{keywords}
FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, dự án phù hợp trong lĩnh vực chuyển đổi số và giáo dục cho Hậu Giang.

Ngày 16/7/2022, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang 2022, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, UBND tỉnh Hậu Giang và Tập đoàn FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, khảo sát, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, dự án phù hợp trong lĩnh vực chuyển đổi số và giáo dục.

Theo đó, FPT sẽ đồng hành cùng Hậu Giang xây dựng các văn bản, chương trình hành động, kế hoạch chuyển đổi số đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, FPT hỗ trợ UBND tỉnh cụ thể hóa chương trình hành động thành các nhiệm vụ, dự án, bám sát theo Nghị quyết chuyển đổi số của Hậu Giang, phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT trong các lĩnh vực hạ tầng số, chính quyền số, phát triển hệ ứng dụng số cho người dân, doanh nghiệp cũng như các lĩnh vực ưu tiên.

Hai bên cùng triển khai thí điểm đô thị thông minh sử dụng giải pháp toàn diện tích hợp hạ tầng số và các giải pháp số của FPT tại 1 thành phố/huyện trong tỉnh; tư vấn các doanh nghiệp chuyển đổi số và triển khai các ứng dụng chuyển đổi số; hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình đưa sản phẩm của Hậu Giang ra toàn quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử Sendo.

Ngoài ra, hai bên sẽ tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn và chuyên sâu cho lãnh đạo, cán bộ công chức viên chức đặc biệt là đội ngũ chuyên trách về CNTT, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn về chuyển đổi số nhằm nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng số.

Cũng theo biên bản thỏa thuận, FPT đề xuất Hậu Giang tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ chức giáo dục FPT tìm cơ hội phát triển về giáo dục trên địa bàn.

Hậu Giang được xem là một trong những tỉnh phục hồi kinh tế nhanh và khởi sắc trên nhiều lĩnh vực sau 2 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm 2021 đạt 11%, đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thay đổi tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh trong năm 2021 xếp thứ 38/63 tỉnh, thành trên cả nước với 63,80 điểm, tăng 12 bậc trong giai đoạn 2017 - 2021 (từ vị trí 50 năm 2017 lên vị trí 38 năm 2021). Cải cách hành chính (PAR Index) tăng 4 bậc so với năm 2019 (từ vị trí 31 năm 2019 lên vị trí 27 năm 2021), tạo đột phá quan trọng giúp tỉnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội.

Năm 2021, Hậu Giang cũng nằm trong Top 30 tỉnh đi đầu về chuyển đổi số trên cả ba trụ cột kinh tế số - xã hội số - chính quyền số. Trong đó, ở trụ cột kinh tế số Hậu Giang xếp thứ 18/63 tỉnh thành. Đây cũng được xem là một trong những hướng đi quan trọng giúp tỉnh bứt phá vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực và trên cả nước.

Được sự ủng hộ của Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh thành, trong năm qua, FPT đã xúc tiến ký kết thoả thuận hợp tác chuyển đổi số với 20 địa phương và đào tạo nhận thức chuyển đổi số cho gần hàng vạn cán bộ lãnh đạo các cấp của các tỉnh thành. Dựa trên thế mạnh công nghệ, kinh nghiệm chuyển đổi số của Tập đoàn và đặc thù kinh tế xã hội, lợi thế cạnh tranh của từng nơi, FPT sẽ hỗ trợ các tỉnh, thành phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên cả ba trụ cột kinh tế số, Chính phủ số, xã hội số hướng đến mô hình quốc gia số, thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới.

Nguyễn Thái

 

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho rằng phát triển đô thị thông minh đang trở thành xu thế tất yếu và cũng chính là chuyển đổi số trong đô thị