT (54,5 tỷ VND). Vì vậy, tòa án đã tuyên phạt 12 năm rưỡi tù đối với anh trai của Lệnh Kế Hoạch.

Chịu mức án thấp hơn Lệnh Chính Sách chỉ 6 tháng là Bạch Vân, sinh năm 1960. Bạch Vân nguyên là Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Mặt trận tỉnh uỷ, Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc. Vân chịu án 12 năm tù, bị tịch thu tài sản cá nhân 2 triệu NDT vì tội nhận hối lộ 17,81 triệu NDT (58,8 tỷ VND).

Người thứ sáu là Nhiếp Xuân Ngọc, nguyên Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy nhận án tù 15 năm,bị tịch thu tài sản cá nhân 4 triệu NDT do phạm tội nhận hối lộ 44,58 triệu NDT (147,1 tỷ VND).

{keywords}
Bạch Vân

Trần Xuyên Bình là người bị án nhẹ nhất, do nhận hối lộ 910.000 NDT (hơn 30 tỷ VND) để giúp các đơn vị và cá nhân trong sản xuất kinh doanh, đề bạt bổ nhiệm chức vụ…và gây thiệt hại cho nhà nước 900 triệu NDT trong thời gian giữ chức Chủ tịch Tập đoàn gang thép Thái Nguyên từ 2005 đến 2007.

Đáng chú ý, cả bảy quan chức trên đều là thành viên của “Tây Sơn Hội”, nhóm lợi ích do Lệnh Chính Sách lập ra dưới sự lãnh đạo của Lệnh Kế Hoạch. Hoạch đã nhận án tù chung thân hôm 4/7/2016, vì các tội nhận hối lộ, thu thập trái phép bí mật quốc gia và lạm dụng chức quyền.

Ngô Tuyết

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật

La Phi, người tình của quan tham Trương Thử Quang, kiên quyết không chịu giao nộp căn nhà mà người tình mua cho bằng tiền nhận hối lộ.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ việc mua chức tước chốn quan trường.

Quan tham 'chết' vì tiền, gái, cờ bạc, du lịch miễn phí

Quan tham 'chết' vì tiền, gái, cờ bạc, du lịch miễn phí

Một loạt quan chức ở Quảng Đông (Trung Quốc), trong đó có người đã nghỉ hưu, bị điều tra do sống xa hoa, hưởng lạc khi còn đương chức.

‘Hạ cánh’ suốt 4 năm, quan tham 2 nghìn tỷ bất ngờ bị bắt

‘Hạ cánh’ suốt 4 năm, quan tham 2 nghìn tỷ bất ngờ bị bắt

Về hưu từ năm 2010, nhưng đến năm 2014, Diệu bị bắt vì hành vi tham nhũng gần 2 nghìn tỷ đồng trong thời gian đương chức.

Giấu tiền ở nước ngoài, quan tham vẫn ‘lòi đuôi cáo’

Giấu tiền ở nước ngoài, quan tham vẫn ‘lòi đuôi cáo’

Dư luận cho rằng, đây là lần đầu tiên một quan tham bị khởi tố về tội có tiền gửi tại ngân hàng ở nước ngoài.

Quan tham ngồi chưa ấm chỗ đã bị bắt

Quan tham ngồi chưa ấm chỗ đã bị bắt

Chu mới nhận chức thị trưởng 11 ngày, thì đã bị bắt vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng chỉ tội tham nhũng.