Hillary chuyển bại thành thắng, chuyện không tưởng?

Theo số liệu tới ngày 23/11, bà Hillary Clinton có được nhiều hơn ông Donald Trump tới hơn 2 triệu phiếu phổ thông.

Theo số liệu tới ngày 23/11, bà Hillary Clinton có được nhiều hơn ông Donald Trump tới hơn 2 triệu phiếu phổ thông.

Cụ thể, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ giành được 64.223.958 phiếu, trong khi Tổng thống đắc cử Donald Trump giành được 62.206.395 phiếu. Con số chênh lệch giữa hai người hiện đã lên mức 2.017.563 phiếu.

Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng và độ chênh có thể còn cao hơn nữa, vì nhiều phiếu chưa được kiểm ở những nơi bà Hillary chiến thắng, đặc biệt là ở bang California, bang lớn nhất của Mỹ nằm ven bờ Thái Bình Dương.

{keywords}
Cử tri đoàn bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2012. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, cho dù bà Hillary có giành được nhiều hơn ông Trump bao nhiêu phiếu phổ thông đi nữa, thì người chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ vẫn là ông Donald Trump, bởi ông được hơn 270 phiếu đại cử tri.

Theo luật pháp Mỹ, tổng thống được quyết định bởi số phiếu đại cử tri, không tính số phiếu phổ thông. Mỗi bang có số đại cử tri nhất định hợp thành Cử tri đoàn dựa trên quy mô dân số của bang đó. Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri.

Và như vậy, bà Hillary ứng viên tổng thống đầu tiên từ năm 2000 thua cuộc dù thắng số phiếu phổ thông. Năm 2000, ứng viên đảng Dân chủ Al Gore cũng thua theo cách tương tự trước đối thủ từ đảng Cộng hòa George W. Bush.

Clinton cũng là ứng viên tổng thống thứ 5 trong lịch sử Mỹ không chiến thắng tranh cử khi có số phiếu phổ thông nhiều hơn đối thủ.

Hồi năm 2012, ông Trump từng đưa ra lời chỉ trích nhằm vào hệ thống cử tri đoàn khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử. Khi đó, ông Trump so sánh hệ thống bầu cử với thảm họa của nền dân chủ và là "sự bất công ghê tởm".

Sau kết quả bầu cử hôm 8/11 vừa qua, với chiến thắng nghiêng về ông Donald Trump, một số nhà phân tích lập tức đưa ra quan điểm cho rằng, bà Hillary Clinton vẫn có thể lật ngược tình thế nếu như được các đại cử tri thông qua.

Trên thực tế, cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 chưa chính thức đưa ông Donald Trump vào ghế tổng thống Mỹ mà chỉ xác định 538 đại cử tri hợp thành Cử tri đoàn. Dự kiến, những người sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 19/12 tới.

Nếu có 37 đại cử tri của đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho Trump, ông sẽ chỉ còn 269 phiếu, không đủ mức tối thiểu 270. Nhiều người đã kêu gọi các đại cử tri từ bỏ cam kết bỏ phiếu cho ông Trump, mà bỏ phiếu cho bà Hillary.

Nếu các đại cử tri bất trung với Trump, quay sang ủng hộ Hillary thì bà mới có thể lật ngược tình thế. Tuy nhiên, cơ hội này rất mong manh. Thêm vào đó, nhiều người không ủng hộ Trump, nhưng cũng chưa chắc ủng hộ Hillary.

Trong trường hợp cả Trump, Hillary và các ứng viên độc lập khác đều không có đủ 270 phiếu, Mỹ phải kích hoạt Tu chính án thứ 12 để Hạ viện quyết định ai sẽ là tổng thống trong số ba ứng viên có được nhiều phiếu đại cử tri nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 2 đại cử tri đảng Cộng hòa tuyên bố không bỏ phiếu cho Trump, trong khi có 6 đại cử tri đảng Dân chủ cho biết họ dự định sẽ bỏ phiếu cho một ứng viên đảng Cộng hòa khác, không phải ông Trump.

Cả 2 nhóm này đều thừa nhận ít có cơ hội đảo ngược tình thế, bởi khó có thể thuyết phục được 37 đại cử tri đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump, con số cần thiết để có thể chặn đường vào Nhà Trắng của tỷ phú bất động sản.

Thêm vào đó, hiện cán cân quyền lực ở Hạ viện Mỹ đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa, nên việc để cho một ứng viên đại diện đảng Dân chủ lên nắm chiếc ghế Tổng thống lại càng là chuyện khó có thể xảy ra.

Chưa hết, theo kết quả thăm dò dư luận mới đây do CNN/ ORC tiến hành từ ngày 17 đến ngày 21/11, có tới 53% số người tham gia cho rằng, tỷ phú bất động sản Donald Trump sẽ làm rất tốt hoặc khá tốt công việc tổng thống.

40% số người nói đặt nhiều niềm tin vào cách ông giải quyết vấn đề kinh tế. Theo CNN, tỷ lệ người đặt niềm tin vào Trump còn cao hơn Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Ronald Reagan trước khi họ nhậm chức.

Trong một diễn biến khác, một số nhà khoa học máy tính hàng đầu đang hối thúc bà Hillary kêu gọi kiểm phiếu lại ở ba bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, với lý do nghi vấn kết quả có thể đã bị tin tặc tấn công và chỉnh sửa.

Họ cho rằng, Hillary nhận được ít hơn 7% phiếu bầu tại các hạt của Wisconsin, các nơi phiếu được kiểm bằng máy. Theo họ, tin tặc có thể đã ra tay với máy đếm, khiến Hillary mất 30.000 phiếu cùng 10 phiếu đại cử tri ở Wisconsin.

Ông Trump đã giành thắng lợi tại bang Wisconsin và Pennsylvania, trong khi Michigan chưa gọi tên người chiến thắng. Đáng chú ý, Wisconsin và Pennsylvania là hai bang mà đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu năm 2012.

Hạn chót để Hillary yêu cầu tái kiểm phiếu đang hết dần, tại Wisconsin là ngày 25/11, ở Pennsylvania là ngày 28/11 và Michigan là ngày 30/11.

Dương Lâm

Trump bỏ ý định đòi điều tra Hillary

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không theo đuổi điều tra sâu thêm nữa về bê bối email của Hillary Clinton.

Đa số người Mỹ muốn Hillary về hưu

Hillary Clinton có nên rút khỏi đời sống công cộng? - Câu hỏi này trong một cuộc thăm dò ý kiến đã nhận được sự đồng tình của 55% người tham gia.

Hillary hơn Trump 1,5 triệu phiếu phổ thông

Theo số liệu mới nhất do AP công bố, tính tới 19/11, bà Hillary Clinton có nhiều hơn ông Donald Trump tới 1,5 triệu phiếu phổ thông.

Hillary ngừng trau chuốt bề ngoài sau khi thất cử

Sau thất bại trước Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, cựu đệ nhất phu nhân Hillary không còn giữ mái tóc bồng bềnh và hầu như không trang điểm.

Vợ chồng Hillary tranh cãi nảy lửa trước ngày bầu cử

Vài ngày trước khi bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, vợ chồng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã tranh cãi nảy lửa về chiến lược vận động cử tri.

Hillary thú nhận không muốn ra khỏi nhà sau thất bại

Hillary Clinton đã trải lòng về sự thất vọng của bà về thất bại trước ông Donald Trump trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi để thua trong cuộc bầu cử Mỹ cách đây một tuần.

Trợ tá của Hillary Clinton "tiên tri" thất cử

Một trong những trợ tá cấp cao của Hillary Clinton đã đưa ra nhận xét được cho là cực kỳ chính xác về nguyên nhân bà thất cử.

Hillary vẫn còn cơ hội làm Tổng thống

Tuy ông Donald Trump đã thắng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ ngày 8/11, cơ hội chưa phải là đã hết cho bà Hillary Clinton.

tin nổi bật

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Ukraine khao khát tiêm kích, các nước phương Tây nói gì?

Nhiều nước phương Tây đang tích cực thảo luận về khả năng chuyển giao dàn tiêm kích hỗ trợ cho lực lượng quân sự Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine khiến quyền lực ở châu Âu dịch chuyển sang phía đông?

Cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đã làm gia tăng ảnh hưởng của các nước Trung và Đông Âu, trong khi giảm bớt quyền lực của Pháp và Đức.

Ukraine tổn thất đến mức nào vì vụ trực thăng rơi khiến Bộ trưởng Nội vụ thiệt mạng?

Vụ rơi trực thăng ở ngoại ô Kiev khiến ít nhất 16 người, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky thiệt mạng, được coi là đòn giáng mạnh đối với chính phủ nước này.

Các vụ lộ tài liệu mật của ông Biden và người tiền nhiệm Trump có giống nhau?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt để điều tra độc lập việc xử lý các hồ sơ mật của Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Vì sao Nga quyết giành quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar?

Việc giành được quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar sẽ giúp Nga có thêm hướng tấn công vào thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine.

Những thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2023

Ông Paul Stares, Giám đốc Trung tâm về hoạt động phòng ngừa tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở ở New York, nêu tên 3 mối đe dọa chính sách đối ngoại với Mỹ trong năm 2023.

Mục đích Mỹ bố trí lính thủy quân lục chiến, tên lửa trên khắp đảo Okinawa

Hoạt động tái cơ cấu lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ trên đảo Okinawa được cho là nhằm phản ứng trước khả năng quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế.

Vì sao Trung Quốc ký thỏa thuận năng lượng hơn nửa tỷ đô với Afghanistan?

Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 540 triệu USD vào phát triển các mỏ khai thác dầu khí tại Afghanistan.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ngành du lịch và hàng hóa thế giới được dự đoán khởi sắc sau khi Trung Quốc nới lỏng 'Zero Covid' để mở cửa biên giới sau 3 năm.

Năm 2023 sẽ đầy thách thức với ông Trump

2023 được tin sẽ là một năm đầy thách thức với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nhiều vấn đề đeo bám ông từ năm 2022 có thể leo thang.

Các xu hướng định hình thế giới năm 2023

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những sự kiện và xu hướng sau đây sẽ định hình thế giới trong năm 2023.