Trong tập 5 Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam, 14 thí sinh có buổi huấn luyện kỹ năng diễn xuất và quảng cáo sản phẩm trước máy quay cùng á hậu Hoàng Thuỳ. Sử dụng những kiến thức được dạy, các thí sinh bước vào phần thử thách phụ, quay video quảng cáo sản phẩm.

Tại thử thách này, Đan Tiên (đội Quỳnh Hoa) có phần thể hiện tốt nên có "đặc quyền" chọn bối cảnh và Quỳnh Hoa được chọn huấn luyện viên đồng hành tại thử thách chính. Đan Tiên chọn bối cảnh phòng ngủ cho đội mình và bối cảnh phòng khách cho đối thủ. Về phía HLV Quỳnh Hoa, cô chọn Quỳnh Châu trở thành đội đồng hành ở thử thách quay TVC và Mai Ngô - Thủy Tiên trở thành một cặp.

Các thí sinh trong thử thách quay TVC.

Bước vào thử thách chính, mỗi cặp huấn luyện viên có 20 phút quay TVC bằng "1 cú bấm máy" để quảng cáo sản phẩm của nhà tài trợ. 4 đội đã chia thành 2 nhóm cùng phối hợp, thực hiện buổi quay hình, đội nào có lượng bình chọn cao nhất từ giám khảo sẽ chiến thắng tuần này.

Đội Mai Ngô - Thủy Tiên, thực hiện thử thách đầu tiên, buổi quay hình diễn ra trơn tru, thuận lợi, phân bố đội hình và thời gian hợp lý. Tuy nhiên do hiểu sai đề bài nên đội đã đọc thiếu phần công dụng của sản phẩm khiến giai đoạn cuối trở nên khó khăn do phải học thêm thoại.

Mỹm Trần (đội Mai Ngô) xoay sở khó khăn ở phần thi do phải học thêm phần thoại mới, sau khi gần kết thúc thời gian cho buổi quay TVC. Với sự động viên, hỗ trợ của huấn luyện viên, thành viên trong đội, Mỹm Trần mới có thể hoàn thành phần thoại và buổi quay hình diễn ra thành công.

Cặp song Quỳnh, Quỳnh Châu - Quỳnh Hoa, cả 2 đã lên kế hoạch, dàn xếp đội hình cho buổi quay hình chỉnh chu. Khó khăn lớn nhất ở đội rơi vào thí sinh Quân Trần (đội Quỳnh Châu) khi không thể hiện được vai diễn, đoạn thoại của bản thân. Sau nhiều lần phải thực hiện lại, trước sự bất lực của huấn luyện viên và ban giám khảo, Khiết Anh (đội Quỳnh Hoa) quyết định đổi vai với Quân Trần và buổi quay hình được diễn ra thành công ở những phút cuối cùng.

Các thí sinh trong vòng nguy hiểm.

Trải qua vòng thi căng thẳng, BGK công bố cặp đôi HLV Quỳnh Châu - Quỳnh Hoa giành chiến thắng trong tập 5. Bên cạnh đó với luật chơi mới, HLV Quỳnh Hoa sẽ là người lựa chọn 4 thí sinh đội Mai Ngô - Thủy Tiên vào vòng loại trừ là: Kim Kim - Mỹm Trần (đội Mai Ngô), Hà Đan - An Nhi (đội Thủy Tiên). Về phía HLV Quỳnh Châu sẽ quyết định thí sinh phải ra về.

Tại đây, BGK bất ngờ với sự lựa chọn của HLV Quỳnh Hoa vì cô chọn "gà chiến" mạnh nhất của đội Quỳnh Ngô vào vòng loại trừ. Mai Ngô vô cùng bức xúc với quyết định của Quỳnh Hoa khi đưa Mỹm Trần vào vòng nguy hiểm. 

Sau đó, 4 thí sinh đã đưa ra lý do nên được giữ lại với cuộc thi. Cuối cùng, Quỳnh Châu quyết định loại thí sinh Kim Kim (đội Mai Ngô) vì thể hiện không được tốt.

Kim Kim - là thí sinh đầu tiên của đội Mai Ngô nói lời chia tay với cuộc thi năm nay.  

Kết thúc quyền lợi của HLV chiến thắng, Quỳnh Châu nhường phần loại tiếp theo cho BGK.  Thí sinh Hà Đan khiến BGK xúc động sau những chia sẻ của cô. Tuy vậy cuối cùng Hà Đan (đội Thủy Tiên) phải nói lời chia tay với cuộc thi ở tập 5. 

Kết thúc tập 5, đội "song Quỳnh" bảo toàn thành viên. Đội Mai Ngô - Thủy Tiên chia tay với một cô gái trong đội. Sau 5 tập của chương trình, Mai Ngô là thí sinh duy nhất chưa có chiến thắng đội và cần cố gắng trong tuần tiếp theo.

Đỗ Phong