Hồ sơ Panama đã được công khai trên Internet

Tập tài liệu khổng lồ liên quan tới việc trốn thuế của giới nhà giàu đã chính thức được công khai trên mạng lưới toàn cầu.

Tập tài liệu khổng lồ liên quan tới việc trốn thuế của giới nhà giàu đã chính thức được công khai trên mạng lưới toàn cầu.

Theo hãng tin BBC, kể từ 2h sáng nay (10/5, theo giờ Việt Nam), Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã công khai nội dung tập tài liệu mang tên “Hồ sơ Panama” dưới dạng cơ sở dữ liệu ở địa chỉ offshoreleaks.icij.org. Theo đó, ICIJ tiết lộ tên và thông tin về 200.000 công ty ở nước ngoài do giới nhà giàu thiết lập, được nêu trong Hồ sơ Panama.

{keywords}

Trước đó, vào đầu tháng 4, một phần nội dung của Hồ sơ Panama đã được báo chí quốc tế đăng tải rộng rãi. Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế cho biết, lần công bố này không phải là việc “xả dữ liệu” như kiểu WikiLeaks đã làm.

Tài liệu này nằm trong cơ sở dữ liệu “nặng” tới 2,6 TB do một nguồn tin giấu tên gửi cho tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức hồi một năm trước, trong đó cho thấy một hệ thống những công ty “ma” được thiết lập trên thế giới, nhằm giúp người giàu trốn thuế hoặc rửa tiền. Dữ liệu này vốn thuộc về hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama.

Công cụ tìm kiếm tại địa chỉ trên cho phép mọi người tra cứu một cá nhân hay công ty, xem mối liên hệ giữa những cá nhân và công ty khác. Công cụ này còn tổng hợp cả dữ liệu điều tra của ICIJ hồi năm 2013 về việc công dân Anh dùng tài khoản ở nước ngoài. Do đó, danh sách công bố có gần 320.000 công ty cùng hơn 360.000 cá nhân.

Tuy nhiên, một người bình thường sẽ không dễ dàng rút ra được mối liên quan giữa các doanh nghiệp và các cá nhân, bởi ICIJ sẽ không đăng tải các tài liệu cho biết khối tài sản cá nhân hay chi tiết các hợp đồng. Tháng 9 năm ngoái, ICIJ cũng đã xây dựng một công cụ tương tự sử dụng nội bộ để các nhà báo tiến hành phân tích, bóc tách tài liệu.

Toàn bộ Hồ sơ Panama chứa 11,5 triệu tài liệu gồm 4,8 triệu thư tín điện tử (email,) 1 triệu hình ảnh và 2,1 triệu file PDF cùng nhiều thứ khác.

Với 11,5 triệu tài liệu thuế mật của Mossack Fonseca, tập tài liệu tiết lộ về hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến khoảng 140 chính trị gia, hàng chục tỷ phú và cá nhân nổi tiếng... Những tài liệu này được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015 và liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

“Bạn sẽ thấy những công ty và chủ nhân thực sự của chúng. Đây là những thông tin chưa bao giờ công bố. Chúng tôi cho rằng thông tin về chủ sở hữu những công ty này nên được công khai rõ ràng”, Phó giám đốc ICIJ Marina Walker Guevara cho biết. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, đây "không phải tiết lộ thông tin cá nhân quy mô lớn".

Cho đến nay, hãng luật Mossack Fonseca vẫn khẳng định hệ thống dữ liệu của họ bị đột nhập bởi hệ thống máy chủ ở nước ngoài và rằng họ không làm điều gì phạm pháp. Hồm 5/5 vừa qua, Mossack Fonseca tuyên bố, việc công khai Hồ sơ Panama sẽ vi phạm quyền luật sư - khách hàng. Đồng thời, nó còn gây tổn hại thêm đối với hình ảnh Panama.

Kể từ khi Hồ sơ Panama được tiết lộ, nhiều cá nhân nổi tiếng đã gặp rắc rối, phải công khai hồ sơ thuế hoặc bị điều tra trốn thuế. Trong đó, đáng chú ý nhất có vụ Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria phải từ chức, do tên tuổi của hai ông này xuất hiện trong tài liệu.

Đầu tháng này, người cung cấp Hồ sơ Panama cho biết sở dĩ mình tiết lộ các tài liệu là bởi suy nghĩ rằng các nhà sáng lập, nhân viên và khách hàng của Mossack Fonseca cần phải trả lời về vai trò của họ trong những hoạt động phạm tội này. Nhân vật bí ẩn này cũng khẳng định không làm việc cho bất cứ cơ quan tình báo, chính phủ hay nhà thầu nào.

Liên quan tới Việt Nam, khi truy cập công cụ tìm kiếm của ICIJ, có 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu ở quần đảo British Virgin, có liên quan tới các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam. Trong số 19 công ty này có 7 đơn vị được nêu trong Hồ sơ Panama, 12 đơn vị còn lại thuộc dữ kiện của cuộc điều tra năm 2013 của ICIJ.

Tài liệu còn nêu tên 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam có mối liên hệ với những công ty trên trong cả Hồ sơ Panama và dữ kiện điều tra năm 2013 của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế. Theo đó, 99 cá nhân, tổ chức có tên ở Hồ sơ Panama. Tuy nhiên, trong những cái tên được nêu ở Hồ sơ Panama lại có một số trường hợp được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Thanh Vân

Thủ tướng Iceland từ chức vì Hồ sơ Panama

Kênh CNN vừa loan tin, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã từ chức do tác động từ vụ Hồ sơ Panama.

Hàng trăm nhà báo 'xử' Hồ sơ Panama như thế nào?

Con số về Hồ sơ Panama rất gây sốc: 11,5 triệu tài liệu có dung lượng 2,6 terabyte, lần theo dấu hàng tỷ đôla trong gần 40 năm.

Sự thật gây sốc về Hồ sơ Panama

Một vụ rò rỉ tài liệu mật lớn chưa từng có tiết lộ hàng trăm người giàu và quyền lực trên thế giới sử dụng các thiên đường trốn thuế để che giấu tài sản như thế nào.

Có tên trong 'Hồ sơ Panama', nhà đầu tư gốc Việt bị Canada đưa vào tầm ngắm

Một người Canada gốc Việt có tên trong danh sách hàng trăm tổ chức, cá nhân ở Canada đang bị  xem xét điều tra do bị nêu tên trong "Hồ sơ Panama”, liên quan tới việc thành lập công ty bí mật ở nước ngoài để trốn thuế.

Không phải Panama, đây mới là thiên đường trốn thuế

Khi nói về thiên đường trốn thuế, người ta thường nghĩ đến Panama, đảo Cayman hay Luxembourg, nhưng trên thực tế tiểu bang Delaware tại Mỹ mới là nơi được nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn che giấu các tài sản của mình.

tin nổi bật

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.