Theo Asahi, kể từ ngày 24/9, những công tác chuẩn bị cho lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được tiến hành. Tại thủ đô Tokyo, các biện pháp đảm bảo an ninh đã được nâng lên mức cao nhất, dự kiến sẽ có khoảng 18.000 cảnh sát tham gia giữ gìn trật tự tại lễ tang.

Nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Asahi
Cảnh sát Nhật Bản tuần tra trước lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Asahi

Một quan chức Nhật Bản cho biết, an ninh tại địa điểm tổ chức lễ tang - nhà thi đấu Nippon Budokan, sẽ được chú ý đặc biệt. Kể từ ngày thứ Hai, vùng không phận có bán kính 46km tính từ nhà thi đấu sẽ bị phong tỏa, toàn bộ các con đường dẫn tới đây cũng sẽ bị chặn kể từ 2h chiều 27/9.

Chó nghiệp vụ được triển khai tại sân bay Haneda và các ga tàu điện ở Tokyo. Ảnh: Kyodo
Chó nghiệp vụ được triển khai tại sân bay Haneda và các ga tàu điện ở Tokyo. Ảnh: Kyodo

Trước khi lễ tang diễn ra, người dân Nhật Bản có thể tới đặt hoa tại các khu vực quy định gần nhà thi đấu. Các khu vực này đều có máy dò kim loại và lực lượng an ninh kiểm tra hành lý. Để đảm bảo lực lượng cho lễ tang, đã có thêm 2.500 cảnh sát được điều động tới Tokyo. 

An ninh được thắt chặt tại các con đường dẫn tới nhà thi đấu Nippon Budokan. Ảnh: Asahi
Hơn 18.000 cảnh sát được triển khai bảo vệ lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Kyodo

Tại sân bay Haneda và các ga tàu điện tại Tokyo, lực lượng cảnh sát chống khủng bố cùng chó nghiệp vụ đã xuất hiện kể từ cuối tuần. Các khu vực đường cao tốc dẫn vào thủ đô cũng được tăng cường kiểm tra, cùng với đó là việc tuần tra liên tục ở khu vực khách sạn phục vụ những lãnh đạo nước ngoài tới dự lễ tang.

Lực lượng chống khủng bố làm nhiệm vụ trước lễ tang. Ảnh: NS
Lực lượng chống khủng bố làm nhiệm vụ trước lễ tang. Ảnh: NS

Chính quyền Tokyo cho biết, sẽ có 1.000 sĩ quan thuộc Lực lượng Phòng vệ được triển khai bên trong khu vực nhà thi đấu Nippon Budokan. Chi phí cho lễ tang của cựu Thủ tướng Abe là 1,65 tỷ Yên (11,5 triệu USD), 800 triệu cho chi phí an ninh, 600 triệu cho chi phí tiếp đón các nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài tới tham dự, và các chi phí khác.

Việt Dũng