Hiệu trưởng ép giáo viên chuyển trường vì mang thai

Một giáo viên mầm non ở Hải Phòng đang sống trong sợ hãi vì “bị” hiệu trưởng gây sức ép phá thai hoặc chuyển công tác khi chị trót mang thai đứa con thứ 3.

- Biết mình đang có thai gần 4 tháng, lại là con thứ ba nhưng cô H. và gia đình vẫn quyết định để lại vì thai đã to, không nỡ bỏ con. Hiệu trưởng trường mầm non nơi GV công tác cho rằng việc này ảnh hưởng thành tích chung của trường và gây áp lực cho gia đình cô.

Sự việc xảy ra ở Trường Mầm non xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

Tháng 3/2015, cô giáo Lương Thị Hà (33 tuổi) đi khám thì biết mình có thai gần 4 tháng. Tuy nhiên, gia đình GV này quyết định để lại vì thai đã to và không nỡ bỏ con.

Ngày 24/3, hiệu trưởng nhà trường Mạc Thị Nhị đã triệu tập giáo viên toàn trường để họp về vấn đề này.

Theo cô giáo Hà sau khi mọi người cho ý kiến, hiệu trưởng Nhị đưa ra một bản đánh máy sẵn và yêu cầu mọi người ký vào. Nội dung biên bản cho rằng việc GV sinh con lần thứ 3 làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường.

Ý kiến của hiệu trưởng Nhị cho rằng nhà trường đã vận động và tạo điều kiện một thời gian dài cho vợ chồng cô Hà tìm việc nơi khác nhưng không thực hiện. GV H. phải tìm mọi cách để không ảnh hưởng đến uy tín của trường

Tuy nhiên cô Hà cương quyết không ký vì thấy biên bản đã chuẩn bị trước.

  {keywords}
Chị Lương Thị Hà (Báo Kiến thức)

Trao đổi với báo Kiến thức hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Đoan, Mạc Thị Nhị về nội dung phản ánh của chị Lương Thị Hà - bà khăng khăng: “Việc phản ánh là hoàn toàn sai sự thật”. Tuy nhiên, khi lý giải cho việc họp bất thường ngày 24/3, hiệu trưởng này đã không giải đáp được mà chỉ cho rằng đó là công việc…thường xuyên (!).

Về phương án chị Hà phải chuyển trường, bà Nhị cho biết: “Chúng tôi chỉ đáp ứng nguyện vọng của gia đình để chị Hà chuyển trường khác làm việc chứ không ép chị ấy. Gia đình chị Hà đã có đơn với nguyện vọng xin chuyển sang trường khác dạy”.

Nói về cách trả lời của hiệu trưởng Nhị, anh Cường, chồng chị Hà khẳng định: “Chúng tôi không có đơn trình bày nguyện vọng chuyển trường nào cả. Chỉ vì chị Nhị ép vợ chồng tôi nên chúng tôi hứa ở nhà chị Nhị sẽ tìm việc mới cho vợ tôi. Ngay sau đó chưa được một tuần, chị Nhị đã ép bằng được vợ tôi phải chuyển đi. Hiện nay vợ tôi đang sống trong tình trạng lo âu căng thẳng vì gia đình vẫn chưa tìm được nơi làm việc mới”.

  {keywords}
Đơn thư chị Hà gửi các đơn vị chức năng xem xét (Báo Kiến thức)

Sáng 7/5, trao đổi với VietNamNet ông Lê Công Thiệp, Trưởng phòng Giáo dục H. Kiến Thụy cho biết: “UBND huyện đã giao cho Phòng Giáo dục lập đoàn công tác kết hợp với Trường mầm non Ngũ Đoan xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của cô H.

Chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND huyện. Ý kiến ban đầu là vẫn chưa đủ căn cứ để khẳng định điều gì về đơn của cô H.”.

Trước mắt, Phòng GD-ĐT Kiến Thụy yêu cầu nhà trường giữ đoàn kết nội bộ, không được trù úm giáo viên.

Về hướng xử lí, ông Thiệp cho biết: “Chúng tôi tham mưu cho UBND huyện Kiến Thụy trước hết vì cô H. là Đảng viên, đang mang thai nên sau khi sinh con, nghỉ 6 tháng theo quy định sẽ khiển trách ở chi bộ. Thứ hai, do cô H. là giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn nên theo hướng dẫn tạm thời của UBND TP sẽ kiểm điểm dựa trên quyết định hợp đồng lao đồng của cô. Và chỉ dừng lại ở hai mức như vậy”.

Về việc vận động giáo viên sinh đẻ có kế hoạch, theo ông Thiệp là việc làm thường xuyên của các trường. Qua chuyện của cô H., ông Thiệp cho biết: Phòng GD-ĐT Kiến Thụy sẽ nhắc nhở các trường phải thường xuyên quan tâm, động viên các cô giáo thực hiện tốt chủ trương này.

Văn Chung

tin nổi bật

20 tỉnh, thành công bố lịch tựu trường

Đã 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Nam sinh lớp 11 giành huy chương Vàng Tin học quốc tế 2022

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Sau 'đuổi' 135 học sinh, trường tư thục được chính quyền cho tăng chỉ tiêu

Sau khi 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ninh) bất ngờ bị 'đuổi' ra ngay trong giờ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).