Sputnik đã tiết lộ những bức ảnh đầu tiên về thành cổ Palmyra, ngay sau khi di sản UNESCO này thoát khỏi gọng kìm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Thành cổ Palmyra nằm tại tỉnh Homs, cách thủ phủ Damascus của Syria khoảng 200km, cuối cùng đã được quân đội Syria, với sự hỗ trợ của các cuộc không kích Nga, giải phóng khỏi tay các phiến quân IS.

{keywords}

Palmyra, còn được biết tới như "Ốc đảo trên sa mạc Syria", đã bị IS chiếm đóng vào tháng 5/2015 và đã chứng kiến những hành động tàn bạo của các phiến quân trong suốt 10 tháng mà chúng thống trị.

{keywords}

Những kẻ khủng bố đã tàn phá một số công trình kiến trúc của thành cổ này trong quá trình chiếm đóng. Một trong những di sản nổi tiếng nhất và được bảo tồn tốt nhất của thành phố là Đền Bel 2.000 năm tuổi đã bị san phẳng bằng thuốc nổ.

{keywords}

Trong khi đó, Khải Hoàn Môn (The Arch of Triumph), nơi được mệnh danh là viên ngọc quý của thành Palmyra, cũng bị các phiến quân IS cho nổ tung.

{keywords}

Camp of Diocletian, một tổ hợp quân sự được xây dựng dưới đế chế La Mã vào cuối thế kỷ 3 trước Công nguyên đã bị phá trụi. Tuy nhiên, lâu đài Fakhr-al-Din al-Maani vẫn nằm ngạo nghễ trên đỉnh đồi. Phần lớn công trình Great Colonnade, vốn trải dài hàng trăm mét, cũng còn nguyên vẹn.

{keywords}

Trong khi đó, rạp hát La Mã đã trở thành nơi chứng kiến những tội ác kinh hoàng mà IS gây ra. Chúng đã sử dụng di tích này như một pháp trường để hành quyết con tin.

{keywords}

Bảo tàng Palmyra đã tan hoang dưới tay các phiến quân IS, những kẻ đã cướp bóc và phá hủy phần lớn các cổ vật trong đó.

{keywords}

"Sau khi Palmyra được giải phóng, chúng tôi nghĩ cần làm thế nào để khôi phục thành phố", ông Maamun Abdel Karim, Cục trưởng Cục Cổ vật và bảo tàng Syria, hôm 27/3 cho hay.

Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova cũng nói rằng cơ quan này sẽ tiến hành xem xét các biện pháp để phục hồi và bảo tồn Di sản Thế giới này.

Sầm Hoa

IS luyện hàng trăm chiến binh khủng bố châu Âu

Theo giới chức an ninh, IS đang huấn luyện hơn 400 chiến binh để thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố đẫm máu hơn nữa trên khắp châu Âu.

IS dọa thêm nhiều vụ tấn công tàn khốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố Brussels và cảnh báo "những ngày đen tối" sẽ tới nếu phương Tây trả đũa

IS nhận trách nhiệm về vụ khủng bố ở Bỉ

Các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ nổ bom làm rung chuyển Brussels, Bỉ, hôm 22/3.

Video Mỹ không kích tan tành thành trì IS

IS vừa công bố những thước phim đầy kịch tính về một cuộc không kích của Mỹ vào 'thành trì' của nhóm này tại Mosul, làm hàng chục phiến quân thiệt mạng. 

IS lại khủng bố tinh thần bằng trò giết hại con tin mới

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung ra một đoạn video hành quyết 6 con tin bị cho là "gián điệp".