Trong email TS Pollack gửi đi hôm 9/5, bà bất ngờ thông báo sẽ không còn giữ chức hiệu trưởng Đại học Cornell, bắt đầu từ 1/7. Trong lá thư, bà chia sẻ đã nung nấu ý định từ chức từ mùa thu năm ngoái nhưng phải gác lại vì nhiều sự kiện diễn ra ở trường. Bà cũng khẳng định đây hoàn toàn là quyết định “vì lý do cá nhân”.

Trong email, bà có viết: “Được công tác tại Cornell với vai trò hiệu trưởng quả thực là một cơ hội hiếm có để tôi có thể cống hiến và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế giới”, “Kết thúc khoảng thời gian làm việc tại Cornell, cũng đồng nghĩa với việc tôi khép lại sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu trong suốt năm thập kỷ qua. Tôi đã sẵn sàng cho một chương mới của cuộc đời”.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, bà Pollack đã là hiệu trưởng thứ ba trong nhóm đại học Ivy League từ chức, sau hai đại diện tại Đại học Harvard và Pennsylvania. 

Quyết định của bà được đưa ra trong thời điểm những biện pháp kỷ luật mà Cornell áp dụng đối với sinh viên trường tham gia biểu tình ủng hộ Palestine đang gây tranh cãi. 

Theo đó, ngày 25/4, Đại học Cornell cảnh báo sinh viên biểu tình phải rời đi trước 20h. Kết quả, có bốn sinh viên bị đình chỉ học do “hành vi gây rối trật tự”. Một số giáo sư tại Cornell cho rằng, đây là biện pháp hà khắc, dù cuộc biểu tình diễn ra khá ôn hoà. Risa L. Lieberwitz, giáo sư Cornell, Chủ tịch hiệp hội giáo sư Hoa Kỳ, đã kêu gọi bà Pollack thu hồi quyết định để có thể giảm bớt căng thẳng trong nhà trường.

TS Pollack đã có 7 năm công tác tại Đại học Cornell dưới vai trò hiệu trưởng. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà đã góp phần nâng cao hoạt động giáo dục tại đây, như tăng thêm 1.000 sinh viên đại học nhận trợ cấp tài chính tại Weill Cornell Medicine. Bà cũng cho thông qua sáng kiến học tập tích cực, thành lập chương trình đối thoại cho sinh viên sắp nhập học, hay triển khai dịch vụ sức khỏe tinh thần cho sinh viên.

Trong một thông báo khác của Cornell, hội đồng nhà trường đã thống nhất ông Michael I. Kotlikoff sẽ nắm quyền tạm thời với nhiệm kỳ 2 năm, trước khi tìm ra hiệu trưởng chính thức.

(Theo NY Times, Cornell Sun, Cornell Chronicle)