Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bùi Quang Anh Vũ của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR trong khoảng thời gian từ 24/11-23/12 với mục đích đầu tư.

Nếu mua thành công, ông Vũ sẽ sở hữu 23,2 triệu cổ phiếu PDR, tương đương 3,45% cổ phần của công ty.

Tổng Giám đốc Bùi Quang Anh Vũ đăng ký mua cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt trong bối cảnh PDR cùng với Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn có chuỗi ngày giảm sàn không ngừng nghỉ từ đầu tháng 11 cho tới nay, với nhiều thông tin bất lợi.

Phiên 21/11, cổ phiếu PDR của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt giảm sàn phiên thứ 12 liên tiếp với dư bán lên tới gần 102 triệu đơn vị (chưa tính lệnh ATC). Đây cũng là phiên giảm thứ 24 của cổ phiếu này.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu PDR đã giảm hơn 75%, từ mức gần 69.000 đồng/cp xuống 17.100 đồng/cp như hiện tại. Vốn hóa của Phát Đạt bốc hơi hơn 34.400 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,4 tỷ USD).

CEO Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR. (Nguồn: HoSE)

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt liên tục bị bán giải chấp.

Thông tin mới nhất của HoSE cho thấy, hôm 16 và 17/11, Chứng khoán MB đã bán giải chấp tương ứng hơn 1,6 triệu và gần 2,6 triệu cổ phiếu PDR của ông Đạt. 

Với việc PDR giảm mạnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt ghi nhận khối tài sản giảm mạnh trên 20.000 tỷ đồng trong vòng một năm qua.

Trong năm 2021, Phát Đạt là một trong những cổ phiếu bứt phá theo những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán nói chung và kết quả kinh doanh ấn tượng của chính doanh nghiệp này.

Giá cổ phiếu PDR tăng gần 2,3 lần trong năm ngoái, qua đó giúp tài sản của ông Nguyễn Văn Đạt tăng vọt lên trên 28.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đạt chưa được Forbes xếp hạng và nằm trong danh sách các tỷ phú USD trên thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt ngày 17/11 tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu PDR. (Nguồn: HoSE)

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng

Cổ phiếu bất động sản DIC Corp. (DIG) đã hồi phục tăng trần 3 trong 4 phiên gần đây, từ mức 10.100 đồng lên 12.700 đồng/cp nhờ áp lực giải chấp cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn và những người liên quan đã giảm. Cổ phiếu DIG trước đó giảm gần 90% kể từ đầu năm.

Trong phiên 21/11, nhiều cổ phiếu bất động sản có quy mô tầm trung và nhỏ nổi sóng, tăng trần sau chuỗi ngày giảm sâu trên sàn. Tuy nhiên, Novaland và Phát Đạt vẫn lao dốc. 

Nhiều mã tăng trần sau khi mất 60-90% trước đó như: DIC Corp. (DIG), Nam Long (NLG), Ninh Vân Bay (NVT), Tập đoàn PC1 (PC1), Đô thị Nam Hà Nội (NHA), DRH Holdings (DRH), Tập đoàn Đạt Phương (DPG),...

Trong văn bản giải trình gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản đều cho rằng, cổ phiếu giảm do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những các công ty chứng khoán.

Giới đầu tư đang chờ đợi thông tin tích cực từ Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn.