Hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam, chỉ 2 tháng nhập siêu 7 tỷ USD

Trị giá nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong hai tháng đầu năm lên tới 15,42 tỷ USD, gấp đôi trị giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này. 

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc hai tháng đầu năm 2021 là 15,42 tỷ USD, tăng gần 66% so với cùng kỳ năm 2020.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 7,98 tỷ USD, tăng 46,8% so với năm 2020.

Như vậy, dù đạt mức tăng trưởng cao về xuất khẩu so với cùng kỳ, song nhập siêu với Trung Quốc vẫn là con số rất lớn, lên đến 7,44 tỷ USD. Nhập siêu từ Trung Quốc lớn hơn tổng lượng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang ASEAN và Hàn Quốc cộng lại.

{keywords}
Nhập siêu với Trung Quốc vẫn là vấn đề đáng lưu tâm

Xuất khẩu và nhập khẩu với Trung Quốc hai tháng đầu năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ 2020 có phần nguyên nhân là giao thương hàng hóa với Trung Quốc năm 2020 bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Như vậy, với tốc độ tăng trưởng mạnh, tỷ lệ hàng Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam được nâng từ mức 24,9% của hai tháng đầu năm 2020 lên 32,7% trong hai tháng đầu năm nay, tức chiếm gần 1/3 tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Trong đó, hàng Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Việt Nam tăng mạnh ở nhóm sản phẩm công nghệ và viễn thông, như nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng đến 78,3%, đạt 2,88 tỷ USD; nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 70,7%, đạt 3,37 tỷ USD,...

Theo Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu tiên của năm 2021, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với các nước châu Á đạt 62,12 tỷ USD, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2020, tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (64,8%) trong tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước.

Trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các châu lục khác lần lượt là: châu Mỹ: 19,82 tỷ USD, tăng 26,8%; châu Âu: 10,95 tỷ USD, tăng 15,9%; châu Đại Dương: 1,85 tỷ USD, tăng 18,7% và châu Phi: 1,11 tỷ USD, tăng 35,4% so với 2 tháng của năm 2020.

Trong hai tháng năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 95,85 tỷ USD, tăng 24,6% với cùng kỳ năm trước. Trong đó ,trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 48,74 tỷ USD, tăng 23,7%, tương ứng tăng 9,35 tỷ USD và nhập khẩu đạt 47,11 tỷ USD, tăng 25,5%, tương ứng tăng 9,56 tỷ USD.

H.Duy

Vượt Trung Quốc, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt

Vượt Trung Quốc, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt

Với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,04 tỷ USD, chiếm 33,05% thị phần, Mỹ vượt qua Trung Quốc trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt Nam xuất khẩu trong hai tháng đầu năm nay.

tin nổi bật

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.