Hàng chục chủ tịch tỉnh chờ đón chỉ số cạnh tranh PCI

Thứ hạng về năng lực cạnh tranh, thước đo chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh thành là một thước đo nhạy cảm đang được lãnh đạo các các địa phương trông đợi.

Thứ hạng về năng lực cạnh tranh, thước đo chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh thành là một thước đo nhạy cảm đang được lãnh đạo các các địa phương trông đợi.

Thời điểm trông đợi

Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2015 sẽ chính thức được công bố trong sáng nay, 31/3 tại Hà Nội.

Thông tin từ ban tổ chức chia sẻ buổi lễ công bố kết quả xếp hạng dự kiến bắt đầu 10h hôm nay, có ít nhất 12 Chủ tịch tỉnh, 40 Phó Chủ tịch tỉnh và 5 đại sứ đăng ký tham dự và phát biểu. Trong khi, 5 năm trước đó, đã có lãnh đạo tỉnh tỏ ra khó chịu, phản ứng đơn vị thực hiện và kết quả PCI.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhớ lại, nhiều nơi đặt vấn đề, VCCI lấy quyền gì mà đòi chấm năng lực cạnh tranh của các tỉnh, hay nói chính xác là năng lực trình độ điều hành của lãnh đạo tỉnh?

Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận những điểm số tăng, giảm, đánh giá của 10.000 DN Việt Nam và 1.600 DN FDI đối với chất lượng điều hành kinh tế từng địa phương sẽ tác động trực tiếp tới tỉnh thành và lãnh đạo đơn vị đó.

{keywords}

Đến nay, PCI không chỉ là một cuộc nghiên cứu điều tra khảo sát mang tính tham khảo, mà còn là một trong những thước đo được Chính phủ căn cứ, đánh giá về việc các tỉnh thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh.

Một mối quan tâm lớn nhất đặt ra trong thời điểm này là, liệu có sự đổi ngôi nào lớn trong thứ hạng của các tỉnh, thành? Đặc biệt là các tỉnh ngôi sao, liên tiếp dẫn dầu TOP 5, 10 trong 5 năm qua như Đà Nẵng, TP HCM, Quảng Ninh... Hay như các tỉnh nhiều năm lẹt đẹt thứ cuối như Điện Biên, Bắc Kạn, Tuyên Quang...?

Theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu, các tỉnh ‘ngôi sao’ năm nay đã nỗ lực cải cách mạnh mẽ bứt phá trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng. Hầu hết các tỉnh, thành đã tổ chức tốt Trung tâm hành chính tập trung, tin gọn được bộ máy hành chính thì đều chiếm được thứ hạng cao trong lòng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong TOP 5 năm nay, tức nhóm được đánh giá có năng lực cạnh tranh "rất tốt" không có sự góp mặt của các đầu tàu kinh tế, của trung tâm chính trị kinh tế lớn của cả nước như thủ đô Hà Nội hay TP HCM.

Nhiều tỉnh thành lớn, có nguồn thu lớn, đông doanh nghiệp, thường xuyên điều tiết nguồn thu về Ngân sách Trung ương cũng không có tên trong TOP 10.

Năm 2014, TOP 5 là Đã Nẵng, Đồng Tháp, Lào Cai, Tp HCM, Quảng Ninh đứng đầu bảng, 5 tỉnh đứng cuối bảng là Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên.

Trước nữa, năm 2013, TOP 5 là Đà Nẵng, Huế, Kiên Giang, Quảng Ninh, Đồng Tháp và 5 tỉnh đứng cuối bảng là Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Hoà Bình, Tuyên Quang.

Nhanh hơn, nhưng "bôi trơn nhiều hơn"?

Bên cạnh câu chuyện thứ hạng của 63 tỉnh thành, báo cáo PCI khắc họa một bức tranh toàn diện tổng thể nhất về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, phía sau bức tranh này là những cảnh báo tới các bộ máy điều hành kinh tế từng địa phương.

Năm nay, phản hồi của DN về 10 chỉ số thành phần, liên quan đến lĩnh vực điều hành kinh tế tác động đến khu vực tư nhân cho thấy, chỉ có 4 chỉ số có cải thiện tích cực, 6 chỉ số còn lại chững hoặc suy giảm.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ, 4 lĩnh vực được đánh giá tốt là gia nhập thị trường, tính minh bạch; dịch vụ hỗ trợ và chi phí thời gian.

Ấn tượng nhất là tốc độ gia nhập thị trường đã đạt kỷ lục nhất trong 11 năm nghiên cứu, khi thời gian đăng ký và cấp giấy phép hoạt động cho DN, bao gồm cả khâu chuẩn bị hồ sơ chỉ còn tốn 8 ngày, thay vì 10-12 ngày như trước. Thời gian về sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh cũng chỉ còn mất 5 ngày, thay vì 7 ngày. Đây là thước đo thời gian thực, không phải thời gian quy định trong chính sách.

Ngược lại, 2 lĩnh vực có vẻ tệ nhất cần phải cải thiện là tính cạnh tranh bình đẳng và chi phí không chính thức, tức bôi trơn.

Một thông tin được tiết lộ trước giờ G cho biết, tỷ lệ trả chi phí bôi trơn vẫn không giảm khi năm nay đã lên mức 66% DN được điều tra. Các năm trước là 64,5% năm 2014 và 50% năm 2013. Và có tới 11% DN đã phải chi tới 10% tổng doanh thu cho câu chuyện bôi trơn này.

Tuy nhiên, điều tra PCI năm 2015 vẫn có những dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh khi tỷ lệ doanh nghiệp có quy mô đầu tư vốn vẫn tăng nhẹ và DN vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh.

Ngoài ra, báo cáo PCI năm nay có 3 chương đặc biệt bao gồm một chương nghiên cứu về thực trạng hoạt động của DN nhỏ và vừa Việt Nam; một chương điều tra về cảm nhận của doanh nghiệp FDI đối với môi trường kinh doanh Việt Nam và hiệu ứng lan toả của FDI trong nền kinh tế; một chương tiếp tục nghiên cứu sâu về cảm nhận của DN đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phạm Huyền

tin nổi bật

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Dấu ấn chiến dịch Tết 2023 của Coca-Cola

Với ý tưởng khai thác giá trị tình thân xuất phát từ bữa ăn sum vầy ngày Tết, Coca-Cola Việt Nam mang đến chiến dịch Tết 2023 ấn tượng. Thông điệp “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây” gợi nhắc về giá trị của những khoảnh khắc diệu kỳ làm nên Tết.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Ra mắt vàng Kim Mão dịp ngày vía Thần Tài

Dịp ngày vía Thần Tài năm nay, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ra mắt “siêu phẩm” vàng Kim Mão - hình tượng mèo vàng mang ý nghĩa đem lại sự cát tường, thịnh vượng.

Vingroup đạt 12.694 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2022

Năm 2022, Vingroup ghi nhận sự phục hồi và phát triển vượt trội tại các lĩnh vực kinh doanh, lợi nhuận trước thuế đạt 12.694 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

Điện lực miền Nam nỗ lực cung cấp điện an toàn cho 21 tỉnh thành dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 20 - 26/1/2023), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức gần 15.000 ca trực ở tất cả bộ phận, đơn vị nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định toàn bộ hệ thống lưới điện phân phối...

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

2022, HDBank báo lãi hơn 10.200 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105% kế hoạch cổ đông giao.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Techcombank tăng gần 23% tổng tài sản trong năm 2022

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2022 ở mức xấp xỉ 700 nghìn tỷ đồng. Hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 15,2%.

Năm 2022, KienlongBank báo lãi trước thuế đạt 682 tỉ đồng

Kết thúc năm 2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long công bố ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua.