Tập thể dục và chơi thể thao đều đặn không phải là lựa chọn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho rằng, chỉ cần tăng thêm một chút vận động có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Theo FOX, vận động gắng sức trong vài phút mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Các hoạt động đơn giản như đi bộ nhanh giúp ích cho sức khỏe. Ảnh: Eatthis

Nhóm tác giả đã xem xét dữ liệu của hơn 25.000 người trưởng thành không tập thể dục (độ tuổi trung bình gần 62 tuổi). Họ sử dụng dữ liệu theo dõi đeo trên cổ tay để đo lường hoạt động của những người tham gia.

Nghiên cứu của Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney (Australia) được đăng trên Nature Medicine. Đây là lần đầu tiên các nhà chuyên môn đo lường chính xác lợi ích sức khỏe của “hoạt động thể chất gián đoạn”. 

Đó là những đợt hoạt động mạnh mẽ trong thời gian rất ngắn (tối đa một đến hai phút) như chạy đón xe bus, đi bộ nhanh, tham gia các trò chơi tốn nhiều năng lượng với trẻ con. 

Các tác giả ghi nhận chỉ ba đến bốn lần vận động như vậy mỗi ngày có liên quan đến giảm tới 40% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm tới 49% tỷ lệ tử vong liên quan đến tim mạch.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, người đứng đầu nghiên cứu, chia sẻ: “Kết quả cho thấy hiệu quả của việc tăng cường độ các hoạt động ngẫu nhiên. Có rất nhiều hoạt động hằng ngày giúp tăng nhịp tim của bạn”. 

Nhiều người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên không tham gia tập thể dục hoặc thể thao thường xuyên. Bởi vậy, Giáo sư Stamatakis cho biết hoạt động thể chất ngẫu nhiên có thể giúp họ vượt qua những rào cản đó. 

“Tăng cường độ của các hoạt động hằng ngày không đòi hỏi cam kết về thời gian, không cần chuẩn bị, không cần tham gia câu lạc bộ, không cần kỹ năng đặc biệt. Bạn chỉ cần đẩy nhanh tốc độ khi đi bộ hoặc làm việc nhà với nhiều năng lượng hơn một chút”, ông nói.