Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới

Chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được đưa ra trong cuộc họp sáng 6/8 khi thảo luận về Thông tư 30 và Mô hình trường học mới VNEN với tham gia của lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các giáo viên và nhiều chuyên gia.
- Chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được đưa ra trong cuộc họp sáng 6/8 khi thảo luận về Thông tư 30 và Mô hình trường học mới VNEN với tham gia của lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các giáo viên và nhiều chuyên gia.

Tại hội nghị Vụ Giáo dục Tiểu học và Vụ Giáo dục Trung học tổng kết, rút ra những mặt được và chưa được của Thông tư 30 và mô hình "trường học mới" (VNEN) cũng như hướng sửa đổi của Bộ.

Hội nghị cũng lắng nghe các ý kiến của một số lãnh đạo các Sở, các giáo viên và chuyên gia về những khúc mắc, bất cập và góp ý đối với việc sửa đổi Thông tư 30 và việc triển khai VNEN trong thời gian tới.

{keywords}

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị sáng 6/8. Ảnh: Nguyễn Khang.

Theo Bộ trưởng Nhạ, sau 3 năm thực hiện Thông tư 30 đã cho thấy tính ưu việt, nhân văn của cách đánh giá này. Tuy nhiên "vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế".

Theo ông, việc áp dụng cần phải có bước đi, lộ trình cụ thể chứ không thể áp dụng đại trà ngay.

"Mặc dù chủ trương là tốt, nhân văn song mô hình vẫn chưa được kiểm chứng. Thực tế trong giáo dục lại rất phức tạp. Vì thế, chúng ta phải đi từng bước, thí điểm rồi tổng kết sau đó mới mở rộng và tiếp tục bổ sung. Đằng này chúng ta lại áp dụng đại trà ngay nên vướng mắc là điều khó tránh khỏi" - Bộ trưởng Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Nhạ, các giáo viên trước khi chuyển sang phương pháp đánh giá mới cũng cần được đào tạo. Việc đưa vào áp dụng đại trà quy định của Thông tư 30 khiến nhiều giáo viên không theo kịp nên bị sốc. Đó là chưa kể một số địa phương, nhà trường còn thêm vào nhiều yêu cầu khác khiến quy định này trở nên phức tạp hơn.

Từ đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị tiếp tục sửa Thông tư 30 theo tinh thần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm và "không cầm tay chỉ việc". Những việc gì của thầy cô, nhà trường và địa phương thì để thầy cô tự giải quyết, không đưa vào thông tư.

Ông Nhạ cho biết, trong tuần tới, sau khi nhóm biên tập sửa lại gọn gàng nội dung thông tư mới, bân thân ông sẽ đọc duyệt và gửi cho các giám đốc sở GD-ĐT để có ý kiến.

"Chúng ta phấn đấu để ban hành thông tư sửa đổi vào cuối tháng 8 này, trước ngày khai giảng" - Bộ trưởng Nhạ chỉ đạo. "Quan điểm của tôi là khi ban hành văn bản mà phát hiện bất cập thì phải sửa ngay, không cần phải xấu hổ. Vì một ngày mà bất cập thì bao nhiêu giáo viên phải vướng, bao nhiêu học sinh phải chịu đựng". 

Về vấn đề mô hình trường học mới VNEN, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đây là một phương thức tổ chức đào tạo tốt, qua thực hiện thấy nhiều ý kiến phản hồi tốt, nhiều địa phương vận dụng linh hoạt và đạt được kết quả như Lào Cai, Hà Nội…

 Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết chủ trương của Bộ là mô hình VNEN là mô hình tốt, có thể tiếp tục thực hiện. Vì thế, tới đây, Bộ sẽ có công văn gửi tới các tỉnh để nói rõ những thành công và những điểm bất cập của mô hình trường học mới VNEN. Từ đó các tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình địa phương mình, áp dụng những cái hay, phù hợp.

"Việc áp dụng các mô hình mới sau này sẽ là căn cứ để ngành đánh giá sự đổi mới giáo dục của địa phương" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.
  • Lê Văn

tin nổi bật

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Hà Nội nêu rõ 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu tiền để khen thưởng giáo viên hay mua sắm đồ dùng dạy học cho trường, lớp...

Ứng phó bão số 4, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học từ ngày mai

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị và TT-Huế vừa phát công văn gửi các trường thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày mai (27/9).

Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn

Trưa nay, tại TP.HCM, mái che sân Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn) bất ngờ bị đổ sập do gió lớn.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Trường học 'mở đường' để đánh thức lòng biết ơn trong mỗi học sinh

Tại Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) có một con đường độc đáo mà ngày nào học sinh cũng phải đi qua.

Học sinh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng nghỉ học để tránh bão số 4

Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.