Hàng triệu người Việt ăn thịt trâu bị lừa là thịt bò

  Mua lại thịt trâu từ những công ty trực tiếp nhập khẩu, nhiều công ty, đại lý cấp 1, cấp 2  sau đó đã hô “biến” mặt hàng này thành thịt bò để “móc túi" người tiêu dùng.

Mua lại thịt trâu từ những công ty trực tiếp nhập khẩu, nhiều công ty, đại lý cấp 1, cấp 2 sau đó đã hô “biến” mặt hàng này thành thịt bò để “móc túi" người tiêu dùng.

Thịt trâu ngoại đóng mác thịt bò giá rẻ

Ngày 14-7, Đội 6, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội phối hợp với Chi cục QLTT Hà Nội phát hiện 200kg thịt trâu giả thịt bò của Công ty TNHH Tâm Ngọc Minh (có trụ sở ở 62 đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu hơn 60kg thịt trâu đông lạnh trong kho của công ty.

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty này cho biết, số hàng trên là thịt trâu được nhập khẩu từ Ấn Độ (có hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ) được mua từ Công ty cổ phần thực phẩm Thảo Nguyên Xanh nhưng sau đó công ty đóng mác thịt bò rồi phân phối cho 82 doanh nghiệp, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội tiêu thụ. Mỗi kilogram thịt trâu được công ty nhập vào với giá từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg và bán ra thị trường với giá từ 135.000-150.000 đồng/kg tùy loại sau đó gửi báo giá cho các công ty, cửa hàng nói trên với nội dung chào bán: thịt bò giá rẻ.

Cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất kho đông lạnh ETC thuộc khu công nghiệp Quang Minh, đóng trên địa bàn huyện Mê Linh của Công ty thực phẩm Anh Khải Ký (có địa chỉ tại 888/77B Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) mà công ty này bán thịt trâu cho Công ty cổ phần thực phẩm Thảo Nguyên Xanh. Kết quả đã phát hiện 250 tấn thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ có đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng chức năng lấy 2 mẫu để phân tích ADN cũng như các chỉ số về ATVSTP, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý doanh nghiệp này theo quy định của pháp luật.

{keywords}

Mỗi năm có hàng chục nghìn tấn thịt trâu nhập khẩu vào thị trường Việt Nam nhưng không thấy mặt hàng thịt trâu ngoại bán ra, vậy số lượng thịt trâu này được tiêu thụ ở đâu?

Đây không phải là lần đầu tiên thịt trâu đóng mác giả thịt bò bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện. Trước đó, nhiều vụ thịt trâu nhập lậu được một số công ty ở Việt Nam nhập về rồi gắn mác thịt bò tung ra thị trường bán kiếm lời.

Điển hình, cuối năm 2014, Đội QLTT số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) trong quá trình kiểm tra, làm việc với một số đơn vị và cá nhân, trong đó có: Công ty cổ phần đầu tư và thương mại An Việt, Doanh nghiệp tư nhân thực phẩm Minh Đức, Công ty cổ phần thực phẩm Thảo Nguyên Xanh, Công ty TNHH TM & DV Tâm Trí Sáng, Công ty CP rau an toàn Hà Nội, … chuyên bán buôn, bán lẻ thịt trâu do Công ty TNHH XNK thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương (Công ty Tân Đại Dương) cung ứng. Qua mở rộng điều tra cho thấy, công ty này không chỉ cung ứng cho các doanh nghiệp nói trên và khu vực thành phố Hà Nội, các tỉnh lân cận mà cả địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Trong hồ sơ do Công ty Tân Đại Dương cung cấp cho cơ quan điều tra có hóa đơn GTGT số 00004488 ngày 10-3-2014 của công ty cấp bán hàng cho Công ty cổ phần thương mại và hợp tác đầu tư Hà Nội (số 93 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội), có nội dung ghi tên hàng hóa “thịt trâu không xương đông lạnh 15.000kg, giá: 54.600 đồng/kg, thành tiền: 819.000.000 đồng”. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng làm việc với Công ty cổ phần thương mại và hợp tác đầu tư Hà Nội, ông Trần Văn Khuê - Giám đốc công ty cho biết, doanh nghiệp này không có số hàng trên, chưa bao giờ kinh doanh thịt trâu đông lạnh!

Mất tiền mua thịt bò lại phải ăn thịt trâu

Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội cho biết, theo số liệu thống kê thì hàng năm, lượng thịt trâu nhập ngoại vào Việt Nam là rất lớn. Tại Hà Nội, mỗi ngày các công ty trực tiếp nhập khẩu bán cho các đại lý cấp 1, 2 và các cửa hàng kinh doanh hàng tạ thịt trâu nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua khảo sát thị trường thì không thấy bán thịt trâu nhập khẩu mà chỉ có thịt trâu tươi của Việt Nam được tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn. Trong các nhà hàng khác cũng chỉ bán thịt bò đông lạnh chứ không có thịt trâu. Vậy số lượng lớn thịt trâu nhập ngoại được tiêu thụ ở đâu?

“Qua công tác kiểm tra cho thấy, sau khi các công ty, đại lý mua thịt trâu của các công ty nhập khẩu trực tiếp về liền phân ra các loại như mông hoa, bắp hoa... chứ không nói thịt trâu hay thịt bò. Và để qua mặt người tiêu dùng, những tem mác phụ được các doanh nghiệp này in không đúng quy định. Đơn cử như Công ty TNHH Tâm Ngọc Minh còn giao bán thịt bò giá rẻ (thực chất là thịt trâu nhập ngoại) và có bảng báo giá cụ thể. Với cách hô “biến” thịt trâu nhập ngoại thành thịt bò, giá thành 1kg thịt được đẩy lên cao thì những công ty này đã móc hầu bao của người tiêu dùng với số tiền không hề nhỏ” - Trung tá Phạm Giang Sơn cho biết.

Liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 9-4-2015, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Chống hàng giả: Cần sự quyết liệt của nhiều ngành”, ông Nguyễn Văn Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389/QG cho biết, trong năm 2014, Ban chỉ đạo 389 và Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phát hiện hơn 26.000 tấn thịt trâu được nhập khẩu từ Ấn Độ và một số nước khác (theo tờ khai của hải quan), tuy nhiên khảo sát trên thị trường thì lượng thịt trâu này không hề được bán ra.

Trước vấn đề này, nhiều giả thiết được đặt ra, vậy số thịt trâu này tiêu thụ ở đâu, phải chăng để lừa và móc túi người tiều dùng, những doanh nghiệp này hô “biến” thịt trâu nhập khẩu thành thịt bò để bán kiếm lời?

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT&CV (Bộ Công an) cho biết, theo thống kê, trong năm 2014 có hơn 21.000 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thì chỉ có 11 vụ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để truy tố trước pháp luật. Nguyên nhân được đưa ra là do có nhiều vụ chỉ xử lý hành chính mà chưa xử lý được về hình sự vì còn vướng mắc luật pháp, nhiều văn bản định nghĩa khác nhau nên việc hiểu về hàng giả giữa các cơ quan thực thi chưa thống nhất dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý.

(Theo ANTĐ)

tin nổi bật

FLC bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế gần 72 tỷ tiền thuế

Cục thuế Hà Nội vừa ra 9 quyết định về việc tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC.

OCB cấp tín dụng cho doanh nghiệp thi công xây lắp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai cấp tín dụng cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ cạnh tranh, lãi suất hợp lý, thời gian xử lý hồ sơ nhanh và linh hoạt.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

Phố chim phóng sinh bán nghìn con mỗi ngày trước dịp rằm tháng 7

Mặc dù giá được đẩy lên cao 1,5 lần so với ngày bình thường, chợ chim phóng sinh trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) vẫn nhộn nhịp cảnh giao dịch chọn lựa mua bán trước dịp rằm tháng 7.

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.

Giá vàng hôm nay 8/8: Áp lực nặng nề, vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Chờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Dự báo tuần tới, thị trường vàng sẽ có những biến động mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn duy trì được ổn định so với cuối tuần trước.

Dồn tiền liều lướt sóng vàng, lời ngay 100 triệu đồng

So với các kênh đầu tư khác, mua vàng từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư vẫn kiếm lời.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.