Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới

Chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được đưa ra trong cuộc họp sáng 6/8 khi thảo luận về Thông tư 30 và Mô hình trường học mới VNEN với tham gia của lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các giáo viên và nhiều chuyên gia.
- Chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được đưa ra trong cuộc họp sáng 6/8 khi thảo luận về Thông tư 30 và Mô hình trường học mới VNEN với tham gia của lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các giáo viên và nhiều chuyên gia.

Tại hội nghị Vụ Giáo dục Tiểu học và Vụ Giáo dục Trung học tổng kết, rút ra những mặt được và chưa được của Thông tư 30 và mô hình "trường học mới" (VNEN) cũng như hướng sửa đổi của Bộ.

Hội nghị cũng lắng nghe các ý kiến của một số lãnh đạo các Sở, các giáo viên và chuyên gia về những khúc mắc, bất cập và góp ý đối với việc sửa đổi Thông tư 30 và việc triển khai VNEN trong thời gian tới.

{keywords}

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị sáng 6/8. Ảnh: Nguyễn Khang.

Theo Bộ trưởng Nhạ, sau 3 năm thực hiện Thông tư 30 đã cho thấy tính ưu việt, nhân văn của cách đánh giá này. Tuy nhiên "vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế".

Theo ông, việc áp dụng cần phải có bước đi, lộ trình cụ thể chứ không thể áp dụng đại trà ngay.

"Mặc dù chủ trương là tốt, nhân văn song mô hình vẫn chưa được kiểm chứng. Thực tế trong giáo dục lại rất phức tạp. Vì thế, chúng ta phải đi từng bước, thí điểm rồi tổng kết sau đó mới mở rộng và tiếp tục bổ sung. Đằng này chúng ta lại áp dụng đại trà ngay nên vướng mắc là điều khó tránh khỏi" - Bộ trưởng Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Nhạ, các giáo viên trước khi chuyển sang phương pháp đánh giá mới cũng cần được đào tạo. Việc đưa vào áp dụng đại trà quy định của Thông tư 30 khiến nhiều giáo viên không theo kịp nên bị sốc. Đó là chưa kể một số địa phương, nhà trường còn thêm vào nhiều yêu cầu khác khiến quy định này trở nên phức tạp hơn.

Từ đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị tiếp tục sửa Thông tư 30 theo tinh thần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm và "không cầm tay chỉ việc". Những việc gì của thầy cô, nhà trường và địa phương thì để thầy cô tự giải quyết, không đưa vào thông tư.

Ông Nhạ cho biết, trong tuần tới, sau khi nhóm biên tập sửa lại gọn gàng nội dung thông tư mới, bân thân ông sẽ đọc duyệt và gửi cho các giám đốc sở GD-ĐT để có ý kiến.

"Chúng ta phấn đấu để ban hành thông tư sửa đổi vào cuối tháng 8 này, trước ngày khai giảng" - Bộ trưởng Nhạ chỉ đạo. "Quan điểm của tôi là khi ban hành văn bản mà phát hiện bất cập thì phải sửa ngay, không cần phải xấu hổ. Vì một ngày mà bất cập thì bao nhiêu giáo viên phải vướng, bao nhiêu học sinh phải chịu đựng". 

Về vấn đề mô hình trường học mới VNEN, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đây là một phương thức tổ chức đào tạo tốt, qua thực hiện thấy nhiều ý kiến phản hồi tốt, nhiều địa phương vận dụng linh hoạt và đạt được kết quả như Lào Cai, Hà Nội…

 Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết chủ trương của Bộ là mô hình VNEN là mô hình tốt, có thể tiếp tục thực hiện. Vì thế, tới đây, Bộ sẽ có công văn gửi tới các tỉnh để nói rõ những thành công và những điểm bất cập của mô hình trường học mới VNEN. Từ đó các tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình địa phương mình, áp dụng những cái hay, phù hợp.

"Việc áp dụng các mô hình mới sau này sẽ là căn cứ để ngành đánh giá sự đổi mới giáo dục của địa phương" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.
  • Lê Văn

tin nổi bật

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Trường học Huế rộn ràng với tà áo dài truyền thống

Cùng với nhiều cơ quan, đơn vị khác, cổ phục với chiếc áo dài truyền thống đang được nhiều cô trò tại các trường học ở Huế mặc đến lớp toát lên vẻ đẹp tự nhiên, duyên dáng.

Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng

Năm học mới, một số trường tư thục ở TP.HCM tăng học phí. Trường có mức thu cao nhất là 53 triệu/tháng.Tính sơ sơ chi phí để 1 học sinh học trường tư thục thấp nhất gần 10 triệu/tháng, cao lên tới 70-80 triệu/tháng.

Tình tiết mới vụ nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học trò 'như cơm bữa'

Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn 15 ngày đối với nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học sinh trong giờ học.

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một hiệu trưởng ở Hải Phòng gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường

Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường, sau khi sai phạm ở đơn vị cũ bị phanh phui.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.