Hàng trăm cử nhân, thạc sĩ sập bẫy lừa của nữ giám đốc lớp 7

Với mỗi vụ trót lọt, các đối tượng đút túi trung bình từ 4-5 triệu đồng, còn người lao động thì bị bọn chúng gieo hy vọng ảo, mòn mỏi chờ tin trúng tuyển mà không được.

Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã triệt phá cùng lúc 2 đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động đi xin việc, bắt giữ 4 giám đốc công ty chuyên lừa đảo người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, tất cả các công ty này đều có trụ sở nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở để cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm vào cuộc điều tra, bóc gỡ thành công 2 đường dây liên kết lừa đảo trên chính là từ lá đơn trình báo của anh Đặng Chí H., trú tại Năm Căn, Cà Mau, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Thành Tây, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông vào ngày 22/5.

Theo đơn trình báo của anh H., qua thông tin quảng cáo trên mạng, anh được biết Công ty Bình An, địa chỉ số 279A, đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm tuyển lái xe và nhân viên bán hàng tại các cây xăng trên địa bàn Hà Nội nên đã tìm đến công ty này để xin việc làm.

Khi đến nộp hồ sơ, nhân viên công ty này đã thu của anh 500 ngàn đồng là tiền phí bắt buộc để làm hồ sơ, và yêu cầu anh phải đặt cọc 4 triệu đồng. Nộp tiền xong, anh H. được Công ty Bình An viết giấy giới thiệu đến Công ty Thăng Long để phỏng vấn và nhận việc.

Tại công ty này, anh H. tiếp tục bị yêu cầu đóng 300 ngàn đồng tiền phí phỏng vấn. Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn xin việc tại Công ty Thăng Long không đạt, anh H. đã trở về Công ty (môi giới) Bình An để đòi lại tiền đặt cọc, nhưng công ty này bảo chờ để tìm công việc phù hợp sẽ thông báo sau.

Sau một thời gian dài chờ đợi, vẫn không thấy một công ty nào gọi đi làm, nên anh H. đã đến Công ty Bình An đòi tiền đặt cọc, nhưng không được. Nghĩ là mình bị lừa, anh H. đã làm đơn tố cáo tới cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị can thiệp.

Từ đơn trình báo của anh H., Công an quận Bắc Từ Liêm đã triệu tập 2 vị giám đốc Công ty Bình An và Công ty Thăng Long cùng các nhân viên của 2 công ty này đến trụ sở để xác minh, làm rõ.

{keywords}

Trương Thị Thị (bìa phải) và các đối tượng liên quan.


Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Hùng đã phải khai nhận, biết công ty mình không thể xin được việc làm cho người lao động, nhưng để thực hiện kế hoạch lừa đảo, ngay từ đầu, Hùng đã cho nhân viên đăng tin tuyển dụng lao động trên mạng Internet với mức lương cao nhằm thu hút nhiều người có nhu cầu tìm việc làm đến liên hệ, nộp hồ sơ.

Đối với mỗi hồ sơ xin việc của người lao động, công ty của Hùng sẽ thu 500 ngàn đồng tiền phí làm hồ sơ và bắt người lao động đặt cọc từ 1-5 triệu đồng với mục đích để chiếm đoạt tiền phí và tiền đặt cọc của họ và lấy tiền đó là nguồn thu để nuôi công ty của mình.

Gần 9 tháng, tính từ thời điểm thành lập tới khi bị cơ quan điều tra “sờ gáy”, nguồn thu từ việc lừa đảo này đã lên tới 600 triệu đồng.

Nguyễn Văn Hùng khai, nếu chỉ hoạt động độc lập thì kế hoạch lừa đảo sẽ nhanh chóng bị người lao động phát giác, khó có thể “nuốt trôi” được tiền của các nạn nhân, nên Hùng đã bàn bạc với Trương Thị Thị lập một công ty có chức năng tuyển dụng lao động nhằm liên kết với công ty môi giới việc làm của Hùng để cùng hợp tác kiếm tiền.

Hùng thỏa thuận với Thị, người xin việc đến công ty của Hùng sẽ được giới thiệu sang công ty của Thị để phỏng vấn, và công ty của Thị sẽ thu tiếp 200 ngàn đồng tiền phí phỏng vấn. Cả Hùng và Thị đều hiểu rõ việc phỏng vấn này chỉ là thủ đoạn để Hùng và Thị che giấu hành vi lừa đảo của mình.

Điều tra nhân thân của Trương Thị Thị, cơ quan điều tra nắm được Thị mới chỉ học hết lớp 7, chẳng hiểu biết gì về nghề lái xe, nhân viên bán xăng nhưng Thị lại là người trực tiếp phỏng vấn các cử nhân kinh tế, lái xe nhiều kinh nghiệm. Sau khoảng 8 tháng hoạt động bằng thủ đoạn lừa đảo trên đã đem về cho công ty của Thị tới trên 300 triệu đồng.

Sau đơn trình báo của anh H, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm còn nhận được đơn trình báo của 11 bị hại khác. Qua đó, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiếp tục phát hiện thêm một đường dây lừa đảo người lao động đi xin việc làm nữa cũng có cùng thủ đoạn “liên kết” lừa đảo như trên, đó là Công ty TNHH Phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng do Bùi Văn Thái làm Giám đốc và Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại Nam Long do Nguyễn Quang Thắng thành lập.

Hai công ty này mới bắt đầu hoạt động trong thời gian ngắn, từ tháng 3/2015 đến nay, nhưng số tiền 2 công ty này đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân đến xin việc cũng ngót nghét lên đến gần 100 triệu đồng.

Căn cứ trên kết quả điều tra sơ bộ, tổng số tiền 4 công ty trên đã lừa đảo chiếm đoạt của các nạn nhân tới đăng ký xin việc lên tới trên 1 tỷ đồng, điều đó đồng nghĩa số nạn nhân rơi vào cạm bẫy của 2 đường dây lừa đảo này không dưới con số hàng trăm bị hại. Vì vậy, cơ quan điều tra tiếp tục thông báo ai là nạn nhân của 2 đường dây lừa đảo nói trên nhanh chóng liên lạc tới Công an quận Bắc Từ Liêm để hỗ trợ cơ quan điều tra, xác minh làm rõ.

Đánh giá về thủ đoạn tinh vi của 2 đường dây lừa đảo dưới hình thức xin việc làm này, Thiếu tá Lê Đức Hùng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị đã rất vất vả đấu tranh để xâu chuỗi, chứng minh được mối dây liên kết được thiết lập theo kiểu “mô hình khép kín” của 2 đường dây lừa đảo trên. Những người đang có nhu cầu tìm việc làm, nhất là sinh viên sẽ không thể ngờ rằng mình đã bị bọn chúng “dắt mũi”, lừa đảo suốt một thời gian dài.

Với mỗi vụ trót lọt, các đối tượng đút túi trung bình từ 4-5 triệu đồng, còn người lao động thì bị bọn chúng gieo hy vọng ảo, mòn mỏi chờ tin trúng tuyển mà không được. Cuối cùng, “tiền mất, tật mang” việc không tìm được, tiền cũng bị mất trắng.

(Theo CAND)

tin nổi bật

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Phát Đạt công bố chuyển nhượng xong gần 89% cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông báo về việc hoàn tất chuyển nhượng gần 89% cổ phần tại Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình.

Cách chi tiêu thông minh của nhân viên văn phòng thời 4.0

Với việc sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, nhiều nhân viên văn phòng đã biết cách chi tiêu và quản lý tài chính phù hợp, đồng thời còn được hưởng nhiều ưu đãi mua sắm từ phía ngân hàng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.