Hà Nội dự kiến chất vấn việc di dời nhà máy ra ngoại thành

HĐND TP Hà Nội đang xin ý kiến đại biểu 4 nhóm vấn đề dự kiến chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, trong đó có công tác di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch.

Chiều 2/12, HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo trước Kỳ họp thứ 10 dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến 10/12. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Nguyễn Ngọc Việt cho biết, kỳ họp này dự kiến sẽ xem xét 44 nội dung gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.

Tại kỳ họp, HĐND TP sẽ dành 1 ngày thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Ông Việt cho biết, HĐND đang xin ý kiến đại biểu 4 nội dung chất vấn thành viên UBND TP.

Thứ nhất, chất vấn và tái chất vấn thực hiện kết luận sau giám sát chất vấn giải trình của HĐND TP, của Thường trực HĐND TP và những cam kết, lời hứa của UBND TP và một số các cơ quan của thành phố.

Cử tri từng ý kiến về việc sau di dời nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm là lại dành đất cho chung cư. Tuyến đường Lê Văn Lương dài khoảng 2km nhưng có tới 40 tòa cao ốc

Thứ hai, chất vấn nhóm vấn đề bảo vệ môi trường trong hoạt động xử lý nước thải trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, chất vấn nhóm vấn đề thoát nước trên địa bàn thành phố. Thứ tư, chất vấn về công tác di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố.

“Do không thể chọn tất cả 4 nhóm nội dung để trả lời chất vấn trong một ngày nên có thể chọn từ 2 nhóm trở lên. Trên cơ sở phiếu tổng hợp của đại biểu, HĐND sẽ quyết định nội dung nào để chất vấn”, ông Việt cho hay.

Lý do xin rút quy định nhà dưới 20m2 không được thường trú

Tại buổi họp, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND nhận được đề nghị làm rõ căn cứ đưa ra điều kiện diện tích tối thiểu là 20m2 mới được đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, Luật Cư trú năm 2020 quy định về điều kiện diện tích đối với công dân ở nhà thuê, mượn khi đăng ký thường trú tại các tỉnh thành tối thiểu là 8m2. Đồng thời Luật cũng giao thẩm quyền cho HĐND cấp tỉnh, thành quy định diện tích tối thiểu.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, căn cứ vào quy định trên, UBND TP Hà Nội dự kiến trình HĐND TP Hà Nội xem xét thông quy định này. Tuy nhiên, hiện nay dự thảo Nghị quyết vẫn đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng.

Ông Quân cho biết, UBND TP Hà Nội đã nghiên cứu dự thảo quy định kiện diện tích đối với công dân ở nhà thuê, mượn khi đăng ký thường trú. “Để nghị quyết đảm bảo các yêu cầu của pháp luật, UBND TP thấy rằng cần có thêm thời gian nghiên cứu kỹ hơn”, ông Quân nói.

Do vậy, UBND TP Hà Nội đã xin lùi thời hạn trình HĐND TP dự thảo Nghị quyết quy định về điều kiện diện tích đối với công dân ở nhà thuê, mượn khi đăng ký thường trú.

“Tại sao lại dự kiến diện tích tối thiểu là 20m2 mới được đăng ký thường trú tại Hà Nội? Đây chỉ là dự kiến, vẫn đang nằm trong quá trình nghiên cứu. Theo quy định thì những nội dung này phải đăng tải công khai để xin ý kiến. Sau khi hoàn thiện sẽ tính toán cụ thể để trình HĐND TP”, ông Quân nói.

TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

Dự thảo quy định nhóm nhà ở có nguồn gốc sở hữu nhà nước thì hạn mức diện tích bình quân tối thiểu là 8m2. Với nhóm nhà ở còn lại, diện tích bình quân tối thiểu là 20m2, tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

Đến ngày 23/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có văn bản hoả tốc gửi Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết của HĐND TP quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhờ để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn.

Lý do xin lùi được UBND TP Hà Nội đưa ra là để "đảm bảo thời gian về trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

tin nổi bật

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Người dân đội mưa đến phủ Tây Hồ lễ ngày Rằm tháng Giêng

Theo ghi nhận của PV VietNamnet, ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), dù trời mưa, nhưng rất đông người đến phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu tài lộc, bình an...

Ngã xuống hồ khi trời mưa, hai cháu bé lớp 1 tử vong

Thời điểm hai cháu bé ngã xuống hồ trời đang mưa nên không ai phát hiện ra, khi được đưa lên bờ thì đã tử vong.

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 5/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Kho hàng cháy dữ dội, huy động Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đến hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra tại kho hàng một công ty ở Đồng Nai, khiến nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi. Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) cũng đến hỗ trợ chữa cháy.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.

Cán bộ ban quản lý dự án lấy hồ sơ mang bán phế liệu

Công an xác định cán bộ văn thư của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa là người lấy hồ sơ, tài liệu trong kho lưu trữ mang đi bán phế liệu.

Vụ án “chuyến bay giải cứu” từ những tiết lộ của Bộ Công an

Sau hơn một năm khởi tố vụ án tổ chức các "chuyến bay giải cứu", những tiết lộ từ Bộ Công an đã làm rõ chân dung các bị can và nhóm tội danh bị khởi tố.

Xe tập lái biến dạng sau va chạm với xe container trong khu công nghiệp

Nữ học viên điều khiển xe ô tô 4 chỗ chở theo thầy dạy lái di chuyển trong khu công nghiệp ở Bình Dương va chạm với xe container khiến một người bị thương.