Hàng triệu USD cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chi để 'chạy án' có từ đâu?

Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức năm lần đưa 2,2 triệu USD cho cựu cán bộ công an Bùi Trung Kiên để "chạy" không bị điều tra nữa...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKS truy tố 2 cựu cán bộ gồm Bùi Trung Kiên (sinh năm 1980) về tội lừa đảo chiếm đoạt (với số tiền 1,05 triệu USD) theo khoản 4 Điều 174 BLHS, Lê Thanh An (sinh năm 1976) về tội môi giới hối lộ (với số tiền 1,5 triệu USD) theo khoản 4 Điều 365 BLHS.

Các đồng phạm môi giới hối lộ gồm Nguyễn Ngọc Triệu (cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội), Hà Duy Tuấn (kinh doanh tự do), Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) và Trần Văn Long (Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông du lịch Việt).

Hàng triệu USD cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chi để 'chạy án' có từ đâu? ảnh 1
Nguyễn Minh Quân khi làm Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đã năm lần đưa cho Bùi Trung Kiên tổng 2,2 triệu USD để không bị điều tra nữa. Ảnh: BV

Bán nhà đất lấy tiền lo lót...

Đối với ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, ông này được xác định là đã năm lần đưa cho bị can Kiên tổng 2,2 triệu USD. Khi đưa tiền các lần đều không có ai chứng kiến và tiền Quân đưa là từ nguồn bán nhà đất.

CQĐT xác định hành vi của ông Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ tại Khoản 4 Điều 364 BLHS. Tuy nhiên, Quân đã chủ động khai báo trước nên được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 7 Điều 364 BLHS, Nghị quyết 03/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, nhưng tịch thu một phần số tiền đưa hối lộ sung công quỹ Nhà nước (gần 23,6 tỉ đồng tương đương 1,05 triệu USD). Số tiền 1,15 triệu USD mà Kiên đã trả lại, Quân đã dùng để đưa cho bị can Long nên không tịch thu ở hành vi này.

Sau khi thấy Kiên không giúp đỡ được nên Quân đã liên hệ Long, Giang. Họ hứa sẽ lo cho Quân không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ việc, vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Sau đó, Quân đã trực tiếp đưa cho Long 120 ngàn USD để chi phí quà cáp, cảm ơn và 1,5 triệu USD để liên hệ đưa tiền cho người có thẩm quyền giúp Quân. Hành vi của Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ, tuy nhiên, Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên tiếp tục được miễn trách nhiệm hình sự; bị tịch thu toàn bộ 120 ngàn USD (quy đổi thành gần 2,7 tỉ đồng) và 1,5 triệu USD (quy đổi thành hơn 33,7 tỉ) đã đưa hối lộ để sung công quỹ Nhà nước.

Vì sao vẫn bị điều tra?

Tại CQĐT, Quân khai nhờ Kiên lo “chạy” giúp mình không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại bệnh viện. Kiên đồng ý nhận lời sẽ nhờ “các bác” để giúp đỡ.

Quân đã năm lần đưa tiền cho Kiên. Cụ thể, lần thứ nhất tại một quán cà phê trên đường số 7 TP. Thủ Đức, Quân chủ động đưa Kiên 250 ngàn USD và nhờ Kiên giúp lo cho bệnh viện không bị phòng 6, Cục CSKT điều tra nữa. Kiên nói với Quân là “Anh yên tâm. Tôi sẽ nói với các anh ấy cho, không sao đâu”.

Vài ngày sau, Kiên nói số tiền lần trước chưa đủ phải chi thêm nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu. Sau đó, cả hai gặp tại quán cà phê, Quân đưa thêm 250 ngàn USD và nói chi phí cần bao nhiêu cứ nói. Kiên có nói là đang nhờ mấy anh em cán bộ Phòng 6 đang trực tiếp xác minh.

Vài ngày tiếp theo, cả hai lại gặp nhau tại quán cà phê. Tại đây, khi Quân hỏi việc nhờ thế nào rồi vì đã lâu mà anh em Cục CSKT vẫn đang làm mạnh. Kiên nói là vẫn đang nhờ anh em giúp nhưng cần phải đưa thêm tiền, không nói bao nhiêu. Quân chủ động đưa Kiên thêm 200 ngàn USD.

Đầu tháng 4-2021, Quân gọi điện nhờ Kiên giúp việc của ông Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm là đơn vị trúng thầu tại Bệnh viện TP. Thủ Đức. Vì thấy anh em Phòng 6, Cục CSKT đang làm căng với ông Lợi. Ông Quân nhờ Kiên giúp luôn ông Lợi không bị điều tra, xử lý hình sự. Kiên đồng ý và bảo phải chi thêm cho việc này là 1,5 triệu USD và Quân đồng ý. Sau đó, Kiên hẹn ông Quân mang tiền đến hầm Chung cư Getway Thảo Điền. Khi đến nơi, ông Quân đưa cho Kiên 1 triệu USD đựng trong ba lô màu đen.

Lúc đó, Kiên vừa tập thể thao về, gặp dưới hầm để xe. Kiên nhận ba lô tiền đó rồi mang vào thang máy lên nhà cất tiền, thay quần áo đi ăn sáng cùng Quân. Kiên có nói với Quân là: “Anh cứ yên tâm, tôi đang nhờ các bác rồi".

Khoảng vài ngày sau, Kiên hẹn ông Quân đến quán ăn Trung Quốc ở đối diện cổng sau Bệnh viện Nhi Đồng 2. Kiên đến trước và đợi ông Quân tại chỗ để xe của quán, ông Quân đưa Kiên nốt 500 ngàn USD đựng trong balo màu xám. Kiên cất ba lô tiền vào trong xe ô tô Mercedes của vợ. Sau đó, cả hai lên quán ăn uống với nhau.

Thực tế, sau khi nhận tiền, Kiên chỉ hứa hẹn mà chẳng giúp gì. Ông Quân nhiều lần thắc mắc với Kiên là “Tôi đi đưa tiền để anh Kiên đi lo giúp không bị điều tra, xử lý gì nữa nhưng mà thực tế thì thấy CQĐT ngày càng làm sâu hơn, gay gắt hơn, thấy kỳ quá”. Kiên thì vẫn trả lời như cũ là đã nhờ rồi.

Sau đó, do không tin tưởng Kiên nữa nên Quân mới đòi và Kiên đã hai lần trả lại tiền. Lần thứ nhất tại quán cà phê ban đầu nguyên vẹn 500 ngàn USD, đựng trong balo màu xám. Lần thứ hai chuyển khoản 15 tỉ vào tài khoản cá nhân ông Quân. Sau đó, ông Quân mới đến nhờ nơi khác và nảy sinh thêm vụ môi giới hối lộ liên quan đến 5 bị can còn lại...

Theo PLO.VN

tin nổi bật

Dùng 3 xe container chắn gió, nhà hàng hải sản sang trọng vẫn bị tốc mái trong bão

Chủ nhà hàng hải sản Ngọc Hương ở đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) dù đã bỏ 20 triệu đồng thuê 3 chiếc xe container chắn gió nhưng sau bão, khung cảnh bên trong vẫn ngổn ngang, mái bị tốc.

Quảng Nam, Quảng Ngãi cho phép người dân ra đường, Huế vẫn đóng cửa

Người dân và các phương tiện ở Quảng Nam, Quảng Ngãi được lưu thông từ 6h hôm nay. Ở Thừa Thiên – Huế, gió giật mạnh kèm mưa to, người dân vẫn ở nhà cho tới khi có thông báo mới.

Khung cảnh tan hoang sau bão ở Quảng Nam

Sau khi cơn bão số 4 đi qua các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề tới người dân, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây xanh đổ la liệt giữa đường.

Bão đổ bộ, mưa to mở rộng ra miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Bão số 4 đang trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi và đã giảm cấp. Dự báo ngoài khu vực Trung Trung Bộ, mưa to sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết 28/9: Bão số 4 giật cấp 13 đổ bộ, miền Trung mưa xối xả

Dự báo thời tiết ngày 28/9, bão số 4 đổ bộ vào các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ với tâm bão là Đà Nẵng - Quảng Nam gây mưa to gió giật mạnh. Thủ đô Hà Nội có mưa vừa và giông.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt 4 bó cáp dự ứng lực, ảnh hưởng ra sao?

Bốn bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8m-2m đều bị đứt sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nên phải khẩn trương khắc phục.

Nhà dân chực rơi bên hố sâu, chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn cấp khắc phục

Dưới chân dòng chảy đập Đồng Ván ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng trong 2 năm qua, nhà dân bị đứt gãy, treo lơ lửng bên vực thẳm nhưng chưa được khắc phục.

Bão số 4 suy yếu, mưa rộng ra Bắc Bộ

Bão Noru đã đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sáng nay (28/9) cường độ bão đã giảm. Nhiều nơi có mưa lớn. Mưa cũng mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Khách du lịch kẹt bão, ‘lạc’ vào điểm sơ tán

Nhiều câu chuyện vui buồn lẫn lộn trong căn phòng sơ tán của người dân ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Tìm thấy thi thể thuyền viên rơi xuống biển khi đưa tàu tránh bão số 4

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể của thuyền viên bị rơi xuống biển khi đưa tàu cá đi tránh trú bão số 4.

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.