Hé mở cách thức Trump tái thiết nước Mỹ

Đề xuất ngân sách đầu tiên mà Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra đã hé mở cách thức ông lên kế hoạch xây dựng lại nước Mỹ.

Đề xuất ngân sách đầu tiên mà Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra đã hé mở cách thức ông lên kế hoạch xây dựng lại nước Mỹ.

CNN cho biết, ông Trump muốn một mức tăng 10% cho chi tiêu quân sự và khoản này lấy từ những cắt giảm mạnh mẽ ở các cơ quan chính phủ khác, đặc biệt là Bộ Ngoại giao và Cơ quan Bảo vệ môi trường.

{keywords}
Đề xuất ngân sách đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đang là tâm điểm chú ý ở Mỹ. (Ảnh: BL)

Theo CNN, nếu được ban hành, kế hoạch sẽ dẫn tới sự tái định hình chính phủ liên bang, cùng với đó là một sự chuyển đổi về vị thế ngoại giao của Mỹ trên toàn thế giới.

Cách thức này xuất phát từ cung cách sử dụng ngôn từ và quan điểm mà Donald Trump đã theo đuổi trong chiến dịch tranh cử để vận động cử tri và tạo đòn bẩy cho chủ trương "Nước Mỹ trước tiên".

"Đây là một sự kiện quan trọng, một thông điệp gửi tới thế giới, trong thời đại nguy hiểm này, về sức mạnh, an ninh và quyết tâm của Mỹ", CNN dẫn lời ông Trump phát biểu ngày 27/2.

Kế hoạch ngân sách được nêu ra giữa thời điểm chính quyền mới của Mỹ đang nỗ lực hết sức để thiết lập các nền tảng chính trị và ý thức hệ, để từ đó tạo dựng một Nhà Trắng mới của phe Cộng hòa.

Các quan chức cấp cao, trong đó có cả Trump, đã trù tính một sự thay đổi mạnh mẽ về đường hướng chính trị tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tuần trước. Và tân Tổng thống Mỹ sẽ dấn bước bằng bài phát biểu đầu tiên tại một phiên họp chung của Quốc hội vào tối 28/2.

Nhưng bản chất gây tranh cãi của ngân sách mới nêu ra sẽ dẫn tới một cuộc đấu, thử thách năng lực của Nhà Trắng trước các nhà lập pháp và định hình dư luận. Nó cũng thể hiện khát vọng tăng cường sức mạnh quân sự, điều chỉnh các giảm bớt ngoại giao gây ảnh hưởng ở các nước cả bạn lẫn thù của Mỹ.

Một loạt các tướng và đô đốc về hưu đã lên tiếng cảnh bảo rằng, cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao dành cho ngoại giao và phát triển sẽ khiến cho nước Mỹ kém an toàn hơn. Trong khi đó, phe Dân chủ tuyên bố sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để vô hiệu hóa các kế hoạch của Tổng thống. Ông Trump cũng có thể sẽ vấp phải sự phản đối từ chính một số thành viên Cộng hòa ở Quốc hội.

Nhưng từ trước tới giờ Donald Trump vẫn tự nhận ông là một nhà đàm phán khôn ngoan, am tường chuyện cho-và-nhận trong các giao dịch bất động sản.

Các đề xuất trong kế hoạch ngân sách cũng được công thức hóa trực tiếp từ các bài phát biểu khi tranh cử của Trump, trong đó ông tin mình được ủy thác để tạo ra một sự thay đổi quyết liệt và có thể khiến cho mọi sự thỏa hiệp đều trở nên khó khăn hơn.

Các mục tiêu cũng khớp với giả thuyết Chủ nghĩa Trump mà cố vấn chính trị Steven Bannon của tân Tổng thống Mỹ nêu ra tại CPAC tuần trước, trong đó có một cú huých nhằm "tái cấu trúc nhà nước quản trị".

Tổng thống Trump còn tái thiết lại chính phủ liên bang bằng cách thu hẹp những chương trình mà chính quyền Obama áp dụng, chẳng hạn các quy định bảo vệ môi trường đối với ngành nhiên liệu hóa thạch. Và ông cũng sẽ sắp đặt lại các ưu tiên chính trị.

"Đây thực sự là ngân sách 'nước Mỹ trước tiên'. Nó chứng tỏ Tổng thống sẽ giữ lời hứa và làm đúng những gì ông tuyên bố sẽ thực hiện khi còn tranh cử. Nó ưu tiên việc xây dựng quân đội, bao gồm phục hồi các năng lực hạt nhân của chúng ta, bảo vệ đất nước và đảm bảo biên giới, thực thi các điều luật hiện vẫn nằm trên giấy tờ, chăm sóc các cựu chiến binh và tăng thêm lựa chọn trường học". Mick Mulvaney, giám đốc ngân sách của Tổng thống Trump, nhấn mạnh với các phóng viên .

Thanh Hảo

tin nổi bật

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.