Hàng trăm tấn rau Hải Dương về Hà Nội: Vài nghìn/kg, gọi nhau giải cứu

Người dân Hà Nội đang chung tay “giải cứu” các loại rau xanh: bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ… cho nông dân Hải Dương, giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19.

Gần 12 giờ trưa tại một điểm bán rau xanh “giải cứu” trên đường Giải Phóng (Hà Nội), những người bán rau vừa nhặt từng củ su hào bỏ vào túi nilon vừa nói: “Bà con mua nhanh, đi nhanh giúp, cố gắng đừng tụ tập đông để đảm bảo phòng dịch bệnh”.

Người tới mua cũng khẩu trang kín mít dừng xe lấy 1 túi cà rốt, vài cây bắp cải trả tiền rồi cũng rời đi nhanh chóng. Ở đây không ai mặc cả, thậm chí có người mua 2 củ su hào còn trả tới vài chục ngàn. Bởi ai cũng nghĩ vừa mua vừa ủng hộ bà con nông dân ở Hải Dương lúc này.

Chất trên xe 5 cây bắp cải, 1 túi su hào 15 củ, 1 túi cà rốt rồi chuẩn bị rời đi, anh Đinh Văn Hải ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) nói: “Nhà có mỗi vợ chồng tôi, các con vẫn còn đang ở quê, mua từng này ăn không hết đâu nhưng thấy rau củ của bà con ở Hải Dương ế nhiều quá nên mua ủng hộ. Giúp được từng nào hay từng đó”.

Với số rau củ vừa mua này, anh Hải tính toán chở về chia bớt cho hàng xóm trong khu nhà anh. Anh cũng dự tính, chiều nay ở điểm bán “giải cứu” này có thêm ổi của bà con Hải Dương, anh sẽ ra mua ủng hộ thêm.

{keywords}
Tại tỉnh Hải Dương còn khoảng gần 4.000 tấn rau xanh các loại đến kỳ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Giống như anh Hải, nhiều người dân ở Hà Nội đang tới điểm bán “giải cứu” rau xanh này để mua ủng hộ. Có người là công nhân, có người là xe ôm, có người đi ô tô ra mua đủ các loại rau củ quả chất đầy lên xe. Ai cũng hy vọng có thể giúp đỡ được người nông dân Hải Dương vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chị Ngô Thanh Thủy - đầu mối bán rau xanh giải cứu ở Giải Phóng - nói: “Bà con gọi điện lên, gửi hình ảnh cho mình nói rau củ ế, su hào phải chặt bỏ, súp lơ nở hoa hết mà thấy thương quá nên cố gắng đem rau củ của bà con lên đây bán giúp”.

Chị cho biết, 10 tấn rau xanh gồm: cà rốt, súp lơ, bắp cải, su hào và ổi đều là nông sản của bà con Chí Linh (Hải Dương). Ở dưới đó có đội thiện nguyện, chính quyền, HTX hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển đến điểm tập kết để bốc lên xe tải. Xe đi qua các chốt kiểm dịch đều được phun khử khuẩn, lái xe mặc đồ bảo hộ đầy đủ.

Và để an toàn trong phòng chống dịch, xe chở rau đến điểm tập kết ở Quế Võ (Bắc Ninh) sẽ bốc hàng chuyển sang xe tải Hà Nội rồi chở đến điểm bán giải cứu này. Xe tải cùng lái xe lại quay trở về Hải Dương.

“Một xe tải ổi ở Hải Dương chở lên Hà Nội cũng đang thực hiện theo quy trình này”. Chị nói và cho biết, bà con nông dân ở dưới đó giờ chỉ mong bán hết được rau màu, không quan trọng giá cả bao nhiêu. Còn chị ở trên này bán được bao nhiêu chuyển trả về cho bà con từng đó, không tính toán chuyện lời lãi gì, bởi đây là bán hàng ủng hộ, giúp đỡ họ.

"Hôm nay cũng được các cô chú, anh chị hàng xóm giúp đỡ vận chuyển, bán hàng, chứ một mình tôi không thể làm xuể để bán hết 10 tấn rau này", chị chia sẻ.

{keywords}
Một số diện tích súp lơ chậm thu hoạch đều bị quá lứa nở hoa hết, nông dân phải chặt bỏ
{keywords}
Su hào chất đống trên bờ ruộng

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Vũ Việt Anh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, cho biết, chỉ tính lượng rau xanh ở Hải Dương đến kỳ thu hoạch hiện còn khoảng gần 4.000 tấn. Sở đang kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp mua “giải cứu” giúp bà con nông dân.

“Mấy ngày hôm nay đã giải cứu được khoảng 500 tấn rau xanh các loại. Trong đó có một doanh nghiệp hôm qua về lấy 22 tấn chở lên Hà Nội để phát cho nhân viên của mình. Một nhóm ở Hà Nội nữa cũng lấy 10 tấn rau củ để chở lên đó bán ủng hộ giúp đỡ bà con Hải Dương”, ông chia sẻ.

Tại tâm dịch Hải Dương, trước tình trạng hàng trăm tấn rau màu có nguy cơ phải cặt bỏ vì ế ẩm, Đoàn Thanh niên tại các địa phương của tỉnh đang hỗ trợ nông dân thu hoạch và xin lại những nông sản chưa được thương lái thu mua, đem đi tặng bếp ăn bệnh viện dã chiến, khu vực dân cư bị phong tỏa, các khu nhà trọ, cho thanh niên, công nhân và nhân dân có nhu cầu...

{keywords}
Đoàn thanh niên của tỉnh đang giúp bà con thu hoạch rau màu
{keywords}
Tại Hà Nội cũng đang bán rau giải cứu giúp bà con nông dân Hải Dương với giá 4.000 đồng/kg cà chua, 2.000 đồng/củ su hào, 7.000 đồng/cây bắp cải, cà rốt 30.000 đồng/túi, súp lơ 5.000 đồng/cây,...
{keywords}
Cà rốt đã được chia ra các túi nilon để mọi người có thể mua theo túi nhanh gọn
{keywords}
Người dân Hà Nội đến mua rau giải cứu
{keywords}
Các loại rau củ mọi người mua ủng hộ rồi chất đầy lên xe máy chở đi
{keywords}
Người đến mua đều được nhắc nhở mua nhanh đi nhanh, không tụ tập đông người để đảm bảo phòng chống dịch bệnh
{keywords}
Mỗi người đều tranh thủ mua 1 túi su hào hay 1 túi bắp cải, có người còn mua chất đầy lên xe ô tô
{keywords}
Ai cũng cố gắng mua ủng hộ thật nhiều

 

{keywords}
 
{keywords}
Chỉ trong buổi sáng, 10 tấn rau củ các loại được người dân Hà Nội mua giải cứu gần hết

T.An

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.

An Cường khai trương showroom nhượng quyền quy mô lớn tại phía Đông Hà Nội

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương showroom nhượng quyền lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc tại đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh.

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?