Bình luận của ông Gallant được đưa ra khi Hezbollah triển khai nhiều cuộc tấn công bằng rocket và tên lửa, cùng máy bay không người lái (UAV) vào khu vực phía bắc Israel hôm 19/11 bất chấp thời tiết giông bão. Israel đã tấn công đáp trả vào các mục tiêu của Hezbollah bao gồm khu quân sự, trạm quan sát, và các cơ sở hạ tầng khác. 

iran hamas 4.jpg
Khói bốc lên trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon. Ảnh: Times of Israel 

“Iran là gốc rễ của sự thù địch nhằm vào Israel. Cuộc chiến đang diễn ra trên nhiều mặt trận, mặc dù vẫn tập trung chủ yếu ở Dải Gaza. Kể từ giao tranh bùng nổ, Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào các mục tiêu Israel, nhưng họ lại chịu thiệt hại đáng kể hơn nhiều. Chúng tôi đang ngăn chặn các đợt bắn rocket và tên lửa, đồng thời tấn công các tài sản và mục tiêu quân sự khiến Hezbollah phải trả giá đắt mỗi ngày”, tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Gallant. 

Cũng theo ông Gallant, ở Bờ Tây, “hàng ngày có nhiều âm mưu tấn công nhằm vào người Israel, nhưng đã bị quân đội Israel và cơ quan tình báo Shin Bet ngăn chặn”.

“Trong những ngày gần đây, Shin Bet xác định xu hướng Iran muốn tăng cường tấn công Israel bằng các lực lượng ủy nhiệm hoạt động ở Iraq, Syria và Yemen. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ biết cách đáp trả vào thời điểm, địa điểm và sức mạnh phù hợp”, ông Gallant nói. 

Kể từ giao tranh giữa Israel và Hamas bùng nổ vào ngày 7/10, và Israel triển khai tấn công trên bộ ở Dải Gaza, Hezbollah đã tấn công hàng ngày vào biên giới phía bắc của Israel từ Lebanon. Tuy nhiên, Hezbollah chưa phát động một chiến dịch toàn diện chống lại Israel.

Israel vừa tìm cách đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công của Hezbollah, nhưng cũng muốn tránh các hành động có thể làm leo thang xung đột, giữa lúc quân đội Israel đang tập trung tiêu diệt Hamas ở Gaza.

Ở Lebanon, các cuộc giao tranh biên giới với Israel đã khiến gần 100 người thiệt mạng bao gồm ít nhất 74 thành viên Hezbollah. 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu từng cảnh báo Hezbollah đang “đùa với lửa”, nếu còn tiếp tục bắn phá sang biên giới Israel. 

>> Xem thêm tin tức quân sự trên báo VietNamNet