Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Sáng 29/11, Bộ kế hoạch và Đầu tư cùng Báo Đầu tư, đã tổ chức Hội thảo "ESG - Chìa khóa cho Phát triển bền vững 2022". ESG (Environmental Social Governance) là các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị mà doanh nghiệp cần phải thực hiện. 

Ông Patrick Haverman, Phó trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do và đang trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Khi đã là nhà cung ứng các sản phẩm hàng hóa thì doanh nghiệp tại Việt Nam, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mà nhà mua hàng đặt ra. Trong khi đó, các nhà mua hàng trên thế giới ngày quan tâm tới ESG.  

Chẳn hạn Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cơ chế “Điều chỉnh biên giới carbon” (CBAM), theo đó sẽ áp một loại thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu vào EU. Mức thuế phụ thuộc vào hàm lượng phát thải trong sản xuất. Từ 1/1/2023 sẽ áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu thuộc các ngành phát thải khí nhà kính lớn gồm: điện, sắt thép, phân bón, nhôm và xi măng. Sau đó sẽ mở rộng ra nhiều ngành khác. Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Không chỉ riêng EU, cả Mỹ, Canada, Nhật Bản… cũng xây dựng các cơ chế tương tự, để thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Ảnh AP.

Theo Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, chuyên gia tăng trưởng xanh, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Việt Nam bước đầu đã có một số doanh nghiệp đang thực thi ESG. Chẳng hạn như sáng kiến “nông nghiệp tái sinh” của tập đoàn Nestlé đang áp dụng tại Tây nguyên; hay sản xuất theo định hướng hữu cơ, an toàn bền vững của tập đoàn TH… Tuy nhiên, đến nay ESG vẫn là “cuộc chơi” của các doanh nghiệp lớn. Trong khi đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, hiện vẫn chưa quan tâm đến vấn đề này. Đây là thách thức lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu hụt nguồn lực và tài chính, cùng những am hiểu cần thiết để đáp ứng các chuẩn mực cao về ESG.

Việc thực hiện ESG không phải gây ra tốn kém chi phí, ngược lại, sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài. Muốn mở thị trường ra thế giới, muốn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bắt buộc các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp sản xuất có cường độ phát thải lớn phải chuyển mình. Các doanh nghiệp xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ về ESG, đồng thời nhận thức rõ phát triển bền vững là xu thế tất yếu của thế giới, không thể đảo ngược. Trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, tùy từng phạm vi hoạt động, năng lực cung ứng và điều kiện tài chính, doanh nghiệp có thể làm dần dần, làm từng hạng mục, để đạt tới các mục tiêu đặt ra, ông Patrick Haverman đưa ra lời khuyên.

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.